TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Tiền Giang bán chạy lợn để “né” dịch tả Châu Phi

11-03-2019 - 21:53 PM | Thị trường

Nông dân Tiền Giang bán chạy lợn để “né” dịch tả Châu Phi

Trước nguy cơ lây lan bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi ở tỉnh Tiền Giang đã bán “chạy” đàn lợn dẫn đến giá cả sụt giảm mạnh.

Ở thời điểm này, giá lợn loại 1 chỉ ở mức từ 4,6 -4,7 triệu đồng/tạ, giảm trên 1 triệu đồng so với thời điểm sau Tết cổ truyền, và giảm 500.000 đồng so với tuần trước. Đặc biệt, có nhiều trường hợp lợn chưa đến tuổi xuất chuồng cũng bị bán tháo để phòng ngừa dịch tả lợn Châu Phi .

Nông dân Tiền Giang bán chạy lợn để “né” dịch tả Châu Phi - Ảnh 1.
Nhiều hộ chăn nuôi ở tỉnh Tiền Giang đang bán “chạy” đàn lợn dẫn đến giá cả sụt giảm mạnh.

Đến thời điểm này, tỉnh Tiền Giang cũng đã có kế hoạch “ứng phó” dịch tả lợn châu Phi và được triển khai đến cơ sở để bảo vệ gần 600.000 con lợn của tỉnh.

Ngành thú y và chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi tích cực phòng bệnh, không nên bán chạy đàn lợn khi mắc bệnh, đồng thời nhân rộng các mô hình nuôi lợn an toàn sinh học, nuôi lợn sạch.

Nông dân Tiền Giang bán chạy lợn để “né” dịch tả Châu Phi - Ảnh 2.

Một đàn lợn tại xã Trung An, Thành phố Mỹ Tho vừa xuất bán để "né" dịch tả lợn Châu Phi.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết, đàn lợn của địa phương có khoảng 40.000 con. Ở thời điểm này, tổ hợp tác chăn nuôi lợn “sạch” đã phát huy hiệu quả.

“Tổ chăn nuôi lợn “sạch”, nuôi theo Viet Gap đã huy động được các trang trại trên toàn xã. Khi mình xuất thì có thương hiệu, đầu ra ngoài thị trường có giá cả ổn định hơn cho hộ chăn nuôi trên địa bàn xã. Hiện giờ Tổ có 7 hộ chăn nuôi, chiếm gần 30% đàn lợn trên địa bàn. Tổ hợp tác nuôi khép kín, có  xử lý hệ thống nước, phân riêng, sau đó ép phân khô thành phẩm luôn, rất hiệu quả”, ông Hạnh cho hay./.


Theo Nhật Trường

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên