TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei Asia: Nhật Bản hỗ trợ 10 tỷ USD cho mục tiêu giảm carbon của ASEAN, trong đó có Việt Nam

27-05-2021 - 12:32 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nikkei Asia: Nhật Bản hỗ trợ 10 tỷ USD cho mục tiêu giảm carbon của ASEAN, trong đó có Việt Nam

Nhật Bản đang chuẩn bị đưa ra sáng kiến mới nhằm giúp các quốc gia thành viên ASEAN cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đạt mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho hay, Nhật Bản sẽ đi đầu trong việc biên soạn lộ trình cắt giảm carbon, thiết lập cơ sở đầu tư và cho vay công và tư trị giá 10 tỷ USD.

Bên cạnh đó, quốc gia này cũng sẽ tập trung khuyến khích mạnh mẽ hơn trong việc phát triển năng lượng tái tạo và các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách đóng góp nỗ lực trong việc giảm thiểu khí thải carbon toàn cầu, cũng như duy trì tăng trưởng đối với các nền kinh tế mới nổi khu vực Đông Nam Á.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) hiện đang thu xếp nhằm đạt được thoả thuận về sáng kiến mới với các quốc gia ASEAN, thông qua việc tổ chức cuộc hợp giữa các bộ trưởng kinh tế và năng lượng Nhật Bản và ASEAN vào tháng 6 tới đây.

Các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc, cũng như các nước khu vực châu Âu đã tuyên bố cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Theo đó, Nhật Bản đang nỗ lực kêu gọi các nước thành viên ASEAN đưa ra lộ trình để đạt được mục tiêu trung hoà carbon.

Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), trụ sở tại Jakarta, đã phân tích những nỗ lực cần thiết tại mỗi quốc gia ASEAN để có thể đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào các năm 2050, 2060, 2070 và 2080.

Dựa vào đó, Nhật Bản sẽ giúp các quốc gia ASEAN trong quá trình này. Cụ thể, Nhật Bản sẽ đầu tư và cho vay 10 tỷ USD thông qua Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), các ngân hàng lớn của Nhật Bản và nhiều ngân hàng khác.

Đặc biệt, số tiền sẽ được sử dụng cho mục đích tiết kiệm năng lượng, đầu tư vào năng lượng tái tạo và chuyển đổi từ than đá sang khí đốt tự nhiên hóa lỏng sạch hơn để sản xuất nhiệt điện. Số tiền cũng sẽ được sử dụng nhằm để khuyến khích sản xuất nhiệt điện nhằm giảm lượng khí thải CO2 bằng cách trộn than với amoniac. Các nhà máy nhiệt điện than thải ra lượng CO2 nhiều gấp đôi so với các nhà máy điện chạy bằng khí đốt tự nhiên.

Thời gian tới, Nhật Bản sẽ tìm cách thương mại hóa công nghệ mới để chôn lấp CO2 dưới lòng đất bằng. Quốc gia này cũng lên kế hoạch hỗ trợ các nước ASEAN bồi dưỡng nguồn nhân lực liên quan đến công nghệ khử carbon.

Trong bối cảnh hiện tại, khoảng cách giữa các nền kinh tế mới nổi và các nước phát triển trong mục tiêu giảm thải lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ngày càng rộng. Đặc biệt tại Đông Nam Á, nhu cầu về năng lượng ở các nước ngày càng tăng, với khoảng 80% sản lượng điện đến từ nhiên liệu hoá thạch như than.

Một số quốc gia Đông Nam Á đã đầu tư nhiều dự án năng lượng tái tạo như điện mặt trời và điện gió ngoài khơi có thể kể đến như Việt Nam, Thái Lan, Philippines... Theo báo cáo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong 4 tháng đầu năm 2021, các nguồn phát điện từ năng lượng tái tạo đều cao hơn so với kế hoạch. Trong khi đó, huy động từ nhiệt điện than, khí và nhập khẩu từ Lào tiếp tục giảm.

Cụ thể, trong giai đoạn này, nguồn phát cao hơn kế hoạch tiếp tục là từ điện mặt trời áp mái 7970 triệu kWh, điện mặt trời trang trại 6.596 triệu kWh; điện gió 2.463 triệu kWh và thủy điện 883 triệu kWh; điện chạy dầu 23 triệu kWh. Các nguồn điện tiếp tục giảm là nhiệt điện than 7.239 triệu kWh; khí 166 triệu kWh và nhập khẩu từ Lào 39 triệu kWh.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên