MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nở rộ dịch vụ chở hoa, cây cảnh kiếm tiền triệu mỗi ngày

12-02-2018 - 20:04 PM | Thị trường

Thị trường hoa, cây cảnh nở rộ cuối năm cũng là lúc mà đội ngũ xe thồ, xe ba bánh... bội thu nhờ được thuê chở hoa liên tục. Tuy vất vả nhưng đem lại thu nhập khá cao mỗi chủ xe.

Giáp Tết Nguyên đán 2018, tại các vườn đào Nhật Tân, vườn quất Tứ Liên lúc nào cũng nhộn nhịp người mua kẻ bán, ai cũng mong đến sớm để chọn được những cây đào ưng ý, cây quất nhiều lộc nhất. Sau khi giao, bán, khách hàng đều có nhu cầu vận chuyển những cây đào, cây quất lớn về tận nhà mà vẫn giữ được hoa, lộc không rơi rụng, đây là nguyên nhân khiến dịch vụ chở hoa thuê nở rộ trong dịp giáp Tết.

Anh Việt, một người xe ôm chuyên chở cây tại khu vực Nhật Tân cho biết, thông thường, phương tiện được sử dụng gồm xe 3 bánh và xe máy có gắn giá chở hàng. Để chiều khách hàng, mỗi gia đình trồng đào đều có sẵn những người nhận chở hàng theo thời vụ khi cần.

"Thời điểm này phải chạy liên tục, từ sáng sớm đến đêm khuya. Hơi vất vả nhưng kiếm được rất nhiều tiền. Tùy từng cây to hay nhỏ, cự ly xa hay gần mà người thuê trả giá cao hay thấp. Đi gần thì 50.000 – 70.000 đồng/chuyến xe, xa hơn có lúc lên tới 300.000 đồng - 500.000 đồng/chuyến. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể nhận bởi có nhiều cây cành to xe máy đành chịu", anh chia sẻ thêm.

Theo kinh nghiệm anh Tú, một người lâu năm trong nghề vận chuyển cây dịp Tết, chở hoa mai, đào quan trọng nhất là tránh va quệt, ngã xe, nếu không số tiền kiếm được không thể nào đền nổi cho khách. Người chở phải biết giằng, buộc dây sao cho chắc chắn. Đến nơi, phải bê tận vào nhà, thậm chí còn đưa lên tầng trên. 

"Thông thường những người ở hẻm, ngõ nhỏ, người ta chọn vận chuyển bằng xe máy, xe  ba gác hơn là ô tô. Có những hôm hôm được chủ người ta thương thấy mình nhiệt tình người ta còn cho thêm. Tuy nhiên, cũng có những người đã thỏa thuận giá cả đâu vào đấy rồi khi chở đến họ còn kì kèo giảm giá. Nếu chăm chỉ trong một ngày tôi thu về cả triệu đồng".

Nghề nào cũng vất vả, anh Vân (Tứ Liên, Hà Nội) cho hay, chở hoa thuê dịp Tết cũng không hề đơn giản. Nếu trời tạnh ráo thì không vấn đề gì, nhưng những ngày trời mưa buốt lạnh việc di chuyển vô cùng khó khăn. Nghề này có thể làm cả ngày nhưng bất cẩn một tý là sẽ phải mất cả ngày công. Những người mới làm không quen có thể làm đổ vỡ là thường tình.

"Chỉ làm khoảng nửa tháng là tôi đủ chi tiêu Tết. Tuy về ăn Tết muộn hơn bình thường nhưng tôi cảm thấy vui vì có thêm thu nhập trang trải".

Trương Ngọc Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên