MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nợ của Hàn Quốc tăng vọt, các chuyên gia đưa ra giải pháp nhưng bất khả thi

18-11-2021 - 10:49 AM | Tài chính quốc tế

Nợ của Hàn Quốc tăng vọt, các chuyên gia đưa ra giải pháp nhưng bất khả thi

Các chuyên gia khuyên chính phủ cắt giảm thuế doanh nghiệp để bình thường hóa tài khóa.

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tỷ lệ nợ chính phủ trên GDP của Hàn Quốc sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong số 35 quốc gia phát triển trên thế giới trong vòng 5 năm tới. Trong báo cáo Giám sát tài chính gần đây, IMF cảnh báo rằng tỷ lệ nợ trên GDP của chính phủ dự kiến ​​đạt 66,7% vào năm 2026, tăng 15,4 điểm phần trăm so với cuối năm 2021.

Tốc độ tăng trưởng này được coi là nhanh nhất trong số 35 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp vào nhóm các nước phát triển. Cộng hòa Séc đứng thứ hai với dự báo tăng trưởng 8,7 điểm phần trăm trong cùng kỳ, tiếp theo là Bỉ, Singapore và Hồng Kông.

Nợ của Hàn Quốc tăng vọt, các chuyên gia đưa ra giải pháp nhưng bất khả thi - Ảnh 1.

Điều này đặt ra báo động cho nền kinh tế địa phương vào thời điểm mà sự bất ổn sau đại dịch Covid-19 vẫn còn. Bất chấp tương lai không mấy tích cực, chính phủ vẫn bám sát việc mở rộng chi tiêu ngân sách, điều mà các chuyên gia cho rằng sẽ tiếp tục thúc đẩy nợ.

Hàn Quốc là một trong những xã hội già hóa nhanh nhất trên thế giới, các nhà kinh tế đã lên tiếng yêu cầu phải cải tổ hoàn toàn các chính sách kinh tế và tài khóa (chính sách thông qua chế độ thuế và đầu tư công để tác động tới nền kinh tế) của Hàn Quốc. Họ cho rằng chính phủ nên xây dựng một môi trường tốt hơn cho các công ty kinh doanh tại đây bằng cách mở rộng các lợi ích liên quan đến thuế và cơ sở hạ tầng.

Nhà kinh tế học Kim Dae-jong của Đại học Sejong cho biết: "Bất kể nợ chính phủ tăng mạnh, một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy chu kỳ lành mạnh cho nền kinh tế là tạo ra một môi trường nơi các công ty sẵn sàng đầu tư nhiều hơn và kinh doanh tại đây". Mức thuế doanh nghiệp hàng đầu ở Hàn Quốc là 25% vào năm 2021, cao hơn mức trung bình là 22% đối với các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Ông nói: "Vấn đề là điều này sẽ đẩy nhanh dòng chảy của doanh nghiệp trong bối cảnh gánh nặng thuế ngày càng gia tăng, khiến chính phủ phải thu ít thuế của họ hơn, điều này không mang lại lợi ích gì cho nền kinh tế". Bên cạnh đó, các chính sách dân túy - chẳng hạn như tài trợ cứu trợ khẩn cấp do đại dịch - là một yếu tố quan trọng khác làm trầm trọng thêm tính lành mạnh về tài khóa của chính phủ, theo ông Kim.

Ông còn chia sẻ: "Nợ tại các doanh nghiệp nhà nước cũng như chi tiêu ngân sách mở rộng sẽ tiếp tục là mối đe dọa đối với nền kinh tế. Cách tối ưu để bù đắp thiệt hại từ việc này là xây dựng một môi trường cùng có lợi cho các công ty tư nhân có thể được hưởng các lợi ích về thuế và giúp hồi sinh nền kinh tế".

Các quan chức từ các cơ quan tài chính và tiền tệ của quốc gia từ chối bình luận về bất kỳ định hướng chính sách nào trong tương lai liên quan đến khoản nợ chính phủ đang tăng lên. Nhưng những người đứng đầu chính quyền đã cam kết "bình thường hóa" lập trường bành trướng của họ sau đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hong Nam-ki gần đây đã chia sẻ ông sẵn sàng thực hiện những thay đổi trong chính sách tài khóa sau khi khủng hoảng kết thúc. "Tỷ lệ nợ trên GDP của chính phủ Hàn Quốc hiện tại không nghiêm trọng bằng mức trung bình của các nước thành viên OECD", Hong nói trong cuộc họp Quốc hội vào tuần trước. "Nhưng do tỷ lệ này đang tăng nhanh mỗi năm, nên chúng tôi cần bình thường hóa các chính sách tài khóa của mình khi cuộc khủng hoảng Covid-19 được kiểm soát".

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) Lee Ju-yeol cũng cho biết việc nợ chính phủ tăng nhanh là không thể tránh khỏi do các yếu tố bên ngoài không thể kiểm soát liên quan đến đại dịch. Ông nói trong một cuộc kiểm toán của Hội đồng vào tháng trước: "Việc gia tăng nợ của các chính phủ là một hiện tượng phổ biến do cuộc khủng hoảng Covid-19. Nhưng chúng ta cần xem xét cẩn thận cách thiết lập các chính sách tài chính sau đại dịch, vì dân số già và tỷ lệ sinh thấp của chúng ta có thể là những trở ngại trong quản lý tài khóa của quốc gia".

Linh Chi

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên