TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei: Hàn Quốc nên ứng dụng thành công của mình tại Việt Nam sang các nước ASEAN, thiết lập mạng lưới sản xuất kết nối Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia

Nikkei: Hàn Quốc nên ứng dụng thành công của mình tại Việt Nam sang các nước ASEAN, thiết lập mạng lưới sản xuất kết nối Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia

Các nhà phân tích cho rằng Hàn Quốc ứng dụng thành công của mình tại Việt Nam sang các nước ASEAN khác có tiềm năng tăng trưởng lớn nếu muốn mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Nikkei Asian Review đưa tin, Hàn Quốc sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hai ngày đặc biệt từ thứ Hai ngày 25/11 với 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thành phố ven biển phía nam của thành phố Busan. Hội nghị này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Moon Jae-in đang tìm cách nâng cao vị thế kinh tế và ngoại giao với các nước trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từ chối lời mời của ông Moon, nói rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để ông tham dự sự kiện này. Các nhà phân tích cho rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi Chủ tịch Kim từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Tổng thống Moon cho biết ông rất lấy làm tiếc rằng ông Kim đã từ chối cơ hội gặp gỡ các nhà lãnh đạo ASEAN, nhưng cam kết rằng Hàn Quốc sẽ tổ chức sự kiện này thành công nhất có thể. ASEAN là một khu vực quan trọng trong Chính sách miền Nam mới của ngài Tổng thống, nhằm đa dạng hóa trọng tâm ngoại giao của Seoul.

Tại hội nghị thượng đỉnh, ông Moon sẽ yêu cầu hợp tác kinh tế sâu rộng hơn nữa với ASEAN - khu vực vốn đang phát triển nhanh chóng nhờ vào việc mở rộng công nghiệp hóa và tầng lớp trung lưu đang lên. Ông Moon cũng sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của các nhà lãnh đạo cho tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, vì trước đó đã có rất ít tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các hiệp định thương mại tự do song phương, hợp tác trong lĩnh vực tài chính, kết nối và khởi nghiệp. Hàn Quốc cũng muốn ký các hiệp định thương mại tự do với Philippines và Malaysia trong cuộc gặp.

Phát ngôn viên của Blue House, ông Ko Min-jung nói: "Ngoài ra, hội nghị thượng đỉnh sẽ là cơ hội để tái khẳng định sự ủng hộ của các nước ASEAN đối với tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên của chính phủ chúng ta".

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra khi cuộc chiến thương mại giữa hai chính quyền Washington-Bắc Kinh đang làm tổn thương nghiêm trọng nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Xuất khẩu trong tháng 10 đã giảm mạnh nhất trong gần 4 năm trở lại đây, với các chuyến hàng đến Trung Quốc giảm tới 16,9%. Tranh chấp Hàn Quốc - Nhật Bản từ an ninh đến kiểm soát xuất khẩu đến các vấn đề lịch sử, cũng tác động tiêu cực đến cả hai nền kinh tế này.

ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, chiếm 14% kim ngạch thương mại của quốc gia này vào năm ngoái. Cụ thể, thương mại Hàn Quốc với Việt Nam đã tăng vọt lên 68,3 tỷ USD trong năm 2018 từ 2 tỷ USD năm 2010. 

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, bao gồm Samsung Electronics và LG Electronics, sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng tại Việt Nam, được hưởng lợi từ chi phí lao động rẻ và công nhân lành nghề của đất nước.

Các nhà phân tích cho rằng Hàn Quốc nên ứng dụng thành công của mình tại Việt Nam sang các nước ASEAN khác có tiềm năng tăng trưởng lớn nếu muốn mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

"Hàn Quốc cần phải thiết lập Indonesia và Philippines là đối tác chiến lược mới, xem xét quy mô và dân số kinh tế của họ", Jeong Young-shik, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc cho biết. "Nó sẽ giúp nước này thiết lập một mạng lưới sản xuất kết nối Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia".

Indonesia có một thị trường nội địa khổng lồ với dân số 265 triệu người, lớn thứ tư trên thế giới. Trong thời gian ở Hàn Quốc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo có kế hoạch đến thăm nhà máy Ulsan của Hyundai Motor, và dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận với nhà sản xuất ô tô để đầu tư vào nước này.

Hoàng An (dịch)

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên