MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nợ gần 7 tỷ đồng sau khởi nghiệp đổ vỡ, cử nhân đại học bỏ công chức đi livestream bán thịt lợn, kiếm hơn 100 triệu đồng mỗi tháng

02-11-2022 - 23:10 PM | Sống

Khi cất tấm bằng đại học, từ bỏ công chức để ra chợ bán thịt lợn, anh vấp phải lời chế giễu của mọi người xung quanh. Thậm chí bố anh từng mắng ''biết thế cho học đến hết cấp 2 là đủ, đỗ vào đại học phí công''. Song vì khoản nợ, anh quyết không từ bỏ. Đến nay thu nhập mỗi tháng từ cửa hàng của anh lên đến hơn 100 triệu đồng.

Sinh viên tốt nghiệp loại ưu và số nợ gần 7 tỷ đồng

Sinh năm 1991, Liệu Lập Phong tốt nghiệp loại ưu ngành luật pháp trường ĐH Cát Lâm - một trong những ngôi trường thuộc đề án ưu tiên để phát triển thành đại học đẳng cấp thế giới. Sau khi ra trường, anh làm nhân viên công chức ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Không may mắn, ở lần chung vốn mở chi nhánh buôn bán ô tô cũ, anh đã bị người làm ăn cùng lừa mất 800.000 NDT (khoảng 2,7 tỷ đồng). Sau đó anh phải bán nhà của bố mẹ cho để trả một phần nợ và gom góp, vay mượn nhằm mua hai căn hộ khác kinh doanh cho thuê. Mua 2 căn hộ với giá cao gấp đôi thị trường và tự tin có thể cho thuê nhằm hoàn vốn. Song thực tế, không nhà đầu tư nào thuê mặt bằng của Liệu Lập Phong. Cuối cùng, anh phải tự bỏ tiền để trả lãi 10.000 NDT/tháng (34 triệu đồng).

Làm công ăn lương nên không thể chi trả được số tiền lãi hàng tháng cao như vậy, sau nhiều lần lãi chồng lãi, Liệu đã nợ đến 2 triệu NDT (6,8 tỷ đồng). Anh liên tục nhận được những cuộc điện thoại đòi nợ. Liệu Lập Phong suy xét nếu cứ mãi làm công chức thì chắc chắn không thể trả được số nợ này.

Năm 2020, anh quyết định thôi việc. Liệu mua sắm một số thiết bị, dự định trở thành blogger du lịch, vừa kiếm được tiền lại có thể ngao du nhiều nơi. Tuy nhiên, Covid-19 bùng phát khiến anh phải từ bỏ kế hoạch. ''Ý tưởng của tôi đã không thành công trước khi bắt đầu''. Trong lúc tuyệt vọng, nghe theo lời giới thiệu của một người bạn, anh quyết định đi bán thịt lợn.

Nợ gần 7 tỷ đồng sau khởi nghiệp đổ vỡ, cử nhân đại học bỏ công chức đi livestream bán thịt lợn, kiếm hơn 100 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 1.

Gian hàng thịt của Liệu Lập Phong

Từ bỏ công chức trở thành người livestream bán thịt lợn thu nhập hơn 100 triệu đồng/tháng

''Từ sinh viên đại học trở thành người bán thịt lợn'' - câu chuyện có phần kịch tính đã khiến Liệu trở nên nổi tiếng và có nhiều người theo dõi trên mạng xã hội. Tuy vậy Liệu Lập Phong nói rằng, bản thân anh đã trải qua nhiều đấu tranh và mâu thuẫn. Thời điểm đầu, người nhà không hiểu, người ngoài chế giễu khiến anh nhiều lúc muốn từ bỏ. Khi thấy con trai quyết định bỏ việc để ra chợ buôn bán, bố Liệu từng mắng con trai ''biết thế cho học hết cấp 2 là đủ, thi đỗ vào đại học phí công''. Những người xung quanh người khen anh tài giỏi, người lắc đầu ''công chức bỏ việc đi bán thịt''.

Lần đầu đến lò mổ, anh còn cảm thấy buồn nôn. ''Tôi từng đảm nhiệm chức vụ quản lý lao động ở Sở công thương, nhưng rồi giờ lại chợ làm nghề tự do'', anh bộc bạch.

Song với khoản nợ treo lơ lửng trên đầu không phép anh suy nghĩ nhiều. Hàng ngày, anh phải dậy từ 3h sáng và làm việc 20 tiếng mỗi ngày. Mở hai gian hàng ở 2 khu chợ khác nhau nên Liệu thường phải làm việc đến 22h.

''Bởi vất vả nên không phải ai cũng kiên nhẫn theo đuổi nghề này như tôi'', Liệu nói và cho biết từng nhận một người giống mình, tốt nghiệp đại học hàng đầu, vì nợ nần nên tìm đến anh xin học việc. Tuy nhiên người học việc không trụ nổi quá 3 ngày.

Không buôn bán đơn thuần, hàng ngày anh livestream tại quầy thịt tối ngày. Tài khoản của anh thu hút nhiều lượng người kết nối nhờ việc chia sẻ video ngắn các mẹo liên quan đến thịt lợn như ''Cách bảo quản thịt ba chỉ và xúc xích", ''Làm sao để chọn thịt ngon'' hay ''Mua chân giò thế nào cho khéo''...

Nợ gần 7 tỷ đồng sau khởi nghiệp đổ vỡ, cử nhân đại học bỏ công chức đi livestream bán thịt lợn, kiếm hơn 100 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 2.

Gian hàng của Liệu Lập Phong luôn đông khách

Nhờ lượng người theo dõi cao, việc buôn bán khá suôn sẻ. Anh tiết lộ lợi nhuận trung bình mỗi tháng lên tới 30.000 NDT (khoảng 102 triệu đồng).

Ở khu chợ của thành phố Liễu Châu, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều bán một con lợn mỗi ngày nhưng cửa hàng của Liệu có thể bán hết 2-3 con. Anh không lo ế, bởi thịt còn lại có thể làm xúc xích và thịt xông khói.

Người đàn ông 31 tuổi cho hay, nhiều người chỉ nhìn thấy niềm vui kiếm tiền của anh nhưng không hiểu được sự vất vả đằng sau đó. Khi trò chuyện với những người hâm mộ cũng là con nợ, Liệu thường nói bán thịt lợn cũng khó như bất kỳ ngành nào, có lúc kiếm được tiền, cũng có lúc mất tiền, quan trọng là phải kiên trì và vững vàng.

Sau khi bán thịt lợn một năm, thay đổi lớn nhất của người đàn ông này là sự bận rộn có kế hoạch. Dù chưa thoát khỏi khó khăn về kinh tế, nhưng anh đã trút bỏ được gánh nặng tư tưởng rằng làm gì ra tiền để trả nợ.

"Tôi có nhiều ý tưởng trong công việc, tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Dù chưa kiếm được nhiều tiền, nhưng ít nhất tôi đã thấy hy vọng thay vì ngồi than vãn", người đàn ông nói.

Theo Sohu, QQ

Đinh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên