TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi đau nhức nhối ít ai biết của những người bị con cái quay lưng, “bỏ rơi” trong dịp Tết Nguyên đán

08-02-2019 - 22:00 PM | Sống

Nỗi đau nhức nhối ít ai biết của những người bị con cái quay lưng, “bỏ rơi” trong dịp Tết Nguyên đán

Thèm một cái Tết quây quần bên con cháu đó là mong ước giản đơn với nhiều người nhưng lại là thứ xa xỉ đối với một số cụ già ở Malaysia.

Cũng giống như Việt Nam, các gia đình trên khắp Malaysia đang trải qua kỳ nghỉ Tết âm lịch ý nghĩa. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau nhìn lại một năm đã qua và cùng nhau đón chào một năm mới.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội ở bên những người thân yêu trong dịp Tết Nguyên đán này. Ông TC Lam, một người đã nghỉ hưu đang ở trong ngôi nhà dành cho những người cao tuổi ở ngoại ô Kuala Lumpur, phải trải qua kỳ nghỉ lễ cùng những bạn già khác khi gia đình không ai liên lạc với họ.

"Tôi muốn về nhà. Khi tôi ở với con trai và vợ, họ chỉ biết mắng mỏ, phàn nàn về tôi. Tôi đã già yếu và quên quên nhớ nhớ khiến họ khó chịu. Có một ngày họ bỏ tôi ở nhà và biến mất trong vòng 3 ngày, sau đó tôi mới biết họ đi du lịch. Không ai nói cho tôi biết và không ai trò chuyện với tôi", ông Lam 91 tuổi buồn bã nói.

Nỗi đau nhức nhối ít ai biết của những người bị con cái quay lưng, “bỏ rơi” trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Nhiều cụ già bị con cái bỏ bê, ngược đãi.

Ông Lam được gia đình gửi vào đây để được chăm sóc tốt nhất nhưng đổi lại là sự cô đơn cùng cực. Đã 8 tháng nay không ai đến thăm ông và khi năm mới đang dần trôi qua, ông không nhận được bất kỳ cuộc gọi nào. "Tôi không biết họ đang làm những gì, ở đâu", ông nói.

Câu chuyện của ông Lam không phải là trường hợp hiếm hoi ở Malaysia, nơi các chuyên gia cho biết việc lạm dụng và bỏ bê người cao tuổi là phổ biến. Các nghiên cứu từ các học giả liên kết với Chương trình Ngăn chặn Bạo hành và Lạm dụng Người cao tuổi của Đại học Malaya cho biết cứ 20 người cao tuổi thì có một người bị lạm dụng ở khu vực nông thôn. Còn ở thành thị thì cao hơn, cứ 10 người thì có 1 người bị lạm dụng.

Lạm dụng tài chính là phổ biến nhất ở khu vực nông thôn, trong khi ở thành thị lạm dụng tâm lý là phổ biến nhất. Bỏ bê, không quan tâm, chăm sóc người cao tuổi là chuyện thường xuyên xảy ra ở cả hai khu vực này.

Richard See, một người đàn ông làm bất động sản, cho biết nhiều người trẻ hiện nay phải lo cho công việc vì chi phí sinh hoạt quá cao nên họ không có thời gian chăm sóc cho cha mẹ già.

"Chi phí sinh hoạt quá cao, một người làm việc không đủ để trả nợ xe hơi, tiền mua nhà và tiền học cho con cái. Vì vậy, mọi người trong gia đình đều phải làm việc. Nếu bạn giữ cha mẹ lớn tuổi ở nhà, ai có thể chăm sóc họ?", Richard See nói.

Tuy nhiên, See cho biết, một số người biết cha mẹ mình già yếu, bệnh tật nhưng lại cố tình đùn đẩy trách nhiệm, coi bố mẹ là gánh nặng thì những trường hợp này thực sự là bỏ bê và ngược đãi cha mẹ.

Nỗi đau nhức nhối ít ai biết của những người bị con cái quay lưng, “bỏ rơi” trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Nhiều cụ già rơi vào hoàn cảnh cô đơn, trầm cảm lúc xế chiều vì bị con cái bỏ rơi.

Malaysia dự kiến sẽ trở thành nơi có dân số già vào năm 2020. Theo Cục Thống kê Malaysia, đến năm 2040, dân số những người trẻ và dân số già sẽ có tỷ lệ gần như bằng nhau.

Hiện tại, nhu cầu về những cơ sở dưỡng lão ngày càng tăng cao ở Malaysia. Dù các cơ sở đã được cải thiện và mở rộng như tăng số lượng nhân viên chăm sóc, tổ chức các hoạt động cho người cao tuổi để không bị trầm cảm nhưng điều quan trọng nhất vẫn là gia đình cần giữ mối liên hệ với cha mẹ của mình.

"Nhiều người đã bỏ rơi cha mẹ của mình, họ thậm chí còn không đến thăm. Một số người có trình độ học vấn cao, lương cao nhưng họ còn không thèm gọi điện kiểm tra tình hình sức khỏe của cha mẹ. 

Một cụ bà 98 tuổi mà chúng tôi chăm sóc đều khóc mỗi ngày đến cạn kiệt nước mắt khi một năm nay không ai trong gia đình gọi cho cụ. Dịp Tết năm nay lại càng không. Tôi thấy buồn và phẫn nộ khi không biết họ đang suy nghĩ gì nữa", một nhân viên trong viện dưỡng lão cho hay.

Nguồn: Asia One

Theo Diệp Lục

Helino

Trở lên trên