MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những chiếc “smartphone 4G quốc dân” Việt Nam thành công do đâu?

Những chiếc “smartphone 4G quốc dân” Việt Nam thành công do đâu?

Với giá bán chỉ trên dưới 500.000 đồng, những chiếc điện thoại thông minh do người Việt sản xuất để đáp ứng nhu cầu của chính người Việt khá “xịn xò” với những công nghệ tối tân.

Trong tháng 8, Tập đoàn BKAV ra mắt chiếc BKAV C85 hỗ trợ 4G nhưng chạy hệ điều hành KaiOS. Mang hình hài của một chiếc điện thoại cơ bản nhưng BKAV C85 được trang bị đầy đủ các ứng dụng như Facebook, Youtube, WhatsApp, Google Maps, Google Search hay thậm chí cả trợ lý ảo Google Assistant. Với giá chỉ 500.000đ, đây là lựa chọn dễ tiếp cận đối với rất nhiều người dân chưa sở hữu điện thoại 4G tại Việt Nam.

Vài tháng sau, một đột phá mới trong nỗ lực phổ cập smartphone 4G tiếp tục được trình làng. Trung tuần tháng 11, Viettel Telecom kết hợp với Công ty cổ phần nghiên cứu và sản xuất VinSmart thuộc tập đoàn Vingroup đã ra mắt thị trường những chiếc smartphone 4G có giá chỉ 600.000 đồng.

Tuy nhiên, với những chiếc điện thoại 4G giá rẻ Make in Vietnam, chất lượng không bị kéo tụt lùi bởi mức giá. Vsmart Bee Lite trang bị màn hình 5,45"; camera trước 2MP và camera sau 5MP, pin 2.550mAh, RAM 1GB, bộ nhớ trong 16 GB cùng chip Qualcomm Snapdragon 215. Khả năng kết nối 4G tốc độ cao và hệ điều hành Android Go giúp người dùng có thể thoải mái trải nghiệm những ứng dụng phổ biến như YouTube, Facebook, Zalo….

Vsmart Bee Lite được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú huých cho smartphone 4G quốc dân tại Việt Nam. Nhà sản xuất và phân phối cũng đã tính toán rất kỹ để những chiếc điện thoại giá rẻ thực sự tới tay những người cần tới chúng. Giá chính thức của Vsmart Bee Lite là 1.490.000 đ nhưng bán thì chỉ còn 600.000 đồng (do được cả Vingroup và Viettel trợ giá) và còn được tặng gói cước data 4G miễn phí.

Những chiếc smartphone giá rẻ là một phần trong nỗ lực của nhà nước và doanh nghiệp Việt hướng tới mục tiêu 100% người dân có thể được phổ cập smartphone vào năm 2025. Với những gì điện thoại Make in Vietnam đã thể hiện, rõ ràng giá thành rẻ không phải do sản phẩm có chất lượng kém mà đang được các doanh nghiệp chung tay trợ giá để chúng trở nên phổ biến với người dùng.

Bên cạnh đó, cái bắt tay giữa các nhà phát triển điện thoại với nhà mạng khiến cho giải pháp trở nên vẹn toàn. Trong bối cảnh các nhà mạng tại Việt Nam đã phủ sóng 4G trên khắp mọi miền của tổ quốc, smartphone 4G chính hãng giá siêu rẻ cộng với cước data ưu đãi sẽ trở thành cú huých lớn để mọi người dân có thể được tiếp cận với công nghệ của thời đại.

Theo đó, bên cạnh ưu đãi về giá smartphone, tất cả khách hàng mua máy 4G giá rẻ cũng được Viettel Telecom tặng kèm gói cước dữ liệu miễn phí 15GB trong 3 tháng. Chưa hết, nhà mạng quân đội cũng đẩy mạnh các chương trình đổi sim 4G cho người sử dụng, mang đến cơ hội trải nghiệm công nghệ cho cả những người cao tuổi ở những khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Cùng với đó, Viettel cũng tiên trong trong nỗ lực kết nối các thương hiệu lớn, sử dụng hệ thống phân phối và chăm sóc khách hàng rộng khắp để thúc đẩy phát triển smartphone 4G trên khắp cả nước. Khi tất cả các yếu tố thuận lợi từ giá tới công nghệ và dịch vụ hội tụ, mục tiêu phổ cập smartphone 4G cho toàn dân sẽ sớm trở thành hiện thực.

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, smartphone 4G quốc dân được nhiều chuyên gia coi là "vũ khí quan trọng". Nó cho phép người dân có thể truy cập tất cả các dịch vụ công đang từng bước được số hóa để không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số. Bên cạnh đó, kết nối Internet tốc độ cao cũng mang đến cho người dân Việt Nam cơ hội tiếp cận thông tin, tri thức để nâng cao chất lượng cuộc sống và cải thiện thu nhập cho chính bản thân và gia đình.

Một thập kỷ trước, Hàn Quốc là một trong những nước đi đầu trong việc phổ cập smartphone cho người dân với sự chung tay của Samsung, LG và các thương hiệu nước nhà. Ngày nay, quốc gia này đã trở thành cường quốc về công nghệ của cả thế giới. Thành công của Hàn Quốc có thể là tấm gương để Việt Nam phấn đấu, nhất là khi các đầu tàu công nghệ Việt như Viettel, Vingroup… đang vươn lên rất mạnh mẽ.

Những chiếc “smartphone 4G quốc dân” Việt Nam thành công do đâu? - Ảnh 1.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên