TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cuốn sách viết về kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay, được Warren Buffett và Bill Gates khuyên đọc

03-01-2020 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Những cuốn sách viết về kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay, được Warren Buffett và Bill Gates khuyên đọc

Riêng trong lĩnh vực kinh doanh, bạn có thể tìm thấy những bài học từ cả thành công và thất bại của các doanh nghiệp, từ 1 startup mới chỉ vài năm tuổi cho đến những công ty cả trăm năm tuổi hay thậm chí là có cả những bài học từ các trận chiến cổ xưa.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng chia sẻ đọc 500 trang sách mỗi ngày chính là một trong những chìa khóa dẫn tới thành công. "Đó là cách tri thức vận hành. Bạn có thể tích lũy kiến thức và hưởng lợi như lãi suất kép", ông giải thích.

Có lẽ đó là lý do tại sao nhiều doanh nhân nổi tiếng có thói quen đọc sách mỗi ngày. Bill Gates đọc 50 cuốn mỗi năm (tức gần 1 cuốn sách mỗi tuần) và năm 2015 Mark Zuckerberg đã đặt mục tiêu mỗi tuần phải hoàn thành 1 cuốn sách.

Nếu bạn muốn tiếp cận với những ý tưởng mới, các cách nghĩ mới và tích lũy kiến thức đa dạng trên mọi lĩnh vực, việc đọc là điều rất quan trọng. Riêng trong lĩnh vực kinh doanh, bạn có thể tìm thấy những bài học từ cả thành công và thất bại của các doanh nghiệp, từ 1 startup mới chỉ vài năm tuổi cho đến những công ty cả trăm năm tuổi hay thậm chí là có cả những bài học từ các trận chiến cổ xưa.

Tờ Business Insider thống kê danh sách những cuốn sách viết về kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay. Danh sách được đưa ra dựa trên ý kiến của nhiều doanh nhân và hãng truyền thông nổi tiếng.

1. "Business Adventures" (tạm dịch: Những cuộc phiêu lưu trên thương trường), tác giả John Brooks

Những cuốn sách viết về kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay, được Warren Buffett và Bill Gates khuyên đọc - Ảnh 1.

Đâu là điểm chung giữa thảm họa trị giá 350 triệu USD mang tên Edsel của Ford, sự trỗi dậy nhanh chóng đến khó tin của Xerox và những bê bối ở General Electric? Mỗi vụ đều là ví dụ cho thấy 1 công ty mang tính biểu tượng có thể được định hình chỉ bởi 1 khoảnh khắc đặc biệt như thế nào.

Bill Gates từng chia sẻ trên blog của ông rằng Warren Buffett không chỉ giới thiệu đây là cuốn sách kinh doanh ưa thích của ông mà còn gửi cả cho Gates bản sao riêng của ông. Gates viết: "Hơn 40 năm sau khi được xuất bản lần đầu tiên, "Business Adventures" vẫn là cuốn sách kinh doanh hay nhất mà ông từng đọc".

2. "The Intelligent Investor" (tạm dịch: Nhà đầu tư thông minh), tác giả Benjamin Graham

Những cuốn sách viết về kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay, được Warren Buffett và Bill Gates khuyên đọc - Ảnh 2.

Được coi là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ 20, Benjamin Graham đã truyền cảm hứng và đem đến nhiều bài học giá trị cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý đầu tư giá trị của ông giúp bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những sai lầm trọng yếu và dạy họ phát triển các chiến lược đầu tư dài hạn, khiến "Nhà đầu tư thông minh" được coi là kinh thánh trên TTCK kể từ khi xuất bản lần đầu tiên năm 1949.

Warren Buffett gọi đây là "cuốn sách về đầu tư hay nhất từng được viết ra".

3. "The Innovator's Dilemma: The Revolutionary Book That Will Change the Way You Do Business" (tạm dịch: Thế tiến thoái lưỡng nan của nhà sáng tạo), tác giả Clayton M. Christensen

Những cuốn sách viết về kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay, được Warren Buffett và Bill Gates khuyên đọc - Ảnh 3.

Viết về cả những thành công và thất bại của các công ty lớn, "The Innovator’s Dilemma" đem đến cho bạn một bộ quy tắc để có thể kiếm tiền từ những hiện tượng mà các sáng tạo mang tính đột phá gây ra.

Steve Jobs từng sử dụng cuốn sách này để giải thích về một trong những lý do khiến Apple cần phải theo đuổi mảng điện toán đám mây.

4. "The Outsiders: Eight Unconventional CEOs and Their Radically Rational Blueprint for Success" (tạm dịch: Người ngoài cuộc – 8 vị CEO phi truyền thống và kế hoạch thành công của họ), tác giả William N. Thorndike

Những cuốn sách viết về kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay, được Warren Buffett và Bill Gates khuyên đọc - Ảnh 4.

Điều gì làm nên 1 CEO thành công? Hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến định nghĩa quen thuộc: là 1 nhà quản lý dày dặn kinh nghiệm với sự am hiểu sâu sắc về ngành. Một số người thì chỉ ra những phẩm chất của các CEO nổi tiếng ngày nay: có sức hút, kỹ năng giao tiếp siêu đẳng và phong cách quản trị tự tin. Nhưng điều gì thực sự quan trọng khi bạn điều hành 1 tổ chức? Câu trả lời khá đơn giản và chân thực: những lợi ích mà các cổ đông của công ty đó có được trong dài hạn.

Đây là cuốn sách đứng số 1 trong danh sách các đầu sách mà Buffett khuyên các cổ đông của Berkshire Hathaway nên đọc trong lá thư gửi cho họ năm 2012.

5. "Factfulness: Ten Reasons We're Wrong About the World — and Why Things Are Better Than You Think" (tạm dịch: 10 lý do vì sao chúng ta đang hiểu lầm về thế giới và tại sao mọi thứ tốt đẹp hơn bạn nghĩ), tác giả Hans Rosling, Anna Rosling Rönnlund và Ola Rosling

Những cuốn sách viết về kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay, được Warren Buffett và Bill Gates khuyên đọc - Ảnh 5.

Khi được hỏi những câu hỏi rất đơn giản về thế giới - bao nhiêu phần trăm dân số thế giới đang sống trong nghèo đói, tại sao dân số thế giới đang tăng lên, có bao nhiêu bé gái hoàn thành chương trình học phổ thông – chúng ta đều đưa ra những câu trả lời sai 1 cách có hệ thống. Câu trả lời sai đến nỗi 1 con tinh tinh chọn lựa đáp án ngẫu nhiên cũng có thể dự đoán chính xác hơn cả các giáo viên, nhà báo, người từng đạt giải Nobel hay nhân viên ngân hàng đầu tư.

Cuốn sách đưa ra cách giải thích hoàn toàn mới mẻ và hợp lý về lý do tại sao điều trên lại diễn ra, chỉ rõ 10 thiên kiến đang bóp méo nhận thức của chúng ta – từ xu hướng phân chia thế giới thành 2 thái cực (gồm "chúng ta" và "họ") đến cách chúng ta tiếp nhận thông tin trên các phương tiện truyền thông (nơi nỗi sợ hãi thống trị) hay cách chúng ta tin rằng hầu hết mọi thứ đều đang có xu hướng xấu đi.

Bill Gates từng chọn cuốn sách này để tặng cho các sinh viên sắp tốt nghiệp. Theo ông, thế giới sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu 1 triệu người đọc "Factfulness".

6. "Blue Ocean Strategy, Expanded Edition: How to Create Uncontested Market Space and Make the Competition Irrelevant" (Chiến lược đại dương xanh bản mở rộng), tác giả W. Chan Kim và Renée Mauborgne

Những cuốn sách viết về kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay, được Warren Buffett và Bill Gates khuyên đọc - Ảnh 6.

"Blue Ocean Strategy" cho rằng cuộc cạnh tranh khốc liệt, tàn sát lẫn nhau sẽ dẫn đến kết quả tồi tệ là 1 "đại dương đỏ nhuốm máu" mà trong đó các đối thủ đang tranh giành nhau trong 1 "cái bể lợi nhuận" đang chìm dần. Dựa vào nghiên cứu trên 150 động thái mang tính chiến lược của các công ty (trải dài trong khoảng thời gian hơn 100 năm, trên 30 ngành), các tác giả kết luận rằng thành công lâu dài không đến từ các cuộc cạnh tranh khốc liệt mà đến từ việc tạo ra những "đại dương xanh" – khám phá những thị trường mới mẻ để tạo ra tăng trưởng.

7. "How to Win Friends & Influence People" (tạm dịch: Làm thế nào để thêm bạn và ảnh hưởng đến người khác), tác giả Dale Carnegie

Những cuốn sách viết về kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay, được Warren Buffett và Bill Gates khuyên đọc - Ảnh 7.

Những lời khuyên đã được kiểm chứng qua thời gian của Dale Carnegie đã giúp vô số người từng bước leo lên các nấc thang của thành công không chỉ trong chuyện kinh doanh mà cả trong đời sống cá nhân.

Là một trong những cuốn sách mang tính đột phá và bán chạy nhất, phù hợp với mọi lứa tuổi, "How to Win Friends & Influence People" chỉ ra 6 cách khiến mọi người đều yêu thích bạn, 12 cách khiến người khác nghĩ theo cách của bạn, 9 cách để thay đổi người khác mà không gây ra căng thẳng và nhiều điều bổ ích khác.

8. "Bad Blood: Secrets and Lies in a Silicon Valley Startup" (tạm dịch: Máu bẩn), tác giả John Carreyrou

Những cuốn sách viết về kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay, được Warren Buffett và Bill Gates khuyên đọc - Ảnh 8.

Năm 2014, Elizabeth Holmes - nhà sáng lập kiêm CEO của Theranos – vẫn được coi là "Steve Jobs phiên bản nữ": bỏ dở sự nghiệp học hành tại Stanford để lập ra startup kỳ lân hứa hẹn sẽ tạo ra 1 cuộc cách mạng trong ngành dược phẩm với chiếc máy có thể xét nghiệm máu nhanh hơn, dễ dàng hơn rất nhiều so với hiện tại. Được hậu thuẫn bởi những nhà đầu tư như Larry Ellison và Tim Draper, Theranos đã bán cổ phần và huy động được số vốn "khủng" mà theo đó Theranos được định giá lên tới hơn 9 tỷ USD, giúp Holmes trở thành tỷ phú trên giấy với tài sản ước tính 4,7 tỷ USD. Nhưng có 1 vấn đề: công nghệ mà Holmes quảng cáo không hề hoạt động hiệu quả. Theranos trở thành ví dụ điển hình về những startup gian dối ở thung lũng Silicon.

9. The Art of War" (Binh pháp Tôn Tử)

Những cuốn sách viết về kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay, được Warren Buffett và Bill Gates khuyên đọc - Ảnh 9.

Dù được viết từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, đến tận ngày nay đây vẫn là cuốn sách thường xuyên được sử dụng để dạy về chiến thuật quân sự. Napoleon, Mao Trạch Đông, Đại Tướng Võ Nguyên Nguyên Giáp và Đại tướng Douglas MacArthur đều chia sẻ họ được truyền cảm hứng từ cuốn sách này.

Ngoài các vị tướng, nhiều bậc thầy về kinh doanh và quản lý cũng áp dụng những ý tưởng từ binh pháp Tôn Tử trong chiến lược của mình.

Tham khảo Business Insider

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên