TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei Asian Review: Nhiều khả năng Apple không thể chuyển ngay hoạt động sản xuất sang Việt Nam vì coronavirus

07-02-2020 - 13:21 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nikkei Asian Review: Nhiều khả năng Apple không thể chuyển ngay hoạt động sản xuất sang Việt Nam vì coronavirus

Nhiều khả năng Apple không thể chuyển ngay hoạt động sản xuất sang Việt Nam, để đối phó với mối đe dọa coronavirus - Nikkei dẫn lời một nguồn tin.

Kế hoạch tăng cường sản xuất AirPods của Apple đang bị đe dọa vì sự bùng phát của coronavirus. Dịch bệnh khiến các nhà cung cấp ở Trung Quốc phải ngừng hoạt động trong 2 tuần và có thể khiến họ thiếu linh kiện - vốn được nhập từ Trung Quốc - ngay cả nếu hoạt động sản xuất tiếp tục vào ngày 10/2, nhiều nguồn tin nói với Nikkei Asian Review.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã đặt mục tiếu cho các nhà cung cấp của mình sản xuất tới 45 triệu chiếc trong nửa đầu năm để đáp ứng nhu cầu gia tăng.

Luxshare Precision Industry, còn được gọi là Luxshare-ICT, Goertek và Inventec , ba nhà sản xuất chính của AirPods, đã tạm dừng phần lớn hoạt động sản xuất kể từ khi nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu, theo nguồn tin của Nikkei. Ba công ty hiện có ít nhất hai tuần vật liệu và linh kiện cần thiết cho việc lắp ráp AirPods, và phải chờ các nhà sản xuất linh kiện trên khắp Trung Quốc khởi động lại hoạt động để nhận được nguồn cung cấp mới, người dân nói.

Bạn có thể cập nhật Tin nóng virus corona thế giới tại đây: https://lotus.vn/w/board/157535047096705680.htm

"Do sự bùng phát virus, đã khoảng hai tuần nay, các nhà lắp ráp không xuất xưởng bất kỳ dòng AirPods mới nào", một nguồn tin cho biết. "Tất cả các cửa hàng và đại lý bán sản phẩm của Apple thực sự trông cậy vào các nhà cung cấp để có thể tiếp tục làm việc vào tuần tới".

Ba nhà lắp ráp AirPods lớn - cũng giống như các nhà cung cấp khác của Apple, dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm việc vào ngày 10/2, nhưng công suất sản xuất của họ có thể chỉ đạt 50% tối đa trong tuần đầu tiên với điều kiện hiện tại.

"Một trong những mối quan tâm lớn là liệu các nhà cung cấp linh kiện khác ở Trung Quốc có thể tiếp tục hoạt động trơn tru để sản xuất đủ các bộ phận cho công đoạn lắp ráp cuối cùng hay không", nguồn tin nói. "Chúng tôi phải chờ xem mọi thứ sẽ diễn biến ra sao vào tuần tới. Nếu linh kiện không được cung cấp đủ trong hai tuần, đó sẽ là một vấn đề lớn".

Apple từ chối bình luận cho câu chuyện này. Luxshare và Goertek đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Nikkei Asian Review: Nhiều khả năng Apple không thể chuyển ngay hoạt động sản xuất sang Việt Nam vì coronavirus - Ảnh 2.

Ngoài ra, hạn chế đi lại ở nhiều thị trấn trên khắp Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tạo ra tình trạng thiếu lao động tại các nhà máy, điều này có thể làm giảm tốc độ sản xuất, Nikkei trước đó đưa tin. Các công ty cũng đang cân nhắc cẩn thận về việc làm sao để nhanh chóng tiếp tục sản xuất vì sợ rằng bất kỳ ai trong số hàng chục ngàn nhân viên của họ cũng có thể lây lan bệnh này cho toàn bộ các nhà máy lớn của họ. Phải kiểm dịch công nhân - hoặc thậm chí toàn bộ nhà máy - sẽ tiếp tục trì trệ hoạt động sản xuất, các nguồn tin cho biết.

Apple đã yêu cầu hai trong số các nhà cung cấp AirPods - Luxshare và Goertek của Trung Quốc - xây dựng các địa điểm sản xuất AirPods ở miền bắc Việt Nam khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang vào năm ngoái. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang giảm bớt, Apple không còn vội vàng xây dựng năng lực sản xuất AirPods ở Việt Nam. Phần lớn sản xuất AirPods vẫn ở Trung Quốc.

Nhiều khả năng Apple không thể chuyển ngay hoạt động sản xuất sang Việt Nam, để đối phó với mối đe dọa coronavirus, các nguồn tin cho biết. Việt Nam đã hạn chế nhập cảnh với công dân Trung Quốc để ngăn chặn sự lây lan của virus , điều này có nghĩa là hai nhà cung cấp AirPods của Trung Quốc không thể đưa người quản lý và các nhân viên khác, chủ yếu là người Trung Quốc sang Việt Nam. Hơn nữa, nhiều bộ phận cần thiết cho việc lắp ráp AirPods vẫn được sản xuất tại Trung Quốc.


Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên