TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những kiểu nặn mụn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

13-12-2016 - 20:36 PM | Sống

Những kiểu nặn mụn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Việc tự nặn mụn chưa bao giờ được khuyến khích bởi nó không chỉ gây hại da, khiến mụn lan rộng hơn mà còn có thể dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, điển hình là việc gây viêm nhiễm, nhiễm trùng thậm chí còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Vừa qua, Khoa Mũi xoang, BV Tai Mũi Họng TP.HCM đã tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng mặt bị nhiễm trùng gây viêm tấy vùng mặt, phù nề không thể mở mắt. Trước đó, người này đã dùng tay nặn một mụn ở tiền đình mũi. Sau khi khám và xét nghiệm, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị nhiễm trùng tiền đình mũi gây viêm tấy vùng mặt, chỉ định theo dõi nhiễm trùng huyết, viêm tắc xoang hang.

Các bạn tuyệt đối tránh các kiểu nặn mụn dưới đây nhé!

Nặn mụn ở vùng "cấm kỵ"

Trên mặt của chúng ta có một vùng gọi là vùng "cấm kỵ" và các bạn tuyệt đối không nên nặn mụn ở vùng da này.

Nguyên nhân là do ở vùng "tam giác" này trên khuôn mặt chứa nhiều dây thần kinh và huyệt quan trọng, nối liền với phía sau não và khoang mũi. Việc tự nặn mụn ở khu vực này có thể gây ra sai lầm và dẫn đến nhiễm trùng nặng, liệt, mù, thậm chí gây tử vong.

Các loại mụn tuyệt đối không nên nặn

Đây là các loại mụn được liệt vào danh sách nguy hiểm bởi nếu nặn không cẩn thận có thể dẫn đến tử vong.

1. Mụn đinh râu

Mụn đinh râu thường xảy ra do nặn mụn trứng cá, mụn nhọt không đúng cách, nhổ râu, cạo râu bị chảy máu, xăm môi, ngoáy mũi bằng tay gây xước, dẫn đến nhiễm trùng hay do mắc bệnh tiểu đường. Nếu nặn sai cách sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tĩnh mạch, dẫn đến nhiễm trùng máu. Tốt nhất, các bạn chỉ nên dùng bông thấm cồn y tế để sát trùng mụn và nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ.

2. Mụn thịt

Mụn thịt là loại mụn khá nhỏ, màu vàng hoặc trắng, thường mọc xung quanh mắt. Loại mụn này không thể tự nặn bởi nó sẽ khiến mụn lan rộng và gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Các bạn nên nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ để xử lý.

3. Mụn đầu đen

Mụn đầu đen thường mọc ở mũi, nếu nặn không đúng cách sẽ gây sót nhân mụn bên trong da, dễ gây tổn thương da, làm tróc da, vỡ da, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng da. Với loại mụn này, chúng ta chỉ nên chờ mụn chín và dùng các biện pháp lột mụn tự nhiên.

Dùng tay hay dụng cụ kém vệ sinh để nặn mụn

Dùng tay nặn mụn hay các dụng cụ kém vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến nhiễm trùng rất nhanh và khả năng viêm nhiễm là cực cao. Điều này khiến cho các bệnh ngoài da tấn công, không những thế còn khiến vết tổn thương trên da lâu lành, thậm chí để lại sẹo. Trong trường hợp nguy hiểm, các vết tổn thương có thể bị nhiễm trùng sâu và gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Theo Bình Bình

Trí thức trẻ

Trở lên trên