TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những thứ tưởng chừng như rất đời thường này lại khiến bạn đốt tiền và không thể nghỉ hưu sớm

06-03-2020 - 11:30 AM | Tài chính quốc tế

Những thứ tưởng chừng như rất đời thường này lại khiến bạn đốt tiền và không thể nghỉ hưu sớm

Năm 2016, tôi bỏ công việc phát triển phầm mềm với mức thu nhập 6 con số để nghỉ hưu sớm ở tuổi 35. Vợ tôi, cũng nghỉ hưu 1 năm sau đó ở tuổi 32.

Trong bài viết trên CNBC, Steve Adcock, người nghỉ hưu ở tuổi 38, đã chia sẻ những "bí quyết" để có thể sớm được nghỉ ngơi sớm. Bên cạnh một kế hoạch tiết kiệm tiền hưu trí, Adcock cũng nêu ra 7 điều cần tránh để một người có thể sớm đạt được mục tiêu.

Ăn uống

Theo một cuộc khảo sát năm 2019 với hơn 2.000 người Mỹ, 69% trong số họ dành khá nhiều tiền để ăn ngoài. Thật tốt khi ra khỏi nhà và có ai đó nấu cho bạn ăn. Tuy nhiên, theo những gì tôi từng trải qua, thì giá rõ ràng không rẻ. Trung bình, Courtney và tôi thường chi 750 USD cho việc ăn uống mỗi tháng. Nó dường như chỉ bằng một vài bữa ăn ngoài.

Việc đi ăn ngoài, trung bình khiến bạn mất thêm khoảng 9.000 USD mỗi năm. Vì thế, bạn có thể tưởng tượng tôi tiết kiệm được bao nhiêu tiền qua ngần ấy năm bằng việc tự nấu nướng. Tất nhiên, thỉnh thoảng chúng tôi vẫn đi chơi, nhưng kiểm soát chi phí. Chúng tôi hiếm khi gọi rượu hay đồ uống. Nước chanh là đủ và nó miễn phí. Điều này giúp hóa đơn giảm đi 6-15 USD.

Chúng tôi cũng không gọi món khai vị hoặc tráng miệng, nó cũng giúp tiết kiệm khoảng 15 USD nữa. Cuối cùng, chúng tôi không bao giờ để lại đồ ăn thừa, ngay cả khi đó chỉ là vài cọng rau. Chúng tôi luôn tìm cách tận dụng chúng vào ngày hôm sau.

Nâng cấp điện thoại

Thật khó để bỏ qua sự cuốn hút khi mỗi khi Apple, Google hay Samsung ra một chiếc điện thoại mới. Tuy nhiên, ngày nay, chất lượng những chiếc điện thoại đủ cho chúng ta dùng nhiều năm mà không gặp bất cứ vấn đề gì cả. Trong khi đó, những tính năng cập nhật dù tốt nhưng nó cũng không đủ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Hầu hết các trường hợp, việc nâng cấp chỉ có ý nghĩa khi điện thoại của bạn gặp sự cố kỹ thuật lớn hay ngừng hoạt động hoàn toàn. Ngay cả trong những trường hợp này, việc mang điện thoại đến các cửa hàng sửa chữa có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm USD.

Courtney và tôi dùng điện thoại suốt 4 năm trước khi thay mới vào năm ngoái. Việc không nâng cấp điện thoại hàng năm giúp chúng tôi tiết kiệm tới 1.500 USD. Thay vì sở hữu một công nghệ mà mất giá hàng năm, chúng tôi nghĩ rằng nên đầu tư chúng vào thị trường chứng khoán với những loại cổ phiếu tiềm năng.

Quần áo

Một người Mỹ chi khoảng 1.855 USD mỗi năm cho quần áo và may mặc. Thời trang nhanh không làm cho việc mua sắm giảm bớt sự hấp dẫn nhưng bạn hãy nhớ rằng, chỉ vài tháng là món đồ bạn mua đã lỗi mốt và bị thay thế. Vì vậy, trước khi mua hàng, hãy thực sự hỏi mình xem bạn có cần đến nó.

Quy tắc mua quần áo của tôi rất đơn giản. Mua ít. Tôi chỉ mua những thứ cần thiết. Tôi chỉ thay chúng khi chúng rách hoặc không còn vừa nữa. Trung bình, tôi đi mua sắm 2 hay 3 lần mỗi năm và tiêu 50 – 100 USD cho mỗi làn như thế.

Xổ số

Họ nói rằng bạn không thể giành chiến thắng nếu bạn không chơi. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng cơ hội chiến thắng dành cho mình là rất nhỏ. Khi so sánh với các chiến lược đầu tư cơ bản, chẳng hạn như đóng tiền liên tục vào tài khoản hưu trí, việc bỏ tiền ra mua vé số là điều cực kỳ bất hợp lý.

Vài đô dành mua vé số cộng lại, bạn sẽ có một số tiền không nhỏ. Theo báo cáo năm 2019 của Bankrate, người tiêu dùng Mỹ chi tới 86 USD/tháng để đánh cược đổi đời. Tính ra, số tiền này vào khoảng 1.032 USD/năm. Rõ ràng, nó chẳng hợp lý chút nào.

Bảo hành mở rộng

Bảo hành mở rộng đã trở thành một ngành kinh doanh lớn, với trị giá khoảng 40 tỷ USD. Một nghiên cứu năm 2018 của Đại học Standford cho thấy, người tiêu dùng thường trả quá đắt cho các gói bảo hành mở rộng khi họ cho rằng sản phẩm có nguy cơ bị lỗi cao.

Các gói này có chức năng như bảo hiểm và với mỗi USD chi tiêu, bạn có thể chỉ nhận lại 1 xu. Chúng tôi không bao giờ chi thêm tiền cho các khoản này và nó đã giúp chúng tôi tiết kiệm hàng nghìn USD.

Trước khi mua hàng, chúng tôi luôn nghiên cứu để đảm bảo mình mua được hàng chất lượng cao nhất với xác suất bị hỏng thấp nhất. Phần tiền mà chúng tôi định dùng để mua bảo hành mở rộng sẽ được để ra để sửa chữa khi cần thiết. Nếu không hỏng, số tiền đó vẫn là của chúng tôi.

Truyền hình cáp

Giá truyền hình cáp ở Mỹ đã tăng vọt trong những năm qua. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi. Với số lượng dịch vụ trực tuyến sẵn có, việc không phí tiền cho truyền hình cáp là một thay đổi dễ dàng với chúng tôi. Thay vì trả hơn 100 USD cho truyền hình cáp mỗi tháng, giờ đây, chúng tôi chỉ phải trả chưa tới 50 USD cho YouTube TV và nhiều dịch vụ khác.

Thậm chí, có nhiều tùy chọn phát trực tuyến dành cho TV nhưng rẻ hơn nhiều. Ngoài ra, cần biết bạn muốn gì. Có rất nhiều người Mỹ lãng phí hàng trăm USD mỗi năm cho các dịch vụ truyền hình họ đăng ký mà không hề sử dụng. Chỉ nên chọn những thứ bạn cần hoặc gắn bó với 1 dịch vụ duy nhất nếu có thể.

Mua sắm bốc đồng

Khái niệm này rất rộng, nhưng về cơ bản thì đó là bạn mua những thứ bạn không cần. Ví như hàng khuyến mại, có lần tôi mua 24 cuộn giấy vệ sinh dù chúng tôi có đầy ở nhà. Lúc đầu, đó có vẻ là một quyết định sáng suốt nhưng bạn sẽ sớm thất vọng.

Đồ tập thể dục là một ví dụ khác. Khi mua, bạn rất tin tưởng rằng mình sẽ sử dụng nó mỗi ngày. Tuy nhiên, một chiếc xe đạp thể thao có giá 2.000 USD dễ dàng bị bạn vứt xó sau vài lần sử dụng bởi thói quen của chính bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ và có đủ quyết tâm trước khi mua những sản phẩm như vậy.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên