MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điều cần biết về ngành được săn đón bậc nhất năm 2018, học xong không lo thất nghiệp

03-02-2018 - 15:43 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Những điều cần biết về ngành được săn đón bậc nhất năm 2018, học xong không lo thất nghiệp

Khảo sát lương hàng năm được công ty Robert Walters công bố cho thấy nhu cầu đặc biệt về nhân sự IT trong năm 2018 tại Việt Nam.

Công ty Robert Walters lý giải nhu cầu này đến từ việc có ngày càng nhiều công ty mới tham gia thị trường và chính sách hỗ trợ mở rộng các doanh nghiệp hiện tại của khu vực. Đặc biệt một số tập đoàn đa quốc gia đã chuyển dịch nhà máy sản xuất từ Trung Quốc về Việt Nam.

Ông Toby Fowlston, CEO khu vực Đông Nam Á của Robert Walters cho biết tuyển dụng nhân sự cao cấp trong khu vực đang có nhu cầu cao trong xu hướng số hóa tràn qua khu vực đã thôi thúc nhiều doanh nghiệp tạo ra nền tảng di động trực tuyến khi họ tìm cách nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng thị phần.

"Kết quả của những chuyển đổi này là nhiều công ty đã thuê các chuyên gia am hiểu về số hóa trong lĩnh vực tiếp thị và IT, đặc biệt là những người thành thạo trong việc sử dụng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hoặc có kỹ năng công nghệ đặc thù.

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia IT trong lĩnh vực điện toán đám mây, an ninh mạng và big data cũng được ghi nhận vì các tiểu ngành CNTT này đã trở thành các lĩnh vực tăng trưởng chính và sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2018", ông nói.

Dù nhu cầu nhân sự IT rất cao nhưng thị trường lao động Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được, theo nhận định của Navigos Search.

Cụ thể, Navigos cho rằng ngoài hạn chế ở khả năng tiếng Anh, nhân sự trong mảng công nghệ thông tin ở Việt Nam chưa chủ động học hỏi và chưa cập nhật những công nghệ mới nhất; độ chuyên sâu trong từng kỹ năng nghiệp vụ của họ cũng chưa cao.

"Nếu chỉ dừng lại ở mức phát triển một sản phẩm có thể chấp nhận được thì nhân sự của chúng ta có thể làm tốt. Nhưng nếu đòi hỏi một sản phẩm làm ra ở mức tinh tế thì chúng ta chưa làm được. Họ cũng thiếu sự sáng tạo trong cách giải quyết vấn đề cũng như thiếu kỹ năng làm việc nhóm. Về cách làm việc, đôi khi họ vẫn chưa thể hiện tính cam kết với tiến độ của dự án", bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành Navigos Search nói với Trí Thức Trẻ.

Ngoài ra, ứng viên IT tại Việt Nam chưa gắn bó với tổ chức. Họ dễ dàng chuyển việc từ công ty này sang công ty khác. Họ cũng yêu cầu nhà tuyển dụng mức lương cao hơn trình độ thực sự của họ.

Do vậy, hiện các công ty IT có xu hướng lấy nguồn ứng viên từ ngay trong trường đại học. Họ thu hút những ứng viên có tố chất hay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và xây dựng những chương trình đào tạo, phát triển và giữ chân những ứng viên này với doanh nghiệp.

Một số lập trình viên có chuyên môn giỏi, đồng thời có khả năng tiếng Anh tốt có cơ hội được tuyển dụng tại các công ty IT lớn ở nước ngoài. Tuy nhiên, số lượng ứng viên đạt được chất lượng theo yêu cầu của các công tay này không nhiều. Trung bình, các công ty này chỉ lấy 3 trong số 100 lập trình viên giỏi nhất hoặc những ứng viên đã có những thành tích và giải thưởng lớn. "Với những vị trí đó, nhà tuyển dụng sẵn sàng trả gấp đôi hoặc gấp ba mức lương so với những công ty khác", bà Mai nhấn mạnh.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên