TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân choáng váng vì thanh long rớt giá trong khi giá điện tăng

01-04-2019 - 22:29 PM | Thị trường

Mấy ngày qua, giá thanh long ở tỉnh Bình Thuận liên tục giảm mạnh, từ 18.000 đồng/kg xuống chỉ còn 12.000 đồng/kg.

Giá điện tăng nhưng giá thanh long chong đèn lại đang tuột dốc khiến nông dân Bình Thuận đang đối mặt với khó khăn. Canh tác thanh long trong vụ nghịch không còn hiệu quả như trước.

Nông dân choáng váng vì thanh long rớt giá trong khi giá điện tăng - Ảnh 1.

Thanh long Bình Thuận rớt giá trong vòng hai tuần nay.

Ngày 1/4, gia đình chị Nguyễn Thị Mộng Thường, ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc thu hoạch thanh long trên 450 trụ chong đèn trái vụ. Cắt được gần 3,5 tấn thanh long có mẫu mã đẹp nhưng bán tại vườn chỉ với giá 12.500 đồng/kg. Tính ra, cả vụ thu được 43 triệu đồng, sau khi trừ chi phí phân thuốc và nhất là tiền điện, gia đình thu về chưa tới 20 triệu đồng.

Chị Thường cho biết: “Giá này không lời lãi bao nhiêu. Phải từ 15.000 đồng/kg trở lên, nông dân mới có lời, còn khoảng 12.000 đồng/kg thì không. Chi phí cao, điện tăng nữa. Nếu tiền điện tăng như vậy, rồi tiền phân thuốc nữa, thì nông dân không có lãi”.

Nông dân choáng váng vì thanh long rớt giá trong khi giá điện tăng - Ảnh 2.

Gia đình chị Nguyễn Thị Mộng Thường, xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc vừa thu hoạch 3,5 tấn thanh long bán với giá 12.500 đồng/kg.

Mấy ngày qua, giá thanh long ở tỉnh Bình Thuận liên tục giảm mạnh, từ 18.000 đồng/kg xuống chỉ còn 12.000 đồng/kg. Thanh long xuất khẩu loại đẹp, thương lái cũng chỉ mua với giá không quá 13.000 đồng/kg. Nguyên nhân được cho là do lượng hàng ở các vựa lớn xuất khẩu đi Trung Quốc tồn kho nhiều, dẫn đến giá thấp.


Anh Ngô Hồng Sáng, thương lái chuyên mua thanh long ở khu vực Mương Mán – Phú Hội cho biết: “Giá thanh long giảm xuống khoảng 10 ngày trước tới nay và liên tục hạ. Đợt này rớt giá là do hàng nhiều, nguồn hàng ngoài đó còn nhiều nên giá thấp”.

Nông dân choáng váng vì thanh long rớt giá trong khi giá điện tăng - Ảnh 3.

Giá điện tăng, chi phí chong đèn thanh long trái vụ cũng tăng theo khiến nông dân choáng váng.Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có khoảng 30.000 ha thanh long. Hiện tại, giá thanh long đang tuột dốc, trong khi giá điện lại vừa đột ngột tăng thêm 8,36% từ ngày 20/3, khiến cho nhà vườn trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận choáng váng, bởi lẽ tiền điện chong đèn cho thanh long ra trái chiếm phần lớn trong chi phí đầu tư sản xuất.

Theo Việt Quốc

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên