MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những trường hợp nào được tổ chức phiên tòa trực tuyến từ 1/1/2022?

27-11-2021 - 18:01 PM | Xã hội

Phiên tòa trực tuyến xét xử sơ thẩm, phúc thẩm áp dụng cho các vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản, tài liệu, chứng cứ rõ ràng.

Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng.

Theo đó, quy định Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm các vụ án sau đây:

- Các vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản;

- Có tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng.

Có đủ 02 yếu tố trên, phiên tòa trực tuyến sẽ được tổ chức.

Tuy nhiên, không tổ chức phiên tòa trực tuyến với các trường hợp sau:

1. Vụ án hình sự, dân sự, hành chính liên quan đến bí mật nhà nước;

2. Vụ án hình sự về một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia quy định tại Chương XIII của Bộ luật Hình sự ;

3. Vụ án hình sự về một trong các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh quy định tại Chương XXVI của Bộ luật Hình sự .

Về hình thức xét xử, phiên tòa được tổ chức tại phòng xử án và sử dụng các thiết bị điện tử kết nối với nhau thông qua môi trường mạng.

Bị cáo, bị hại, đương sự, người tham gia tố tụng khác tham gia phiên tòa được phép tham gia phiên tòa tại địa điểm ngoài phòng xử án do Tòa án quyết định những vẫn bảo đảm trực tiếp theo dõi đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia các trình tự, thủ tục tố tụng của phiên tòa bằng lời nói, hành vi tố tụng liên tục, công khai, vào cùng một thời điểm.

Hồng Vân

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên