TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Ninh: Quý 3/2022 Cao tốc Vân Đồn – Móng cái mới đưa vào khai thác

01-08-2022 - 10:37 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Quảng Ninh: Quý 3/2022 Cao tốc Vân Đồn – Móng cái mới đưa vào khai thác

Do nhiều yếu tố khách quan và yêu cầu kỹ thuật, nên trong quý 3/2022, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái mới có thể hoàn thành và đưa vào khai thác.

Hoàn chỉnh mảnh ghép hoàn hảo

Theo kế hoạch, ngày 1/8/2022 tỉnh Quảng Ninh sẽ đưa tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vào khai thác tạm thời. Tuy nhiên, giai đoạn hoàn thiện dự án vào đầu năm 2022, thời tiết khu vực miền Đông của Quảng Ninh mưa nhiều, số lượng ngày mưa trung bình chiếm 60% thời gian thi công (120/210 ngày), có tháng 5 và 6 gần như mưa cả tháng, khiến việc thi công thảm nhựa mặt đường rất khó khăn, không đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, quy trình thi công lớp thảm nhựa trên cùng (novachip) đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, điều kiện thời tiết khô ráo, nhằm tăng tuổi thọ công trình và êm thuận mặt đường…

Quảng Ninh: Quý 3/2022 Cao tốc Vân Đồn – Móng cái mới đưa vào khai thác - Ảnh 1.

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên

Mặt khác, để đưa công trình vào khai thác, thủ tục pháp lý hiện đang rất phức tạp, chủ đầu tư cần hoàn thiện tổng số 40 thủ tục, tiến độ hiện tại đang phụ thuộc nhiều vào Hội đồng Nghiệm thu nhà nước, Bộ Giao thông - Vận tải và các cơ quan liên quan. Hiện chủ đầu tư đang phối hợp với các cơ quan để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện đồng bộ các hạng mục thủ tục; lập biểu đánh giá tiến độ, báo cáo UBND tỉnh, thống nhất thời gian hoàn thành thi công dứt điểm dự án xong trong quý 3 và đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thời gian qua tuyến đường Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã vượt qua những khó khăn, thách thức do dịch bệnh COVID-19 gây ra, những ảnh hưởng của thời tiết bất lợi, đặc biệt là tình hình giá nguyên vật liệu tăng cao, đã yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu bước vào giai đoạn thi công nước rút hoàn thành dự án cần huy động thêm nhân lực, thiết bị, nguyên vật liệu để có thể nâng công suất thi công, nhất là tranh thủ thực hiện trong những ngày thời tiết thuận lợi. Phấn đấu hoàn thành thi công xây dựng xong công trình để tổ chức hoàn thiện các hạng mục an toàn giao thông và vệ sinh thanh thải toàn tuyến...

Quảng Ninh: Quý 3/2022 Cao tốc Vân Đồn – Móng cái mới đưa vào khai thác - Ảnh 2.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ đưa vào khai thác vào quý 3/2022

Tuy rất khẩn trương để hoàn thành dự án, nhưng hiện tại có tình trạng nhiều phương tiện của người dân đã cố tình đi vào tuyến đường đang thi công để rút ngắn thời gian di chuyển, mặc dù ở các lối vào đã có hàng rào chắn và biển cảnh báo. Thực tế này đang gây nhiều khó khăn cho các đơn vị thi công, đặc biệt là việc đảm bảo an toàn cho phương tiện và công nhân thi công trên công trường.

Do vậy, để không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công trong giai đoạn nước rút này, chủ đầu tư cần có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương trong việc đảm bảo trật tự, an toàn cho việc thi công. Cần thiết phải có những biện pháp cứng rắn hơn để kiên quyết không cho phương tiện của người dân đi vào khu vực công trường, nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tối đa những rủi ro, mất an toàn có thể xảy ra, trước khi dự án được đưa vào khai thác...

Chiến dịch tăng tốc

Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là công trình giao thông trọng điểm, động lực của tỉnh. Khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần tăng cường kết nối giao thông vùng miền, tạo động lực, đột phá cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói chung và các địa phương ở khu vực phía Đông của tỉnh nói riêng. Đặc biệt, tuyến đường còn góp phần quan trọng cho việc kết nối, đẩy mạnh giao thương giữa các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với thị trường rộng lớn Trung Quốc.

Với ý nghĩa, tầm quan trọng đó, tuyến đường đã được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm trong chỉ đạo thi công, khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho chủ đầu tư và các đơn vị thi công. Do vậy, tính đến nay sau hơn 3 năm thi công tích cực, tuyến cao tốc đã được thông xe kỹ thuật vào đầu năm 2022 và hiện tại đang bước vào giai đoạn thi công nước rút nhằm hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa công trình vào khai thác trong quý III/2022.

Được biết, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày đêm hoàn thành dự án đường cao tốc Tiên Yên - Móng Cái (trước đó đoạn tuyến cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên đã cơ bản hoàn thành). Theo đó, chủ đầu tư dự án và các đơn vị nhà thầu ký cam kết thi đua 30 ngày đêm hoàn thành dự án với tinh thần, quyết tâm cao nhất theo lộ trình.

Cụ thể, trước ngày 15/7 hoàn thành thảm nhựa mặt đường lớp 3; ngày 20/7 hoàn thành thảm bê tông nhựa làn dừng khẩn cấp; ngày 25/7 hoàn thiện lớp bê tông nhựa tạo nhám mặt đường; ngày 30/7 hoàn thành toàn bộ hệ thống đảm bảo an toàn giao thông, sơn kẻ đường...

Quảng Ninh: Quý 3/2022 Cao tốc Vân Đồn – Móng cái mới đưa vào khai thác - Ảnh 3.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian từ Vân Đồn đi Móng Cái còn 50 phút

Tuyến cao tốc Tiên Yên - Móng Cái dài gần 60km do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn làm chủ đầu tư, hiện đã thi công đạt trên 92% khối lượng công việc. Trong đó, hoàn thành thảm nhựa mặt đường tuyến chính lớp 3 đạt trên 44km, thảm bê tông nhựa làn dừng khẩn cấp trên 14km; các hạng mục đảm bảo an toàn giao thông, như giải phân cách giữa, hộ lan và hàng rào bảo vệ đạt trên 97% khối lượng.

Để đảm bảo mục tiêu mốc thời gian thi công đã đặt ra, chủ đầu tư dự án yêu cầu tất cả cán bộ kỹ thuật, chỉ huy hiện trường phải bám sát công trường, tổ chức thi công 3 ca liên tục và có chế độ thưởng - phạt với từng đơn vị nhà thầu...

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là đoạn cuối cùng của toàn tuyến cao tốc kết nối các tỉnh, thành phố hạt nhân trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm Bắc bộ, gồm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Tổng chiều dài tuyến đường 80,23 km, quy mô đường cao tốc 4 làn xe, vận tốc tối đa 100 km/h, đi qua các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP. Móng Cái.

Ban đầu, Dự án được thực hiện theo hình thức đối tác công - tư ( PPP ), hợp đồng BOT, tổng vốn đầu tư trên 11.195 tỷ đồng. Chính thức khởi công đầu tháng 4/2019, đến tháng 7/2019, công tác giải phóng mặt bằng trên toàn tuyến đã cơ bản hoàn thành và bàn giao cho nhà đầu tư triển khai.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian từ Vân Đồn đi Móng Cái còn 50 phút (trước đây là 2 giờ); thuận lợi giao thông đường bộ từ hướng Lạng Sơn đi Móng Cái, Vân Đồn, Hạ Long. Đồng thời, hoàn chỉnh chuỗi cao tốc dọc tỉnh, đưa Quảng Ninh trở thành địa phương sở hữu đường cao tốc dài nhất Việt Nam hiện nay.

Theo Minh Huệ

Diễn đàn Doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên