TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nối gót AES, POSCO Energy muốn thoái vốn 30% tại dự án nhiệt điện doanh thu nửa tỷ đô Mông Dương II

22-10-2021 - 13:47 PM | Doanh nghiệp

Nối gót AES, POSCO Energy muốn thoái vốn 30% tại dự án nhiệt điện doanh thu nửa tỷ đô Mông Dương II

POSCO Energy, công ty năng lượng Hàn Quốc vừa thông báo kế hoạch bán cổ phần của mình trong một dự án nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam.

POSE Energy cho biết, HĐQT đã đưa ra quyết định tại một cuộc họp gần đây về việc bán 30% cổ phần trị giá 185 triệu USD tại nhà máy nhiệt điện Mông Dương II.

Dự án Mông Dương II được tiến hành từ năm 2011 do liên doanh POSCO Energy và Công ty Năng lượng AES của Mỹ dẫn đầu để phát triển hai nhà máy nhiệt điện than 1.200 MW. Các nhà máy điện sẽ được điều hành bởi các công ty tham gia trong vòng 25 năm trước khi được bàn giao cho Chính phủ Việt Nam.

Nhưng AES đã bán toàn bộ cổ phần cho một tập đoàn có trụ sở tại Mỹ hồi đầu năm nay. AES từng nắm giữ 51%, tiếp đến là POSCO Energy 30% và một công ty con của China Investment Corp nắm 19% còn lại.

Theo các chuyên gia, xu hướng chung ngành điện đang là chuyển hưởng từ lĩnh vực phát thải cao chuyển sang năng lượng sạch có thể là nguyên nhân dẫn đến quyết định thoái vốn này.

POSCO Energy cho biết việc bán cổ phần theo kế hoạch nhằm thu hồi vốn đầu tư của mình, do việc bán cổ phần của AES trước đó đã làm tăng sự biến động của hoạt động kinh doanh.

Năm ngoái, doanh thu của nhiệt điện Mông Dương II đạt gần 12.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.475 tỷ đồng.

Nhà máy Mông Dương II được hoàn thành xây dựng vào năm 2015 theo theo hợp đồng Xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), đi vào vận hành thương mại với mức trung bình sản lượng điện sản xuất hằng năm là 7,6 tỉ kWh. Hợp đồng mua bán điện (PPA) mà Nhà máy Mông Dương 2 ký với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được thực hiện trong 25 năm.

Hứa Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên