TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ xấu ở Trung Quốc có thể gấp 10 lần số liệu chính thức

24-09-2016 - 10:45 AM | Tài chính quốc tế

Nợ xấu ở Trung Quốc có thể gấp 10 lần số liệu chính thức

Fitch Ratings cảnh báo rằng các khoản nợ xấu của hệ thống tài chính Trung Quốc có thể gấp 10 lần số liệu ước tính do chính phủ nước này đưa ra.

Trong báo cáo ngày 22/9, hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu cho rằng tỷ lệ nợ xấu trong tổng các khoản nợ của Trung Quốc có thể lên tới 15-21%. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc cho biết tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng thương mại hồi tháng 6 chỉ đạt 1,8%.

Tỷ lệ nợ xấu của Trung Quốc giai đoạn 2005-2015
Tỷ lệ nợ xấu của Trung Quốc giai đoạn 2005-2015

Fitch nhận định rằng tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong trung hạn. Tình trạng căng thẳng của hệ thống tài chính Trung Quốc có thể nhìn thấy rõ thông qua tần suất cắt giảm các khoản nợ ngày càng tăng.

Việc giải quyết vấn đề nợ xấu tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có thể dẫn tới việc thiếu hụt một khoản vốn lên tới 7.400-13.600 tỷ Nhân dân tệ (1.100-2.100 tỷ USD). Fitch cho biết con số này tương đương với 11-20% giá trị của nền kinh tế Trung Quốc.

Fitch cảnh báo rằng sự thiếu hụt về vốn có thể sẽ tăng thêm khoảng 10-13% cho tới cuối năm 2018 nếu tình trạng tín dụng không các khoản nợ xấu tiếp tục tăng với tốc độ của những năm gần đây và không có dòng vốn bổ sung.

Trung Quốc cần giải quyết sớm quả bom nợ xấu
Trung Quốc cần giải quyết sớm quả bom "nợ xấu"

Theo Fitch, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ phải giải quyết tình trạng nợ hiện nay của các doanh nghiệp mặc dù điều đó có thể khiến xếp hạng tín dụng của họ giảm. Hiện Trung Quốc đang được xếp hạng tín dụng ở mức A+ và có triển vọng khá ổn định.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên