MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những tiệm đậu hũ thối ở TP.HCM thách thức vị giác của các tín đồ ăn uống

23-07-2022 - 14:25 PM | Sống

Tuy đậu hũ thối có mùi khó ngửi nhưng có những người ăn vào lại thích.

Văn hóa ẩm thực các nước đúng là đa dạng đến không ngờ. Thông thường, những món ăn được trang trí bắt mắt, hương vị tuyệt đỉnh sẽ trở nên nổi tiếng và được nhiều người tìm ăn. Thế nhưng, món đậu hũ có mùi thối "banh nóc" này cũng được săn lùng không kém. Nếu chịu khó tìm hiểu kĩ hơn, bạn sẽ biết vì sao mọi người đều muốn nếm thử đậu hũ thối.

ĐẬU HŨ THỐI - MÓN ĂN NẶNG MÙI NHƯNG NHIỀU NGƯỜI VẪN THÍCH

Đậu hũ thối là loại đậu hũ được ủ lên men để dậy mùi, đây được xem là món ăn đặc sản trứ danh của tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Theo thời gian, đậu hũ thối đã trở thành món ăn vặt đường phố phổ biến với mức giá rẻ. Khi đến du lịch tại Trung Quốc, Indonesia… bạn có thể dễ dàng nhìn thấy người ta 1 tay cầm xiên tre, 1 tay cầm hộp chứa đậu hũ thối chiên giòn, đứng ăn ngay tại quán. Thậm chí, chỉ cần đi từ đằng xa cũng biết gần đó có bán đậu hũ thối, vì mùi món ăn này khá nặng.

Tuy mùi khó ngửi nhưng đậu hũ thối lại có thành phần dinh dưỡng rất cao và vị béo ngậy hơn đậu hũ bình thường. Hơn nữa, mùi vị lạ đời của món ăn này cũng giúp kích thích vị giác cho thực khách. Thế mới nói, khi đã ăn được đậu hũ thối rồi thì sẽ rất dễ "nghiện".

Những tiệm đậu hũ thối ở TP.HCM thách thức vị giác của các tín đồ ăn uống - Ảnh 1.

Đậu hũ thối được bán khá phổ biến tại Trung Quốc

VÌ SAO ĐẬU HŨ THỐI LẠI CÓ MÙI KHÓ NGỬI?

Để làm ra món đậu hũ thối, người ta sẽ dùng đậu hũ trắng thông thường, ngâm vào trong 1 loại nước ủ đặc biệt trong vòng 6 tháng trở lên để đậu hũ lên men, tạo ra mùi thối đặc trưng.

Tuỳ theo vùng miền mà loại nước ủ sẽ khác nhau, với những nơi ủ bằng nước muối thì mùi của đậu hũ chỉ thối rất nhẹ, bạn sẽ dễ dàng vượt qua trong lần ăn đầu tiên. Còn những nơi ủ bằng hỗn hợp sữa, rau cải, thịt được ngâm úng rã từ trước hoặc tôm khô, mù tạt xanh, măng tre kết hợp với 1 số thảo dược của Trung Quốc thì đậu hũ sẽ có mùi nồng nặc hơn. Ngoài ra, có nhiều quán còn ủ đậu hũ theo công thức gia truyền riêng khiến cho đậu hũ thối không thể tả. Thậm chí, bạn phải vừa bịt mũi vừa ăn.

Những tiệm đậu hũ thối ở TP.HCM thách thức vị giác của các tín đồ ăn uống - Ảnh 2.
Những tiệm đậu hũ thối ở TP.HCM thách thức vị giác của các tín đồ ăn uống - Ảnh 3.

Ở TP.HCM THÌ ĐẾN QUÁN NÀO ĐỂ ĂN ĐẬU HŨ THỐI NGON?

Có rất nhiều cách để chế biến đậu hũ thối như nấu canh, xào, kho, luộc,... Tuy nhiên, chỉ khi bạn ghé các quán gia truyền thì mới được phục vụ các món ăn này. Còn phổ biến nhất vẫn là những viên đậu hũ chiên vàng trong chảo ngập dầu. Khi ăn sẽ dùng que tre xiên vào từng viên, chấm thêm chút tương ớt và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi.

Dù mùi của đậu hũ thối khó ngửi nhưng món ăn này vẫn đủ sức làm cho thực khách tò mò, lùng sục các quán ngon để đến ăn thử. Tuy nhiên, đây là món mà không phải ai cũng ăn được nên khá ít quán bán. Hiện tại, TP.HCM cũng chỉ có vài quán đưa món đặc sản có 1-0-2 này về Việt Nam. Nếu bạn cũng đang muốn thử qua đậu hũ thối 1 lần thì có thể ghé 3 quán này nhé.

Đậu hũ thối Ngô Gia - Wujia Stinky Tofu

Quán đậu hũ thối Ngô Gia nằm ở quận 11 là 1 địa chỉ hợp lý nhất cho những ai muốn ăn đậu hũ thối chuẩn vị. Đậu hũ ở đây được ủ khá lâu, theo công thức gia truyền để lên men nên mùi thối rất nặng, chỉ cần đi từ xa là bạn đã có thể ngửi thấy. Ở quán, đậu hũ sẽ không được chiên trước, khi nào có khách đến mua, chủ quán mới thả từng viên vào chảo dầu sôi nên khi ăn sẽ giòn rôm rốp.

Những tiệm đậu hũ thối ở TP.HCM thách thức vị giác của các tín đồ ăn uống - Ảnh 4.
Những tiệm đậu hũ thối ở TP.HCM thách thức vị giác của các tín đồ ăn uống - Ảnh 5.

Ảnh: AsiaYeah, @ericnguyen0702

Ở đây ngoài đậu hũ thối truyền thống thì còn có 2 phiên bản khác là đậu hũ thối lắc muối và đậu hũ thối sốt xông khói cho bạn thay đổi hương vị. Mỗi phần sẽ đi kèm với bắp cải, cà rốt ngâm chua để cân bằng vị và 1 loại sốt chấm được pha theo công thức riêng của quán. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi thêm 1 ly trà chanh chua ngọt để nhâm nhi trong lúc ăn.

Những tiệm đậu hũ thối ở TP.HCM thách thức vị giác của các tín đồ ăn uống - Ảnh 6.
Những tiệm đậu hũ thối ở TP.HCM thách thức vị giác của các tín đồ ăn uống - Ảnh 7.

Ảnh: @eatingbyella

Địa chỉ: 84 đường số 9, P. 8, Q. 11

Mở cửa: 15h - 21h

Mức giá: 28k - 69k

BaoBei đậu hũ thối

Tuy chỉ là 1 quán nhỏ và vị trí cũng không phải ở trung tâm nhưng BaoBei vẫn thu hút khá đông các bạn trẻ tìm đến nhờ món đậu hũ thối truyền thuyết cực ngon. So với các quán khác, đậu hũ thối ở đây đã được gia giảm lại mùi hương để khách dễ ăn hơn. Thế nhưng, vị ngái ngái, nồng nồng đặc trưng vẫn không hề biến mất. Mỗi 1 phần bao gồm 10 viên đậu hũ được rưới sốt ớt hoặc cà chua ăn kèm. Ngoài ra, quán còn cho thêm 1 chén bắp cải ngâm chua và tương đen để hương vị được đa dạng hơn. Nếu 1 phần đậu hũ thối vẫn chưa đủ no, bạn có thể gọi thêm 1 số món Hoa và món Tây tại đây, mức giá cho mỗi món cực kì bình dân nên bạn cứ yên tâm "chén" hết nhé.

Những tiệm đậu hũ thối ở TP.HCM thách thức vị giác của các tín đồ ăn uống - Ảnh 8.

Ảnh: Huỳnh Thúy Quỳnh

Địa chỉ: 93 Phùng Tá Chu, P. An Lạc A, Q. Bình Tân

Mở cửa: 16h30 - 21h

Mức giá: 10k - 50k

Đậu hũ thối Kỳ Long

Quán Kỳ Long cũng là địa chỉ ăn đậu hũ thối quen thuộc của các bạn trẻ trong thời gần đây. Gọi là quán cho hoành tráng thế thôi, nhưng thực chất đây chỉ là 1 xe đẩy nhỏ bán ở vỉa hè, phía trước kê thêm 2 - 3 bộ bàn ghế nhựa. Mặc dù hạn chế về không gian ngồi lại nhưng món đậu hũ thối tại đây lại cực kì chất lượng. Đậu hũ được làm theo 1 công thức riêng biệt và ngâm thảo mộc trong vòng 10 ngày để lên men rồi mới mang ra bán. Do vậy, đậu hũ của quán khi ăn sẽ đậm đà hơn, béo ngậy hơn.

Quán có bán 2 loại chính: đậu hũ thối truyền thống, đậu hũ thối lắc muối. Đặc biệt nhất là món đậu hũ thúi ăn kèm đậu tương lên men. Khi ăn, vị béo bùi của đậu tương hòa quyện với mùi hương đặc trưng của đậu hũ khiến mọi thứ như bùng nổ trong miệng. Ngoài ra, quán còn cho thêm 1 lọ muối trên bàn để bạn rắc thoải mái và kèm theo đĩa đồ chua siêu nhiều. Đảm bảo ăn 1 phần là "no cành hông" luôn.

Những tiệm đậu hũ thối ở TP.HCM thách thức vị giác của các tín đồ ăn uống - Ảnh 9.
Những tiệm đậu hũ thối ở TP.HCM thách thức vị giác của các tín đồ ăn uống - Ảnh 10.
Những tiệm đậu hũ thối ở TP.HCM thách thức vị giác của các tín đồ ăn uống - Ảnh 11.

Ảnh: Cathy Chan

Địa chỉ: 332 Lãnh Binh Thăng, P. 8, Q. 11

Mở cửa: 15h30 - 21h

Mức giá: 20k - 25k

Theo Như Trúc, design: Thuỷ Tiên

Trí thức trẻ

Trở lên trên