TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những người hùng thầm lặng ở Vũ Hán: Sẵn sàng dấn thân vào tâm dịch, giúp quê hương trải qua cơn đại nạn

27-01-2020 - 17:09 PM | Sống

Những người hùng thầm lặng ở Vũ Hán: Sẵn sàng dấn thân vào tâm dịch, giúp quê hương trải qua cơn đại nạn

Thay vì tìm cách chạy trốn trong sự sợ hãi, nhiều người dân Vũ Hán không muốn ngồi một chỗ, bất lực nhìn quê hương mình trải qua cơn đại nạn.

Vũ Hán đang trải qua cơn đại khủng hoảng chưa từng thấy vì virus corona đã lấy đi sinh mạng của ít nhất 56 người và hàng nghìn người khác bị nhiễm bệnh. Nhiều người tìm đủ mọi cách để chống chọi với tình hình, có người nhốt mình trong nhà để hạn chế tiếp xúc với nguồn nhiễm bệnh còn có người thì tìm cách rời Vũ Hán càng nhanh càng tốt.

Trong khi các y bác sĩ ngày đêm túc trực bên các giường bệnh, không có giây phút nào nghỉ ngơi thì cũng có những người hùng thầm lặng, chấp nhận mạo hiểm, hy sinh thời gian riêng tư để giúp đỡ mọi người trải qua cơn đại nạn. Anh Zhang Lin và các cư dân Vũ Hán khác được ca ngợi là người hùng khi tình nguyện lái xe đưa những người bị bệnh đến bệnh viện.

"Chúng tôi là người Vũ Hán và dù các bạn đã đến đây hỗ trợ, người dân chúng tôi cũng cần phải ra tay", anh Zhang nói với các phóng viên nước ngoài khi chờ chở bệnh nhân ở một phòng khám về nhà.

 Những người hùng thầm lặng ở Vũ Hán: Sẵn sàng dấn thân vào tâm dịch, giúp quê hương trải qua cơn đại nạn  - Ảnh 1.

Không chỉ các bác sĩ mà nhiều người dân Vũ Hán khác cũng là những anh hùng.

Nghĩa cử của người đàn ông 48 tuổi và nhiều người dân Vũ Hán khác là vô cùng ý nghĩa khi thàng phố 11 triệu dân trong những ngày này đã bị phong tỏa. Hệ thống giao thông công cộng của Vũ Hán ngừng hoạt động, dịch vụ taxi bị giảm.

Anh Zhang, 48 tuổi, và những người khác được chính quyền Vũ Hán điều động cung cấp dịch vụ đi lại miễn phí cho các bệnh nhân và điều đó là rất cần thiết. Bởi lẽ khó khăn trong việc di chuyển làm gia tăng những thách thức với người bệnh.

"Không có ô tô, vì vậy chúng tôi có trách nhiệm đưa họ đến đây và đưa họ trở về. Tất cả đều miễn phí" - tài xế Yin Yu, 40 tuổi nói.

 Những người hùng thầm lặng ở Vũ Hán: Sẵn sàng dấn thân vào tâm dịch, giúp quê hương trải qua cơn đại nạn  - Ảnh 2.

Việc phản ánh chân thực, khách quan tình hình bệnh dịch là vô cùng ý nghĩa.

Còn nhà báo kỳ cựu Gao Yu - phó tổng biên tập trang tin Caixin (Trung Quốc) cùng một vài cộng sự đã quyết định bám trụ ở Vũ Hán khi những chuyến tàu cuối cùng rời đi. Vào ngày 23/1, chính quyền quyết định đóng cửa Vũ Hán, sau khi tiễn các đồng nghiệp rời đi, Gao Yu cho hay ông biết mình sẽ đối mặt với lệnh đóng cửa thành phố kéo dài, có thể là đến 2 tháng. Nhưng ông cùng các đồng nghiệp vẫn ở lại đây để tiếp tục ghi lại các diễn biến về bệnh dịch.

"Cái im lặng và vô hình của virus thật vô cùng đáng sợ. Bổn phận và nhiệm vụ của một phóng viên đã bảo tôi ở lại", Xiao Huy, một nhà báo khác cho hay.

Với họ, là một nhà báo là cần phản ánh chân thực những gì xảy ra bất chấp hoàn cảnh có hiểm nguy hay không. Với họ, việc phản ánh sự thật cũng là cách để phục vụ cho tương lai, có những bài học kinh nghiệm rút ra sau này.

Nguồn: China Daily, Caixin

Coronavirus Vũ Hán: 80 người đã tử vong, mỗi người bị nhiễm coronavirus truyền bệnh cho 2-3 người khác, những người có nguy cơ lây bệnh cao hơn cả

Theo Diệp Lục

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên