TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi ám ảnh của giới nhân viên công nghệ ở Trung Quốc: Lương cao nhưng việc nặng, áp lực đến... chết, "ở ngoài muốn vào, ở trong chỉ muốn thoát ra"

05-02-2021 - 16:09 PM | Sống

Nỗi ám ảnh của giới nhân viên công nghệ ở Trung Quốc: Lương cao nhưng việc nặng, áp lực đến... chết, "ở ngoài muốn vào, ở trong chỉ muốn thoát ra"

Văn hóa làm việc đầy cạnh tranh, đặc biệt ở trong giới công nghệ tại Trung Quốc thường xuyên bị chỉ trích trong những năm gần đây. Trước đây, nhiều người từng tôn vinh sự tăng trưởng bằng mọi giá là động lực phát triển cho nền kinh tế, thì các nhân viên trẻ ngày càng phàn nàn về sự đánh đổi sức khỏe và các mối quan hệ cá nhân với công việc của họ.

1 giờ 30 sáng một vài ngày trước năm mới 2021, một nhân viên 22 tuổi của công ty thương mại điện tử Pindoudou mới rời khỏi văn phòng. Cô đột nhiên ôm bụng và gục xuống. Đồng nghiệp nhanh chóng đưa cô đến bệnh viện cấp cứu, nhưng 6 giờ sau, cô qua đời.

Chưa đầy 2 tuần sau, một nhân viên trẻ khác ở Pindoudou tự tử trong chuyến thăm gia đình ngắn ngủi. Hôm sau, một đồng nghiệp tiết lộ rằng, anh ta đã bị sa thải vì chỉ trích văn hóa làm việc của Pindoudou - một nền tảng thương mại điện tử lớn ở Trung Quốc.

Chưa đầy hai tuần sau, một nhân viên trẻ khác ở Pinduoduo tự tử trong chuyến thăm gia đình ngắn ngủi. Hôm sau, nhân viên khác cho biết anh ta bị sa thải vì chỉ trích văn hóa làm việc của Pinduoduo.

Nỗi ám ảnh của giới nhân viên công nghệ ở Trung Quốc: Lương cao nhưng việc nặng, áp lực đến... chết, ở ngoài muốn vào, ở trong chỉ muốn thoát ra - Ảnh 1.

Vào ngày tiếp theo, vụ một tài xế giao hàng cho một công ty công nghệ khác tự thiêu để đòi trả lương gây chấn động. "Tôi muốn đòi tiền mồ hôi nước mắt của mình", anh nói trong một video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc

Những cái chết và cuộc biểu tình đó đã khơi lại cuộc tranh luận tại Trugn Quốc về áp lực làm việc tại những hãng công nghệ lớn, những kỳ vọng mà họ áp đặt lên nhân viên khủng khiếp như thế nào. Tại thời điểm đó, những gã khổng lồ internet trên toàn thế giới đang bị giám sát gắt gao.

Người dùng kêu gọi tẩy chay Pindoudou. Các nhà chức trách ở Thượng Hải, nơi công ty đặt trụ sở, đã thông báo điều tra về điều kiện làm việc tại đây. Công ty không còn đồng tài trợ cho buổi Gala Tết Nguyên đán của CCTV, chương trình truyền hình được xem nhiều nhất ở Trung Quốc.

Phía Pinduoduo cho biết, họ đã cung cấp tư vấn tâm lý miễn phí để hỗ trợ nhân viên. Một ảnh chụp màn hình tin nhắn được cho là của nữ nhân viên qua đời với nội dung cảm ơn sự hỗ trợ của công ty đã được công bố. Đại diện của Pinduoduo từ chối bình luận thêm.

Cả giới chức và người dân đều bắt đầu đánh giá lại những "ông lớn" công nghệ mà từng coi là biểu tượng cho vị thế siêu cường ngày càng tăng của Trung Quốc. Giới chức công bố điều tra chống độc quyền với Alibaba. Nhà đồng sáng lập Jack Ma thì trở thành "nhân vật phản diện" trên cộng đồng mạng.

Bất chấp sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc sau đại dịch, nhiều nhân viên văn phòng vẫn đang phải vật lộn với công việc. Họ lên tiếng ngày càng nhiều về thời gian lao động quá dài, triển vọng tương lai của nghề nghiệp ảm đạm và sự bất mãn về cuộc sống không lối thoát.

Lyu Xiaolin, nhân viên tại một công ty công nghệ lớn của Trung Quốc thường thảo luận với các đồng nghiệp về vụ việc tại Pindoudou. Họ đều đồng tình rằng, việc không chịu được áp lực công việc là quá quen thuộc.

"Bị áp lực của công việc khiến cho kiệt quệ là điều quá khủng khiếp. Chúng tôi nhận ra phải trân trọng cuộc sống của chính mình. Chúng tôi sẽ kết thúc ngày làm việc sớm hơn trong tương lai", Lyu cho biết. Trước đấy cô thường làm việc đến 11-12 giờ đêm, thậm chí tới 3 giờ sáng và phải đi trị liệu tâm lý vì quá căng thẳng.

Văn hóa làm việc đầy cạnh tranh, đặc biệt ở trong giới công nghệ tại Trung Quốc thường xuyên bị chỉ trích trong những năm gần đây. Trước đây, nhiều người từng tôn vinh sự tăng trưởng bằng mọi giá là động lực phát triển cho nền kinh tế, thì các nhân viên trẻ ngày càng phàn nàn về sự đánh đổi sức khỏe và các mối quan hệ cá nhân với công việc của họ.

Sự bất mãn bùng nổ với sự kiện các nhân viên công nghệ trình độ cao biểu tình trực tuyến chống lại văn hóa "996" hồi năm 2019. Cuộc tranh luận tiếp diễn vào đầu năm 2021. Hôm 3/1, một người dùng ẩn danh viết trên nền tảng Maimai rằng một người bạn tại Pindoudou đã chết bất ngờ và đổ lỗi cho công ty. Bài đăng gây chú ý và Pindoudou đã xác nhận một nhân viên họ Zhang đã tử vọng vào ngày 29/12 trên đường về nhà.

Công ty không giải thích gì thêm về nguyên nhân cái chết, những có tin lan truyền trên mạng xã hội rằng, do làm việc quá sức. Theo người ẩn danh, Zhang đang làm cho bộ phận sản phẩm tạp hóa trực tuyến mới mà Pinduoduo quảng cáo rầm rộ. Đó cũng là lúc Colin Huang - Giám đốc Pinduoduo - thành người giàu thứ hai Trung Quốc.

"Có ai là chưa từng bán mạng vì tiền", tài khoản mạng xã hội chính thức của Pinduoduo viết ngày 4/1 sau đó nhanh chóng bài đăng. Tuy nhiên nó đã khiến cộng đồng mạng thêm phẫn nộ.

Ngày 10/1, một cựu kỹ sư tại Pinduoduo, với tên trên mạng là Wang Taixu đăng một đoạn video lên Weibo kể rằng anh ta đã bị sa thải sau khi chia sẻ bức ảnh chụp xe cấp cứu bên ngoài văn phòng. Chú thích của anh ám chỉ một đồng nghiệp khác gặp vấn đề.

"Có lẽ tôi vẫn còn là sinh viên, chưa học được cách trở thành một chuyên gia che giấu suy nghĩ và bảo vệ bản thân. Nhưng tôi nghĩ thế giới không nên như thế này", lời phân trần của Wang trong đoạn video đã được xem hơn 64 triệu lần.

Những cuộc bàn luận về văn hóa làm việc "996" - làm việc từ 9 giờ sáng tới 9 giờ tối, 6 ngày/tuần lan rộng trên mạng xã hội. Hastag trên Weibo về cái chết của Zhang có hơn 630 triệu lượt xem.

Chen Haoxiang, sinh viên mới tốt nghiệp đại học ở Chiết Giang, làm việc trong lĩnh vực công nghệ, cho biết đã gỡ ứng dụng Pinduoduo và viết các bài đăng trên blog về quyền lao động. Anh ngưỡng mộ Wang vì nhiều người thường không dám chỉ trích công khai về chủ lao động. Chen cũng đã rời bỏ công việc yêu cầu 996 và đang làm tại một công ty có số giờ làm ngắn hơn.

Sau khi tài xế giao hàng Liu Jin tự thiêu, người dùng Weibo cũng cáo buộc Ele.me, công ty giao đồ ăn nơi Liu Jin làm việc và công ty mẹ Alibaba vì bóc lột. Họ cũng phanh phui vụ một tài xế khác của Ele.me đã chết trong khi giao hàng ở Bắc Kinh vào tháng 12. Liu đã sống sót, và Ele.me sau đó chia sẻ rằng họ "rất buồn" vì sự cố này và sẽ thanh toán chi phí y tế cho anh.

Suji Yan - nhà sáng lập một công ty mật mã ở Thượng Hải, cho biết đại dịch đã giúp người dùng công nghệ nhận ra sự phụ thuộc của họ vào một số công ty lớn và các hoạt động kinh doanh đằng sau. Điều đó tạo lực cản lớn khi muốn chống đối các công ty công nghệ.

Nỗi ám ảnh của giới nhân viên công nghệ ở Trung Quốc: Lương cao nhưng việc nặng, áp lực đến... chết, ở ngoài muốn vào, ở trong chỉ muốn thoát ra - Ảnh 2.

Suji Yan - nhà sáng lập một công ty mật mã ở Thượng Hải.

Doanh nhân 24 tuổi này đã tham gia các cuộc biểu tình chống 996 năm 2019. Giờ đây, mọi người cảm thấy rằng số phận của những nhà lập trình và những người giao hàng đều có liên hệ với nhau.

Zoe Zhao, người nghiên cứu về hoạt động xã hội trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), đại dịch khiến xã hội hiểu thấu hơn hoàn cảnh của những người lao động thu nhập thấp. Vì ngay cả những sinh viên tốt nghiệp đại học cũng bị buộc phải làm những công việc vặt vãnh.

Cô Lyu, một nhân viên công nghệ, bất cứ ai mệt mỏi với điều kiện làm việc đều có thể bị thay thế bởi hàng chục người khác đang sẵn sàng. Nhiều người lên tiếng rằng văn hóa làm việc 996 thật kinh khủng nhưng mặt khác, lại đổ xô tìm việc tại các công ty lớn. Trong khi rất nhiều người bên trong cố thoát ra thì những người bên ngoài lại cố gắng vào trong.

PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên