TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nobel kinh tế 2021 có nhiều chủ nhân

12-10-2021 - 06:57 AM | Tài chính quốc tế

Nobel kinh tế 2021 có nhiều chủ nhân

Khép lại mùa giải Nobel 2021 là lễ công bố giải Nobel Kinh tế diễn ra hôm nay, 11-10.

Giải thưởng danh giá được chia một nửa cho ông David Card vì những đóng góp kinh nghiệm đối với kinh tế lao động và nửa còn lại dành cho hai ông Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens vì những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nguyên nhân và hệ quả. Cả 3 ông đều công tác tại các trường đại học ở Mỹ.

Giải thưởng Nobel cuối cùng của năm nay có tên gọi chính thức là Giải thưởng Sveriges Riksbank (Ngân hàng Trung ương Thụy Điển) về Khoa học Kinh tế để tưởng nhớ ông Alfred Nobel, người sáng lập giải Nobel.

Giải thưởng danh giá đi kèm với huy chương vàng và số tiền thưởng trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (hơn 1,1 triệu USD). Hồi năm ngoái, giải Nobel kinh tế 2020 thuộc về hai nhà kinh tế Mỹ là Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson với nghiên cứu sáng tạo những công thức đấu giá mới.

Trước đó, với việc tất cả 8 người đoạt giải Nobel 2021 về y học, hóa học, vật lý và văn học đều là nam giới đã khơi lại cuộc tranh luận về sự đa dạng trong các giải thưởng danh giá, đặc biệt là lĩnh vực khoa học.

Mở màn mùa giải Nobel 2021, hai nhà khoa học Ardem Patapoutian và David Julius đã nhận giải Nobel y học hôm 4-10 vì những phát hiện mang tính đột phá liên quan đến cơ chế cảm nhận nhiệt độ và áp suất thông qua xung thần kinh.

Hôm 5-10, 3 nhà khoa học Giorgio Parisi, Syukuro Manabe và Klaus Hasselmann đã giành giải Nobel vật lý với công trình giải mã các hệ thống vật lý phức tạp. Hôm 6-10, hai ông Benjamin List và David MacMillan nhận được giải Nobel hóa học vì phát triển công cụ xây dựng phân tử.

Tiểu thuyết gia người Tanzania Abdulrazak Gurnah, 72 tuổi, hôm 7-10 đã trở thành nhà văn da màu thứ hai ở châu Phi hạ Sahara đoạt giải Nobel Văn học.

Theo Xuân Mai

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên