TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Ấn Độ lao đao vì lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ

25-05-2022 - 10:38 AM | Thị trường

Ấn Độ là quốc gia sản xuất lúa mỳ lớn thứ hai thế giới, nhưng New Delhi ngày 14/5 đã áp lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này với lý do bảo vệ an ninh lương thực cho đất nước.

Trong bối cảnh thế giới đối mặt tình trạng thiếu lúa mỳ do hai nước xuất khẩu lúa mỳ lớn của thế giới là Nga và Ukraine xảy ra xung đột và do tình trạng ngắt quãng nguồn cung toàn cầu thì một loạt quốc gia đã đưa ra các lệnh cấm xuất khẩu nông sản. Ấn Độ - quốc gia sản xuất lúa mỳ lớn thứ hai thế giới hôm 14/5 cũng đã áp lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này với lý do bảo vệ an ninh lương thực cho đất nước.

Không chỉ khiến tình trạng thiếu lương thực trên thế giới trở nên nghiêm trọng, lệnh cấm của Ấn Độ còn khiến nông dân của chính đất nước này rơi vào khó khăn. Đối với ông Rajwant Singh - nông dân trồng lúa mỳ tại Ấn Độ, mùa lúa mỳ năm nay có vị đắng. Phần là bởi nắng nóng khiến sản lượng lúa mỳ giảm, phần là do lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ của Ấn Độ đang khiến giá mặt hàng nông sản này trong nước giảm mạnh.

"Mùa lúa mỳ năm nay chúng tôi thu hoạch được một nửa so với mọi khi vì nắng nóng. Nhưng thế đã hết đâu, giá lúa mỳ trong nước còn giảm nữa", ông Rajwant Singh chia sẻ.

Nông dân Ấn Độ lao đao vì lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ - Ảnh 1.

. (Ảnh: Reuters)

Ấn Độ là nhà sản xuất lúa mỳ lớn thứ hai thế giới, nhưng Chính phủ cũng chính là nhà thu mua lớn nhất của nước này cho biết đã chọn bảo vệ an ninh lương thực trong nước bất chấp những lo ngại về lạm phát.

Cùng với nguồn cung từ Nga và Ukraine đều giảm, giá lúa mỳ thế giới đang được đẩy lên cao nhất mọi thời đại trên các sàn giao dịch hàng hóa ở Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, ở chợ ngũ cốc lớn nhất châu Á ở Khanna, bang Punjab của Ấn Độ, giá lúa mỳ lại đang đi theo chiều ngược lại.

Từ 2.300 Rupee (tương đương 700.000 đồng) cho 1 tạ lúa mỳ trước khi có lệnh cấm xuất khẩu, giá giảm xuống còn 2.015 Rupee (khoảng 600.000 đồng) - mức giá tối thiểu do Chính phủ quy định để mua ngũ cốc cho hệ thống phân phối công cộng rộng lớn của mình.

Lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ của Ấn Độ đang khiến hàng trăm triệu người nông dân nhỏ lẻ của nước này - những người vốn đã rất vất vả để đối phó với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gặp không ít khó khăn. Lúc này họ đang hy vọng Chính phủ nới lỏng lệnh cấm để những vụ thu hoạch lúa mỳ sau bớt "đắng" hơn.


Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên