TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những giải pháp biến thách thức thành cơ hội trong đại dịch

29-07-2021 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Những giải pháp biến thách thức thành cơ hội trong đại dịch

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, dự báo số doanh nghiệp sẽ ngừng sản xuất hoặc phá sản sẽ tăng cao khó lường, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội. Đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp đang bị tác động rất lớn, nhiều lao động mất việc làm. Để vượt qua thử thách này, nhiều doanh nghiệp đã và đang nhanh chóng chuyển đổi mô hình, tổ chức lại bộ máy sản xuất kinh doanh nhằm thích ứng với đại dịch toàn cầu.

Thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ trong dịch

Jeff Bezos - ông chủ của Amazon đã nhẹ nhàng đút túi 24 tỉ USD ngay trong mùa dịch. Amazon cũng đưa ra thông báo ứng tuyển thêm 100.000 nhân viên nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong đợt Covid-19 vừa qua.

Rõ ràng, đặt giữa bối cảnh hàng nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa, ngủ đông chờ dịch qua, cộng thêm doanh thu offline bị sụt giảm nghiêm trọng từ 50-80%, có thể thấy kinh doanh online đã và đang là cứu cánh cho không ít doanh nghiệp Việt sống sót khi Covid-19 quay trở lại và càng càng trở nên nguy hiểm

Đây được coi là vũ khí giúp doanh nghiệp, cá nhân sẵn sàng đương đầu nếu dịch quay trở lại.

Vậy nên nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhiều người đã và đang hướng tới hình thức kinh doanh online vừa giúp duy trì hoạt động buôn bán vừa giúp tiết kiệm chi phí mặt bằng, nhân viên, vv…. Ngay cả trong thời điểm Covid-19 làm tê liệt gần như toàn bộ nền kinh tế cả nước, kinh doanh online Việt vẫn đạt được con số tăng trưởng đáng ngưỡng mộ lên đến 30% mỗi năm, giai đoạn từ 2016-2020 (theo số liệu của Tổng cục Thống kê). 

Thị trường này cũng đón chào thêm 40% khách hàng mới lần đầu mua sắm trực tuyến và doanh thu sẽ vượt 15 tỉ USD trong năm nay (theo thống kê của Vecom). Bằng chứng là nhiều thương hiệu bán lẻ đã nhanh chóng điều chỉnh mô hình kinh doanh của mình cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp tập trung nhiều hơn vào các kênh bán hàng trực tuyến và tìm hiểu các chiến lược mới nhằm tiếp cận và thu hút thêm nhiều khách hàng. Cụ thể, các siêu thị như BigC, Vinmart… cung cấp thêm dịch vụ mua sắm trực tuyến qua ứng dụng điện thoại. Các công ty công nghệ cũng đưa ra các giải pháp hỗ trợ mua hàng online như "Be đi chợ", Grab Mart…

Chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ trong dịch

Từ xu hướng tiêu dùng cũng như nhu cầu của người dân hiện nay, các chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp nào còn khả năng chuyển đổi thì phải mạnh dạn chuyển đổi sang các sản phẩm mà xã hội đang cần, vừa duy trì hoạt động vừa tạo việc làm cho người lao động.

Với các nền tảng công nghệ số, phải nhắc tới cộng đồng Legend Team. Là một trong những cộng đồng hướng tới hỗ trợ những người đam mê học tập và kinh doanh online.

Tại đây, thành viên được hỗ trợ học tiếng anh miễn phí hàng tuần cùng các diễn giả Việt Nam và quốc tế được Legend Team mời về để trò chuyện chia sẻ cùng các thành viên cộng đồng. Ngoài ra, thành viên còn được chia sẻ, cùng nhau học tập thường xuyên các kỹ năng phát triển bản thân, nghệ thuật kinh doanh; phát triển tiềm năng con người trực tiếp từ những người thành công , những người hướng dẫn và diễn giả quốc tế thông qua ứng dụng Zoom và Livestream.

Những giải pháp biến thách thức thành cơ hội trong đại dịch - Ảnh 1.

Người chia sẻ và hướng dẫn học tiếng anh quốc tế tại Legend Team (ảnh Legend Team)

Qua gần 2 năm thành lập, với ý tưởng ban đầu là thành lập 1 cộng đồng giúp đỡ nhau học tập và kinh doanh vượt qua đại dịch thì đến nay Legend Team đã thu hút được hàng ngàn thành viên trên khắp cả nước và ngoài nước. Bên cạnh việc hỗ trợ các thành viên học tập trau dồi kiến thức thì ở Legend Team còn kết nối với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để các thành viên có cơ hội áp dụng các kiến thức đã học vào để thực hành bán hàng gia tăng thu nhập, rất phù hợp với xu thế phát triển và tình hình dịch bệnh hiện nay.

Những giải pháp biến thách thức thành cơ hội trong đại dịch - Ảnh 2.

Các thành viên học tập tiếng anh online hàng tuần tại LegendTeam

Một trong những doanh nghiệp mà cộng đồng Legend Team đang kết hợp học tập và làm việc phải kể đến là tập đoàn Optima, tập đoàn hàng đầu về tiếp thị liên kết online đến từ đảo quốc Singapore. Optima đang phát triển nổi trội về mảng giáo dục online , được thành viên đánh giá rất cao về tính nhân văn và sự tiện lợi. Vừa nâng cao tri thức lẫn thu nhập... chỉ cần chiếc điện thoại thông minh kết nối Internet, an toàn ngồi tại nhà đã có thể học tập, đặc biệt không tốn bất kỳ một chi phí duy trì nào.

Những giải pháp biến thách thức thành cơ hội trong đại dịch - Ảnh 3.

Những thầy, cô hướng dẫn và chia sẻ tại Legend Team đều có trình độ cao cấp

Với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp khó kiểm soát , đời sống của rất nhiều người rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay ,thì những cộng đồng giúp nhau học tập, làm việc theo xu thế online phù hợp với thời kỳ dịch bệnh và thời đại công nghệ số như Legend team cũng cần được nhân rộng.

Có thể khẳng định, để vượt qua thách thức hiện tại, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã quan tâm đến việc đẩy chuyển đổi số. Rất nhiều doanh nghiệp ở đa lĩnh vực như bán lẻ, dịch vụ, giáo dục… đã chuyển từ kênh kinh doanh truyền thống sang thương mại điện tử. Những doanh nghiệp được đánh giá là đi tiên phong trong quá trình chuyển đổi số có niềm tin rằng "đổi mới là chìa khóa để nhanh chóng vượt qua thách thức".

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên