MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những mẹo giúp vay được vốn rẻ nhất

14-03-2017 - 14:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Những doanh nghiệp kinh doanh tốt, những khách hàng cá nhân có lịch sử tín dụng đẹp luôn được ngân hàng săn đón với những lời mời chào vay vốn vô cùng hấp dẫn.

Vài năm trở lại đây, dòng vốn tín dụng của ngân hàng đã chảy ngay từ đầu năm chứ không phải chờ đến khi vào mùa (qua quý 1) như trước đó. Minh chứng là số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy tín dụng 2 tháng đầu năm 2017 đã tăng 1,23% so với cuối năm 2016 và 3 năm trở lại đây đều đạt mức tăng trưởng dương trong 2 tháng đầu năm.

Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng, tháng 3 mới là thời điểm mùa kinh doanh bắt đầu sôi động nhất. Lúc này mùa lễ hội đầu năm đã lùi khá xa, doanh nghiệp cũng đã lên kế hoạch đầy đủ và sẵn sàng bắt tay tìm vốn ngân hàng đưa vào sản xuất, kinh doanh.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ thì các ngân hàng sẽ tranh thủ đưa ra các chương trình, các gói tín dụng ưu đã để hút khách về phía mình. Những doanh nghiệp kinh doanh tốt, những khách hàng cá nhân có lịch sử tín dụng đẹp chắc chắn được săn đón với những lời mời chào vô cùng hấp dẫn. Và cũng hơn ai hết, họ là những người có quyền lựa chọn dùng vốn ở đâu tốt nhất cho mình.

Tìm vốn dựa trên lãi suất

Một thống kê của người viết cho thấy vay vốn ở các ngân hàng lớn, đặc biệt là những ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối, thường sẽ rẻ hơn so với vay ở nhóm các ngân hàng cổ phần. Bởi lẽ nhóm các ngân hàng này có chi phí đầu vào, tức là phần lãi suất huy động trên cả thị trường 1 (là dân cư và doanh nghiệp) lẫn thị trường 2 (là liên ngân hàng) đều rẻ hơn nhiều các ngân hàng khác. Khi có được vốn rẻ, họ sẽ cho vay với lãi suất rẻ hơn là điều hợp lý.

Hiện nay lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng ở nhóm ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, VietinBank chỉ dao động quanh 4,3 – 4,5% và lãi suất kỳ hạn dài cao nhất cũng chỉ 6,8%/năm. Ở các ngân hàng cổ phần lớn như là Sacombank, Techcombank lãi suất kỳ hạn ngắn chưa đến 5%/năm và kỳ hạn dài cao nhất là 7% trong khi những ngân hàng nhỏ thì lãi suất kỳ hạn ngắn trên 5% và kỳ hạn dài có thể lên đến trên dưới 8%/năm. Tất nhiên trong nhóm cổ phần tư nhân cũng có những ngân hàng lớn huy động với lãi suất còn cao hơn cả ngân hàng siêu nhỏ như là VPBank hay Eximbank.

Khách hàng thân thiết

Hiện hầu hết các ngân hàng đều có những chương trình chăm sóc khách hàng rất tốt, trong đó những khách hàng có nhiều giao dịch hoặc giao dịch lớn sẽ được đưa vào danh sách khách hàng thân thiết, khách hàng VIP để chăm sóc tốt hơn. Và nếu có tên trong nhóm này, khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như vay vốn với lãi suất thấp hơn, phí dịch vụ rẻ hơn, điều kiện giải ngân thông thoáng hơn, thủ tục và thời gian giải ngân nhanh chóng hơn, hạn mức cao hơn...

Ngoài ra nhiều ngân hàng cũng có các thỏa thuận hợp tác toàn diện với doanh nghiệp, hoặc có nhóm cổ đông có liên quan đến ngành nghề thì không chỉ các doanh nghiệp đó mà còn cả nhân viên của họ cũng có thể tận dụng điều này để vay vốn được dễ dàng hơn, lãi suất thấp hơn thị trường. Chẳng hạn nếu là nhân viên hoặc doanh nghiệp ngành điện có thể tìm đến ABBank (EVN là cổ đông của ABBank) còn liên quan đến dầu khí có thể tìm đến PVcomBank…

Chọn vay theo gói tín dụng ưu đãi

Lựa chọn vay vốn ngân hàng theo các gói tín dụng ưu đãi là một quyết định thông minh của người vay. Hiện rất nhiều ngân hàng triển khai những gói tín dụng với lãi suất ưu đãi như chương trình kết nối doanh nghiệp và ngân hàng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; các gói tín dụng cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; các chương trình cho vay ưu đãi mua ô tô, mua căn hộ; sửa chữa nhà cửa…

Như ở thời điểm hiện tại, nếu là khách hàng trên địa bàn Tây Nguyên hoặc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có nhu cầu vay trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, khách hàng có thể tìm đến BIDV với gói vay tới 10.000 tỷ đồng. Tại đây người vay có thể lựa chọn linh hoạt các gói vay khác nhau, lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,5%/năm trong tối đa 1/2 thời gian vay vốn đối với các khoản vay dưới 12 tháng và từ 7,5%/năm trong tối đa 1/2 thời gian vay vốn đối với các khoản vay từ 13 tháng. Chương trình áp dụng với các khoản vay giải ngân mới từ nay đến hết năm. Gói tín dụng này thể hiện sự nỗ lực của BIDV trong việc đồng hành, hỗ trợ tích cực và thiết thực cho các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp siêu nhỏ, phục vụ nhu cầu vốn lưu động ngắn hạn và chi phí đầu tư máy móc, thiết bị.

Hay khách hàng ở tỉnh Đăk Nông cũng có thể tìm đến Ngân hàng Liên Việt (Lienvietpostbank) để vay vốn trong chương trình gói tín dụng 3.000 tỷ đồng phục vụ phát triển cây mắc ca và cây công nghiệp.

Còn với các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh ở Tp. Hồ Chí Minh có thể tìm đến 15 ngân hàng tham gia chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp để vay vốn với lãi suất cho các kỳ hạn ngắn không quá 7%/năm và trung, dài hạn từ 8 – 10%/năm – rẻ hơn so với vay thương mại thông thường khoảng 1%. Các ngân hàng có tên trong chương trình như Sacombank, HDBank, BIDV, VietinBank, Eximbank…đã cam kết sẽ dành tổng cộng hơn 240 nghìn tỷ để cho vay chương trình này trong năm nay.

Các khách hàng cá nhân ở Hà Nội muốn vay mua ô tô giải ngân nhanh chóng, lãi suất ưu đãi thì có thể tìm đến PVcomBank, VPBank, MB hoặc NCB là những ngân hàng cho vay khá mạnh đối với nhóm này…

Tùy điều kiện và mục đích để lựa chọn phù hợp

Dù ở điều kiện nào thì người vay cũng cần xác định rõ mục đích vay vốn của mình để đưa ra quyết định tốt nhất nhằm nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn để không làm lỡ kế hoạch học tập, sản xuất kinh doanh. Chẳng hạn nếu vay phục vụ xuất nhập khẩu hoặc du học thì tìm kiếm các ngân hàng có nguồn ngoại tệ dồi dào như Vietcombank, ACB; vay làm nông nghiệp có thể chọn Agribank; vay thuộc diện chính sách thì tìm đến Ngân hàng Chính sách Xã hội...

Dù lãi suất là yếu tố quan trọng nhất trong mục đích tìm vốn rẻ song nhiều khi người vay vẫn phải lựa chọn vay ở ngân hàng này mà không phải ngân hàng kia vì họ có thủ tục và điều kiện đơn giản hơn, cho vay hạn mức phù hợp hơn...

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên