TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: "Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình"

09-06-2020 - 15:20 PM | Thị trường

Giữa cái nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè Hà Nội, nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ C vẫn có những người phải đứng bên bếp gas, ngồi bên bếp lửa để nấu ăn, nướng thịt phục vụ khách hàng.

Hà Nội đang vào đợt nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, nhiệt độ ngoài trời vượt ngưỡng 40 độ C. Theo dự báo ngày hôm nay (09/6), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ.

Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 1.
Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 2.
Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 3.

Hà Nội bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Tại khu vực Hà Nội, ngày hôm nay có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ. Người dân Thủ đô phải tìm đủ cách để trốn tránh cái nắng như đổ lửa, cháy da cháy thịt. 

Nhiều người chọn cách ngồi trong phòng bật quạt, bật điều hòa, nhiều người tìm vào quán cà phê, ngồi dưới các bóng cây cổ thụ. Nhiều người khác chọn đi bơi, du lịch để tránh nắng nóng.

Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 4.

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm anh Nam phải đứng liên tục hàng giờ bên hai chiếc bếp gas công nghiệp.

Thế nhưng, tại nhiều cửa hàng trên các tuyến phố có những người vẫn phải đứng bên bếp gas, lò nướng để làm việc. Vừa phải chịu nắng nóng trên 40 độ C vừa phải đối mặt với bếp lửa đỏ rực, các đầu bếp không giấu được sự mệt mỏi.

Chia sẻ với chúng tôi anh Nam một chủ quán bán phở ở phố Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, mấy ngày nay thời tiết nắng nóng khiến công việc của anh gặp nhiều khó khăn.

Là quán ăn phục vụ công nhân của các công ty lân cận nên cứ giờ trưa lượng người đổ vào quán rất đông.

Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 5.
Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 6.

Khuôn mặt đỏ rực, tay liên tục lau mồ hôi của anh Nam.

Đứng cạnh bếp nướng than hồng đỏ rực từ 8h sáng đến trưa, người bà Hồng mồ hôi ướt đẫm. Bà kể bà làm tại quán bún chả trên phố Chính Kinh đã mấy năm nay, quen với công việc nướng thịt này dù mùa đông hay mùa hè.

Mùa đông nướng thịt bà cảm thấy thích vì có cảm giác được sưởi ấm, còn mùa hè với bà chẳng khác nào là một cực hình.

Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 7.

Bà Hồng đứng hàng giờ giữa trời nắng nóng để nướng thịt phục vụ khách hàng.

"Nhìn tôi bên bếp lửa đỏ rực giữa trưa nắng hơn 40 độ ai nhìn thấy cũng sợ. Tôi thấy rất nóng, người đầm đìa mồ hôi, đứng nướng thịt mà có cảm giác như nướng chính bản thân mình vậy. May là làm công việc này đã mấy năm nay nên cũng quen phần nào, người nào mới làm chắc chịu không nổi", bà Hồng nói.

Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 8.
Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 9.
Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 10.

Hình ảnh khiến nhiều người đồng cảm với những người lao động chân tay.

Cùng làm công việc nướng thịt bán bún chả cho khách, một người phụ nữ lớn tuổi trên phố Vũ Tông Phan mặt nhăn nhó, tay liên tục đưa lên lau mồ hôi trên trán.

Bà cho biết, do bán bún chả nên thịt phải nướng, ngay từ sáng sớm bà đã tranh thủ nướng thịt cho đỡ nóng nhưng vẫn rất khó chịu bởi đứng bên bếp lửa nhiệt độ quá cao.

Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 11.
Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 12.
Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 13.
Nỗi vất vả của những người Hà Nội phải làm việc hàng tiếng bên bếp lửa, dưới nắng nóng hơn 40 độ C: Nấu ăn, nướng thịt mùa này chẳng khác nào cực hình - Ảnh 14.

Công việc chịu nhiều vất vả ngày nắng nóng.

Mùa hè, thời tiết oi nóng cái cảnh phải ngồi bếp than nướng thịt, mồ hôi chảy ròng ròng, khói cay xè mắt thì ai chịu cho nổi. Đến khách đi ăn cũng phải tìm quán có điều hòa, nướng không khói thì ăn mới ngon được”, người phụ nữ chia sẻ.

Theo Ngọc Thắng

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên