TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những chuẩn mực "tưởng là đúng" của xã hội hiện đại đang khiến phần lớn chúng ta mắc kẹt trong cuộc sống của chính mình

24-12-2018 - 23:10 PM | Sống

Những chuẩn mực "tưởng là đúng" của xã hội hiện đại đang khiến phần lớn chúng ta mắc kẹt trong cuộc sống của chính mình

Xã hội ngày càng biến đổi, nhiều nhân tố mới xuất hiện khiến chuẩn mực cuộc sống thay đổi. Những quan niệm sai lầm khiến nhiều người cố sống cuộc sống không phải của mình để rồi mắc kẹt không thể thoát ra.

Thời thơ ấu, ai cũng nghĩ rằng khi lớn lên, chúng ta sẽ có cơ hội để làm những điều mình mong muốn. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi người xung quanh dường như đều muốn can thiệp vào cuộc sống của bản thân - cha mẹ yêu cầu chúng ta có cháu, bạn bè cho lời khuyên về công việc, trong khi các nhà sản xuất lại muốn bạn dùng Iphone và cập nhật xu hướng thời trang mới nhất… Và mọi người đều sẵn sàng để nói cho bạn biết bạn phải sống như thế nào cho đúng chuẩn mực. Kết quả là, chúng ta bắt đầu suy nghĩ theo những mô hình được xã hội đặt ra và dần đánh mất bản thân.

Dưới đây là những giá trị sai lầm đang đang dần trở thành tiêu chuẩn của xã hội hiện đại.

1. Một người thành công nên có một chiếc xe hơi, một căn hộ và iPhone mới nhất

Những chuẩn mực tưởng là đúng của xã hội hiện đại đang khiến phần lớn chúng ta mắc kẹt trong cuộc sống của chính mình - Ảnh 1.

Ngày nay, xã hội trở nên tích cực hơn bao giờ hết trong việc thúc đẩy chất lượng cuộc sống và tạo ra niềm vui thông qua việc tiêu thụ hàng hóa: mua sắm đồ dùng mới, nước hoa hợp thời trang hoặc các thiết bị công nghệ đắt tiền. 

Điều quan trọng là một khi bạn mua iPhone mới nhất, bạn có thể sẽ phải ăn mì ăn liền trong thời gian dài và một chiếc xe đắt tiền có thể sẽ chỉ được nằm im trong gara vì chủ sở hữu của nó đã không còn đủ khả năng để chi trả cho các dịch vụ như tiền xăng, tiền bảo hiểm.

2. Những gì bạn thể hiện trên mạng xã hội sẽ cho người khác biết bạn là ai

Những chuẩn mực tưởng là đúng của xã hội hiện đại đang khiến phần lớn chúng ta mắc kẹt trong cuộc sống của chính mình - Ảnh 2.

Trong cuộc sống hiện đại tồn tại một sự nhầm lẫn khá phổ biến - bạn càng có nhiều ảnh đẹp trên phương tiện truyền thông xã hội, cuộc sống của bạn dường như càng thành công và đơn giản. Ít nhất là những người không có đủ tiền cho một nhà hàng đắt tiền hay những kì nghỉ dài ngày sẽ nghĩ như vậy.

Tuy nhiên các nhà tâm lý học lại đưa ra ý kiến ​​hoàn toàn khác về điều đó: họ tin rằng những người thích thể hiện cuộc sống trên mạng xã hội thường phát triển tính tự ái cao, trong khi những người truy cập vào tài khoản của họ có thể nảy sinh cảm giác ghen tị và thậm chí là chìm vào trầm cảm.

3. Nếu tôi cố gắng hết sức thì sẽ trở thành một người mẹ tốt

Những chuẩn mực tưởng là đúng của xã hội hiện đại đang khiến phần lớn chúng ta mắc kẹt trong cuộc sống của chính mình - Ảnh 3.

Nếu bạn không trải qua cảm giác mệt mỏi, bạn không phải là một người mẹ tốt. Đó là phương châm sống mà nhiều phụ nữ đã đúc kết ra được ngay khi họ lập gia đình và có con nhỏ. Đặc biệt là nếu họ thích xem các tạp chí gia đình, họ sẽ nhận được hàng tấn lời khuyên về cách nuôi dạy trẻ em. Một bà mẹ hoàn hảo theo đúng chuẩn mực này thường sẽ không có thời gian dành cho bản thân.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học và giáo viên lại tỏ ra lo lắng vì điều này. Họ nói rằng do cha mẹ ngày nay quá bảo vệ nên những đứa trẻ sẽ khó lòng đưa ra quyết định một cách độc lập hoặc tập trung vào đam mê của chúng.

4. Thật đáng xấu hổ khi trở thành một đầu bếp hoặc một thợ may

Những chuẩn mực tưởng là đúng của xã hội hiện đại đang khiến phần lớn chúng ta mắc kẹt trong cuộc sống của chính mình - Ảnh 4.

Trong những năm qua, xã hội của chúng ta đã hình thành nên một định kiến tai hại rằng một người không có trình độ học vấn cao sẽ thuộc về tầng lớp dưới. Trong khi nếu họ lấy được bằng tốt nghiệp họ sẽ ngay lập tức biến thành một chuyên gia và cánh cửa của các công ty danh giá sẽ mở rộng đối với những người này.

Kết quả là, chúng ta gần như đánh mất hoàn toàn sự tôn trọng đối với những công việc đơn giản. Hầu như không có học sinh nào ngày nay có thể công khai tuyên bố rằng họ muốn trở thành một thợ may hoặc thợ điện. Ngoài ra, nếu bạn được sinh ra trong một gia đình trí thức, thì có khi bạn còn không dám để ý nghĩ trở thành một người thợ xuất hiện trong đầu.

5. Bạn đã đi đâu trong năm nay?

Những chuẩn mực tưởng là đúng của xã hội hiện đại đang khiến phần lớn chúng ta mắc kẹt trong cuộc sống của chính mình - Ảnh 5.

Thật xấu hổ khi nói rằng bạn đã không đi đâu cả. Tiêu chuẩn của một người trẻ hiện đại là: Hoặc là bạn đã dành kỳ nghỉ của mình ở Ý trong mùa hè này, hoặc là bạn đã book lịch trọn gói tại một khách sạn Thổ Nhĩ Kỳ để tận hưởng những bữa tiệc buffett trên bãi biển.

Tất cả điều này xảy ra do xu hướng đi du lịch gia tăng bất ngờ và một cuộc cạnh tranh ngầm xem giữa những người thuộc chủ nghĩa xê dịch. Một kỳ nghỉ ở Ấn Độ, một ngày cuối tuần ở Pháp, một chuyến công tác ở Maldives - tất cả sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu rốt cuộc điều bạn quan tâm chỉ là thu hút thêm lượt thích và khoe bức ảnh đẹp trên Instagram.

*Nguồn ảnh: Brightside

Minh Ngọc

Theo Trí thức trẻ/Brightside

Trở lên trên