TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những câu trả lời "bá đạo" trong vụ xử VN Pharma

20-10-2017 - 09:49 AM | Xã hội

Những câu trả lời "bá đạo" trong vụ xử VN Pharma

Các bị cáo trong vụ VN Pharma và những người được triệu tập, trả lời nhiều câu hỏi khiến tòa và những người dự tòa phải... té ngửa!

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 19-10, HĐXX và VKS đã tập trung xét hỏi để xác định tội danh của các bị cáo và các vấn đề còn chưa được làm rõ: Thuốc kém chất lượng hay thuốc giả, vai trò của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, số tiền hoa hồng mà Công ty VN Pharma chi cho các bác sĩ.

Tại phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo Nguyễn Minh Hùng vòng vo cho rằng bản thân không có ý định buôn lậu hay buôn bán thuốc giả. Bị cáo Hùng thừa nhận những sai phạm nhưng lại cho rằng việc bản thân mắc phải là ngoài ý thức chủ quan.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng bản thân tin tưởng vào Võ Mạnh Cường, không biết những giấy tờ liên quan tới lô thuốc H-Capita gồm: giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) được cung cấp là giả.

Trong khi đó, bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại hàng hải quốc tế H&C) vẫn một mực kêu oan. Bị cáo này cho rằng bản thân đóng vai trò môi giới, không làm giả các giấy tờ liên quan đến thuốc H- Capita mà tất cả đều do đối tác cung cấp.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phạm Văn Thông khai được Nguyễn Minh Hùng thuê viết hồ sơ thuốc H-Capita. Dựa trên hồ sơ thuốc giả này, Bộ Y tế đã duyệt nhập khẩu lô thuốc H-Capita kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Bị cáo Phạm Văn Thông khai công thức thuốc H-Capita có sẵn, được đưa từ nước ngoài về. Tuy nhiên, Thông thừa nhận bản thân viết lại công thức thuốc có một số điểm khác. Bị cáo xác nhận mình thường xuyên viết hồ sơ thuốc và hoàn thiệnnhiều hồ sơ thuốc cho Công ty VN Pharma chứ không chỉ riêng thuốc H-Capita.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX và Viện Kiểm Sát chất vấn để làm rõ đường đi của dòng tiền tại công ty VN Pharma, việc nâng khống giá thuốc lên đến hơn 157 tỉ đồng và việc chi 7,5 tỉ tiền đồng hoa hồng cho các bác sĩ để bán thuốc.

Bị cáo Võ Mạnh Cường thừa nhận bản thân có tham gia nâng khống giá thuốc từ 27 USD lên tới 75 USD nhưng không nhằm mục đích hưởng lợi. Giải thích vì sao có việc nâng giá trong hóa đơn, bị cáo Cường cho rằng bản thân chỉ tạo điều kiện cho đối tác trong hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận sai phạm nâng khống giá thuốc -Capita và 7 loại thuốc khác, nhưng phủ nhận việc chi hoa hồng bán thuốc cho các bác sĩ ở các bệnh viện mà công ty VN Pharma cung cấp thuốc. Đối với số tiền 7,5 tỉ đồng, bị cáo Hùng liên tục khai vòng vo, né tránh rằng chi cho công tác bán hàng, tiếp thị theo quy định của công ty.

Tuy nhiên tại cơ quan điều tra, các bị cáo khai nhận đã chi hoa hồng cho các bác sĩ để bán thuốc khoảng 7,5 tỉ đồng. Bị cáo Ngô Anh Quốc (Nguyên Phó tổng giám đốc công ty VN Pharma) khai thực hiện công việc chi tiền này theo ủy quyền của Nguyễn Minh Hùng.

HĐXX chất vấn các bị cáo về hậu quả của việc nâng khống giá thuốc lên gấp 3 lần. "Việc các bị cáo nâng khống giá thuốc cao gấp 2-3 lần sẽ ảnh hưởng như thế nào tới bệnh nhân. Các bị cáo tự nghĩ đi!" - Vị thẩm phán hỏi.

Trả lời chất vấn của HĐXX, bị cáo Hùng khai rằng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và Cục Quản lý Dược không nhiều. Nói về lý do hồ sơ thuốc H-Capita còn nhiều lỗ hổng nhưng vẫn được Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, Nguyễn Minh Hùng cũng khẳng định không có tình trạng biếu xén, lót tay lực lượng chức năng.

Liên quan tới Cục Quản lý Dược, bị cáo Phan Cẩm Loan khai bản thân chỉ chịu trách nhiệm đóng dấu chứ không tham gia làm giả giấy tờ, nâng khống giá thuốc, cũng không biết lô thuốc H-Capita là giả. Nói về hợp đồng mua bán lô thuốc này của công ty, bị cáo Loan cho rằng:" Tôi không hề biết thuốc giả, tôi đã tin tưởng Cục Quản lý Dược... Tôi tin tưởng hợp đồng mua bán với Austin có giấy chứng nhận của Bộ Y tế nên nghĩ là thật".

Có mặt tại phiên tòa, đại diện Bộ Y tế là Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế - ông Giang Hán Minh cho biết người có thẩm quyền không kịp đến dự tòa với lý do thư mời đến trễ. Ông này từ chối trả lời mọi câu hỏi của đại diện VKS, chỉ ghi nhận để báo cáo lãnh đạo xin trả lời sau bằng văn bản.

Cười ra nước mắt!

Nguyễn Minh Hùng: Bị cáo thuê dược sĩ Thông viết công thức thuốc và nâng khống giá thuốc, lúc làm thì nghĩ mình đúng. Bây giờ công an điều tra nói sai thì mình sai!

Hồi xưa không biết sai, bây giờ mới biết nó sai !

Đồng phạm Nguyễn Minh Hùng: "Chắc là anh Hùng quên chứ chính anh chỉ đạo chúng tôi làm chuyện đó".

Nhân viên khai, lãnh đạo đứng hình !

HĐXX: Tại sao chi 10.000 USD cho đối tác Hồng Kông?

Nguyễn Minh Hùng: Dạ tại vì thấy đối tác khó khăn quá nên gởi cho họ 10.000 USD.

Chi 10.000 USD vì thấy đối tác khó khăn !

Nhân viên chi 7,5 tỉ cho ai lãnh đạo công ty đâu có biết !

Võ Mạnh Cường: Bị cáo không có biết con dấu của Công ty Helix ở công ty mình là giả, con dấu đó là của ông Romundo (Công ty Helix) đưa chứ bị cáo đâu có biết nó giả (!?)

Con dấu trong công ty mình mà không biết nó giả !

Đại diện Bộ Công thương: Mấy câu tòa hỏi không thuộc chuyên môn của tôi nên tôi không trả lời được...Câu này tôi xin ghi nhận để trình lãnh đạo, trả lời sau.

Đại diện Bộ Công thương

Thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên: Một sản phẩm 10 đồng với sản phẩm 5 đồng thì sản phẩm nào tốt hơn.

Nguyễn Minh Hùng: Dạ 10 đồng.

Thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên: Vậy sản phẩm 18 USD nâng giá lên thành 75 đô có tốt hơn không? Chưa tính đến tiền bạc, ở đây chất lượng thuốc kém như vậy thì người bị ung thư sẽ thế nào? Đây là câu hỏi bỏ ngỏ, tôi không muốn kết luận mà chỉ để cho các bị cáo tự suy ngẫm rồi tự tìm câu trả lời...

Theo QUỐC CHIẾN - PHẠM DŨNG

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên