Những món ăn vặt "bất hủ" của tuổi thơ giờ tìm ở đâu tại TP.HCM?
Nếu muốn 1 lần được thưởng thức lại những hương vị "huyền thoại" của tuổi thơ thì hãy lưu ngay những địa chỉ này nhé.
- 26-08-2022Những địa điểm “vô thực” ở Lý Sơn làm say lòng biết bao du khách
- 26-08-20225 tour ngoại thành mới lạ ở TP.HCM dịp lễ 2-9
- 26-08-2022Chuyên trang du lịch bình chọn 9 địa danh đẹp nhất Việt Nam: Có nơi được gọi là "tiểu Paris"
Đối với thế hệ 8x, 9x, những món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của họ không phải trà sữa full topping hay các loại bánh đầy ắp phô mai, mà chỉ đơn giản là vị ngọt của kem ký, kẹo chỉ hồng hay 1 ly siro đá bào mát lạnh.
Ngày nay, do sự xuất hiện của quá nhiều món ăn mới mẻ, sáng tạo, du nhập từ nước ngoài, cộng với sự phát triển kinh ngạc của "thế giới trà sữa" mà những món ăn vặt tuổi thơ này đang dần biến mất giữa TP.HCM. Thật sự bây giờ muốn tìm 1 nơi bán kem ký, kẹo chỉ hồng,... không phải dễ. Hiện tại, ở TP.HCM cũng chỉ có 1 vài nơi bán. Nếu bạn muốn xin "vé quay về tuổi thơ" để thưởng thức lại những hương vị ngọt ngào thời ấy thì hãy lưu ngay những địa chỉ sau đây nhé.
Kem ký
Dù cho có bao nhiêu món kem "xịn xò" ra đời thì kem ký vẫn trường tồn cùng năm tháng. So với những món kem thời 8x, 9x thì kem ký có phần sang chảnh hơn, bởi món kem này không bán rong như kem túi, kem ống. Muốn ăn bạn phải vào quán, ngồi trên bàn ghế đàng hoàng và kem mang ra sẽ được đặt trong đĩa, trang trí rất chỉn chu.
Ảnh: @chanlovefoods
Sở dĩ gọi là kem ký vì kem ở dạng những khối vuông lớn, có trọng lượng từ 1 ký cho đến vài ký. Khi có khách mua, người bán sẽ cắt nhỏ kem, bày ra đĩa và cho thêm các loại topping như mứt đu đủ nhiều màu, dừa sợi, đậu phộng rang và cuối cùng là rưới thêm 1 ít siro. Hương vị của kem ký cũng tương đối đa dạng với các vị như dâu, vani, cacao, sầu riêng, xoài, dưa lưới,... Không những vậy, kem ký bây giờ còn được cho thêm nước cốt dừa nguyên chất nên độ béo thơm là khỏi phải bàn. Tuy không có ngoại hình hấp dẫn bằng những loại kem sau này nhưng những phần kem ký vẫn mang đến vị ngọt mát, đủ sức hấp dẫn mọi lứa tuổi.
Ảnh: @ruahaman
Nơi bán kem ký đúng vị tuổi thơ:
*Kem ký Hải Thượng Lãn Ông:
Địa chỉ: 177 Hải Thượng Lãn Ông, P. 13, Q. 5
Mở cửa: 18h - 21h
*Kem ký Quế Phương:
Địa chỉ: 110 Ca Văn Thỉnh, P. 13, Q. Tân Bình
Mở cửa: 16h - 22h
Kem chiên
Thời đó không có những món ăn lạ vị, sáng tạo như hiện nay, bởi thế mà kem chiên từng được xem là "phát minh vĩ đại" nhất. Thậm chí, đến bây giờ vẫn có nhiều người không hiểu tại sao người ta có thể cho viên kem lạnh vào giữa 2 chiếc bánh sandwich rồi đem chiên vàng đều mà phần kem vẫn không bị chảy.
Ảnh: @tebefood
Nói không ngoa, kem chiên là món ăn có hương vị nổi trội hơn hẳn so với các món kem khác khi đem đến cho người ăn cảm giác vừa nóng vừa lạnh. Khi cắn miếng đầu tiên, bạn sẽ nghe tiếng rôm rốp của lớp vỏ sandwich nóng giòn, nhưng ngay sau đó, lớp kem lạnh bên trong sẽ tan chảy vào cổ họng khiến ai cũng phải thích thú. Tuy nhiên, kem chiên hiện tại không còn nhiều nơi bán. Vì thế, muốn thưởng thức lại hương vị độc đáo này, bạn nhớ lưu lại địa chỉ nhé.
Ảnh: @momentoffood
Nơi bán kem chiên ngon "đỉnh chóp":
*Kem chiên Hải Thượng Lãn Ông:
Địa chỉ: 177 Hải Thượng Lãn Ông, P. 13, Q. 5
Mở cửa: 18h - 21h
*Kem chiên Ba Chuông:
Địa chỉ: 18 Phạm Văn Hai, P. 2, Q. Tân Bình
Mở cửa: 7h - 21h
Bánh mì kẹp kem
Tuy sự kết hợp này mới nghe thì có vẻ vô lý, vì trước giờ chỉ thấy bánh mì mang đi kẹp thịt hay nhân mặn, nhưng đảm bảo khi ăn vào thì ai cũng sẽ "nghiện". Chính vì sự kết hợp độc đáo này, bánh mì kẹp kem đã trở thành món ăn "huyền thoại" ngày bé của nhiều người.
Ảnh: Mai Thanh Tùng
Dù là món ăn "huyền thoại" nhưng bánh mì kẹp kem chỉ đơn giản là 1 chiếc bánh mì mềm, kẹp thêm 2 - 3 muỗng kem tròn, rồi sau đó rắc thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ, rưới 1 ít sữa đặc, sốt socola hoặc mứt trái cây. Khi ăn, cái mát lạnh của kem hoà quyện với mùi bột bánh mì, cộng với vị béo của sữa đặc thì đúng là tuyệt hảo.
Ảnh: @tastemebae, Bảo Nguyên
Nơi thưởng thức lại bánh mì kẹp kem "huyền thoại":
Địa chỉ: Golden Corner - 871 Trần Hưng Đạo, P. 1, Q. 5
Mở cửa: 8h - 23h
Kẹo chỉ hồng
Nhắc về các món ăn tuổi thơ thì kẹo chỉ hồng cũng là cái tên lừng lẫy 1 thời. Không chỉ mang hương vị thơm ngon mà cách làm món kẹo này cũng khiến cả người lớn và trẻ con thích thú. Chỉ với 1 đoạn kẹo nhỏ, người bán sẽ dùng 2 ngón tay kéo đi kéo lại, nhúng vào bột năng nhiều lần cho đến khi tơi ra thành hàng ngàn sợi chỉ kẹo thật mảnh. Sau đó, phần chỉ kẹo này sẽ được cho lên lớp bánh tráng gạo giòn tan, rắc thêm dừa sợi, đậu phộng, sữa đặc,… và gập đôi lại. Món ăn vặt này tuy đơn sơ nhưng lại mang đầy đủ vị ngọt, béo không hề thua kém bất kì món "xịn xò" nào.
Nơi bán kẹo chỉ hồng vừa rẻ vừa ngon:
*Xe kẹo chỉ hồng hot boy:
Địa chỉ: Trước công viên Gia Định - đường Hoàng Minh Giám, P. 9, Q. Phú Nhuận
Mở cửa: 17h - đến hết
*Xe kẹo chỉ hồng Hồng Bàng:
Địa chỉ: Trước cổng trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - 215 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh
Mở cửa: 9h - 13h
Siro đá bào
Thời bé, siro đá bào được bán rất nhiều trước cổng trường. Cứ đến giờ tan học, hầu như ai cũng cầm trên tay ly đá bào đủ màu đủ sắc. Món siro đá bào được chế biến khá đơn giản, nhưng chiếc bàn bào gỗ mới là thứ khiến nhiều đứa trẻ thích thú đứng xem. Đầu tiên, người bán hàng sẽ sử dụng những tảng nước đá lớn đẩy qua phần lưỡi dao kim loại của bàn bào để lấy những lớp đá thật mỏng. Sau đó, phần đá này được nén chặt vào ly rồi rưới siro xanh đỏ lên, có người còn cho thêm mứt đu đủ hoặc chùm ruột ngào đường. Vào những ngày trời nóng, thưởng thức 1 ly đá bào mát lạnh, ngòn ngọt thì thử hỏi ai mà không thích.
Ảnh: Nguyen Anh Kiet
Trong thời buổi hiện đại bây giờ, vẫn có những nơi bán siro đá bào nhưng đa phần là sử dụng máy xay làm nhuyễn đá. Thế nhưng, nếu muốn "xin 1 vé về tuổi thơ" với món siro đá bào thủ công ngày xưa, bạn có thể đến đường Hai Bà Trưng, quận 1 nhé.
Ảnh: Nhi Nguyễn, Nguyen Anh Kiet
Nơi bán món siro đá bào "bất hủ" của tuổi thơ:
Địa chỉ: Đá bào bàn gỗ - Đầu hẻm 250 Hai Bà Trưng, P. Tân Định, Q. 1
Mở cửa: 10h - 17h (có thể hết sớm hơn)
Sữa tươi túi
Cách đây chục năm trước, làm gì có những chiếc ly, chiếc bình trang trí bắt mắt như bây giờ. Khi đi mua nước ngọt hay sữa tươi, người bán thường sẽ khui từ chai thuỷ tinh, sau đó rót vào túi nilong trong suốt, cắm thêm ống hút rồi buột chặt lại bằng 1 sợi thun. Cứ vừa đi, vừa trò chuyện, thỉnh thoảng lại hút "rột rột", chỉ thế thôi nhưng ai cũng cảm thấy vui. Bây giờ, đa số các tiệm đều bán nước trong ly nhựa chứ hiếm nơi nào bán trong túi nilong như ngày xưa. Bên cạnh đó, hương vị sữa cũng sẽ có chút thay đổi.
Nơi bán sữa tươi chuẩn hương vị ngày bé:
Địa chỉ: Sữa tươi cô Oanh - 347 Tô Hiến Thành, P. 10, Q. 10
Mở cửa: 9h - 19h
Trí thức trẻ