MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 10

06-10-2022 - 14:50 PM | Thị trường chứng khoán

Những sự kiện có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 10

Nếu tích cực, BSC cho rằng VN-Index có thể trở lại vùng 1.150-1.180 điểm khi tâm lý thị trường ổn định trở lại kết hợp cùng thanh khoản cải thiện nhờ lực cầu đối với nhóm cổ phiếu đã về vùng định giá hấp dẫn.

Chỉ số VN-Index ghi nhận đà giảm kéo dài trong suốt tháng 9 và thiết lập vùng đáy ngắn hạn mới năm 2022 tại ngưỡng 1.130 điểm. Trong báo cáo chiến lược thị trường mới công bố, Chứng khoán BSC đã xây dựng hai kịch bản cho chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 10. Nếu tích cực, VN-Index được cho có thể quay trở lại vùng 1.150-1.180 điểm khi tâm lý thị trường ổn định trở lại kết hợp cùng thanh khoản cải thiện nhờ lực cầu đối với nhóm cổ phiếu đã về vùng định giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, trong trường hợp tâm lý bi quan và tiêu cực về nỗi lo suy thoái kinh tế thế giới cũng như các thông tin không mấy tích cực xuất hiện nhiều hơn, VN-Index có khả năng quay ngược điều chỉnh mạnh về vùng 1.000 điểm.

Những sự kiện có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 10 - Ảnh 1.

BSC cũng đồng thời liệt kê những sự kiện có khả năng tác động đến thị trường chứng khoán trong tháng 10 tới đây. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam tiếp đà tăng trưởng ấn tượng, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục khởi sắc bên cạnh con số của mùa báo cáo quý 3 được kỳ vọng có nhiều tín hiệu lạc quan, tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng tích cực lên diễn biến thị trường. Bên cạnh đó, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII và kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa sẽ thông qua nhiều nội dung quan trọng về quy hoạch phát triển KT-XH và sửa đổi các dự án Luật, từ đó tác động đến định hướng phát triển một số lĩnh vực, ngành nghề cụ thể.

Sự quyết liệt của Chính phủ trong thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công thông qua các Nghị quyết tại các Phiên họp Chính phủ thường kỳ và chỉ đạo của Thủ tướng cũng sẽ tác động tích cực lên thị trường trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, bối cảnh quốc tế vẫn còn nhiều rủi ro khi FED tiếp tục phát đi những thông điệp cứng rắn trong công cuộc chống lạm phát, không loại trừ khả năng FED sẽ tiếp tục tăng +75bp, từ đó gây ra ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài có thể rút ròng khỏi thị trường Việt Nam.

Mặt khác, dịch bệnh tiếp diễn phức tạp ở quốc gia láng giềng cũng sẽ tác động đến các nền kinh tế có quan hệ thương mại lớn trong đó có Việt Nam, bên cạnh rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn tiềm tàng. Xung đột địa chính trị Nga-Ukraine cũng như khủng hoảng khí đốt càng gây tâm lý bất ổn và kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế thế giới.

Những sự kiện có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 10 - Ảnh 2.

Tổng kết lại, bối cảnh quốc tế cũng như trong nước tương đối phức tạp. Căng thẳng địa chính trị giữa các quốc gia trên thế giới ngày một diễn biến phức tạp và khó lường, mặt khác tần suất tăng lãi suất và thực thi thắt chặt chính sách tiền tệ của nhiều NHTW lớn trên thế giới và khu vực chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại Việt Nam, sau 11 năm giữ nguyên mức lãi suất, NHNN đã chính thức nâng lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi dưới 06 tháng thêm 1% hồi cuối tháng 9.

Trong bối cảnh hiện tại, BSC khuyến nghị nhà đầu tư cần theo dõi thêm các thông tin, diễn biến cập nhật về tình hình thế giới, quan điểm điều hành của các NHTW trong giai đoạn sắp tới. Về chiến lực đầu tư, nhà đầu tư có thể chú ý tới một số nhóm ngành có thể hưởng lợi bởi quyết định tăng lãi suất điều hành như nhóm doanh nghiệp vay nợ ít và sở hữu tỷ lệ nắm giữ tiền mặt cao.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên