MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những loại nước thay thế 'đồ ngọt' giúp người bệnh tiểu đường tránh nguy cơ tử vong sớm

22-04-2023 - 07:37 AM | Sống

Một nghiên cứu mới của Đại học Harvard, Mỹ được công bố trên Tạp chí Y học Anh (British Medical Journal) cho thấy việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường làm tăng nguy cơ tử vong sớm và bệnh tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Những loại nước thay thế 'đồ ngọt' giúp người bệnh tiểu đường tránh nguy cơ tử vong sớm - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy việc thay nước ngọt có đường bằng trà và cà phê có thể làm giảm tới 1/4 nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu mới này cho thấy, thay vì uống soda, hãy uống một tách cà phê thực sự có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường type 2 sống lâu hơn. Các loại đồ uống như cà phê, trà, sữa ít béo và nước lọc ít có nguy cơ tử vong sớm.

Theo Mayo Clinic, bệnh tiểu đường type 2 xảy ra do vấn đề trong cách cơ thể sử dụng và điều chỉnh đường làm nhiên liệu. Hai vấn đề chính của bệnh tiểu đường tupe 2 là tuyến tụy không sản xuất đủ insulin và các tế bào phản ứng kém với insulin và hấp thụ ít đường hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ 9.252 phụ nữ và 3.519 nam giới tham gia trong thời gian trung bình 18,5 năm. Tất cả những người tham gia đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type 2 khi bắt đầu hoặc trong quá trình nghiên cứu.

Những người tham gia tự báo cáo hai đến bốn năm một lần về tần suất họ tiêu thụ đồ uống có đường (SSB), đồ uống có đường nhân tạo (ASB), nước ép trái cây, cà phê, trà, sữa bò ít béo, sữa bò nguyên kem và nước lọc.

Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn SSBs, chẳng hạn như soda, nước ép trái cây và nước chanh, có khả năng tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn, cũng như nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn.

Thay đồ uống có đường bằng cafe, trà, nước lọc

Việc uống đồ uống có đường hàng ngày có liên quan đến việc tăng 8% nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch lại giảm đối với những người thường xuyên uống các loại đồ uống như cà phê, trà, sữa bò ít béo và/hoặc nước lọc.

Nghiên cứu cho thấy việc thay nước ngọt có đường bằng trà và cà phê có thể làm giảm tới 1/4 nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Tác giả chính Qi Sun, phó giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng và Dịch tễ học, cho biết: “Đồ uống là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể đặc biệt hưởng lợi từ việc uống đồ uống tốt cho sức khỏe - nhưng dữ liệu còn rất ít. Những phát hiện này giúp lấp đầy lỗ hổng kiến thức này và có thể thông báo cho bệnh nhân và người chăm sóc họ về chế độ ăn uống và quản lý bệnh tiểu đường”.

Thay đổi uống nước có đường mỗi ngày bằng cà phê sẽ giảm 18% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và giảm 20% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy việc thay nước ngọt có đường bằng trà và cà phê có thể làm giảm tới 1/4 nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Thay đổi một loại đồ uống có đường bằng trà có thể làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong do bệnh tim mạch lần lượt là 16% và 24%, thay đồ uống có đường bằng nước lọc sẽ giảm 16% và 20% nguy cơ, và sữa bò ít chất béo giảm 1% nguy cơ và 19%.

Nghiên cứu cho thấy việc thay nước ngọt có đường bằng trà và cà phê có thể làm giảm tới 1/4 nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Phó giáo sư Sun nói: “Những người mắc bệnh tiểu đường nên kén chọn cách uống nước của mình. Chuyển từ đồ uống có đường sang đồ uống lành mạnh hơn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe.”

Theo The New York Post

Theo Hà Thu

Tiền phong

Trở lên trên