MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Trà Vinh “hụt” thu vì lỡ nhận đặt cọc trước vụ lúa Hè thu

24-08-2020 - 16:00 PM | Thị trường

Nông dân Trà Vinh “hụt” thu vì lỡ nhận đặt cọc trước vụ lúa Hè thu

Nhiều hộ dân ở Trà Vinh nhận cọc trước vụ lúa Hè thu với giá từ 5.500-5.800 đồng/kg trong khi giá lúa hạt dài, thơm nhẹ hiện 6.000-6.200 đồng/kg.

Trong khi nông dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang rất phấn khởi vì lúa Hè thu được mùa được giá, thì phần lớn nông dân Trà Vinh kém vui, vì năng suất lúa đạt thấp, thậm chí trắng tay. Không những vậy, rất nhiều hộ đã nhận cọc trước khi thu hoạch, chỉ còn biết tiếc rẻ.

Nông dân Trà Vinh “hụt” thu vì lỡ nhận đặt cọc trước vụ lúa Hè thu - Ảnh 1.

Nhiều diện tích lúa phải cày bỏ để chuẩn bị cho vụ lúa mới.

Cũng chuẩn bị đất cho vụ lúa Thu đông, nhưng thay vì xới lấp gốc rạ thì gia đình chị Sơn Thị Hiệp ở xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần lại cày bỏ cây lúa vụ Hè thu. Vì có thuê nhân công thu hoạch cũng không đủ vốn, chỉ còn cách cắt cho bò ăn và cày lại để chuẩn bị đất cho kịp vụ mới.

“Bây giờ không thu hoạch gì nữa, bỏ 01 vụ và cho xới sạ lại. Vụ rồi tiền chuẩn bị đất và tiền giống cho 6 công này đã hết 5 triệu đồng, nhưng không được gì hết phải bỏ”, chị Hiệp nói.

Ở những khu vực sản xuất thuận lợi hơn, năng suất lúa cũng chỉ đạt trên 5 tấn/ha, trong khi chi phí sản xuất lại cao hơn mọi năm vì xuất hiện nhiều dịch bệnh. Do vậy, vụ lúa này nông dân Trà Vinh có lãi không đáng kể hoặc chỉ huề vốn.

Nông dân Trà Vinh “hụt” thu vì lỡ nhận đặt cọc trước vụ lúa Hè thu - Ảnh 2.

Ruộng của chị Sơn Thị Hiệp ở xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) trước khi cày bỏ chuẩn bị vụ mới.


Bà Thạch Thị Hồng Lành ở xã Song Lộc, huyện Châu Thành cho biết, khu vực đồng ruộng của bà thuận lợi hơn khu vực khác vì có hệ thống thủy lợi đáp ứng được nhu cầu bơm xả, nhưng ước tính cũng chỉ lãi khoảng 5-6 triệu đồng/ha. Nếu năng suất đạt 6-7tấn/ha như trước đây thì với giá lúa hiện nay nông dân lãi không dưới 30 triệu đồng/ha.

“Lúa bị nhiễm mặn nên bị hư nhiều. Tôi đã nhận cọc 5.700 đồng/kg, nhưng bây giờ nghe nói lúa đang lên mà mình đã lấy cọc trước rồi, vì tháng này đâu có dám để lâu, sợ lúa bị ngã khó bán, thấy giá hợp lý cả người bán, người mua thì tôi nhận luôn. Chắc lời cũng ít vì chi phí nhiều quá”, bà Lành cho hay.

Không chỉ hộ bà Thạch Thị Hồng Lành mà rất nhiều hộ nông dân ở Trà Vinh đã nhận cọc trước, với giá từ 5.500-5.800 đồng/kg. Trong khi đến thời điểm này loại lúa hạt dài, thơm nhẹ có giá từ 6.000 - 6.200 đồng/kg.

Nông dân Trà Vinh “hụt” thu vì lỡ nhận đặt cọc trước vụ lúa Hè thu - Ảnh 3.

Thương lái tập kết lúa xuống ghe để đưa đi tiêu thụ.


Ông Đăng Văn Thôi ở cũng xã Song Lộc, huyện Châu Thành người có 12 công lúa OM 5451 sắp thu hoạch cho biết, dù có tiếc cũng đành chịu. Vì nông dân thuộc “kèo dưới” khi giá lúa nhích lên thì nông dân chịu lỗ hoàn toàn, còn giá lúa giảm thì thương lái đòi bớt một nửa giá giảm. Nếu không đồng ý thì họ dây dưa không chịu thu hoạch sớm hoặc bỏ cọc.

“Giá lúa hiện nay nghe người ta nói đang lên nhưng tôi đã nhận cọc của lái có 5.800 đồng/kg, cách nay năm bữa, ngày mốt thu hoạch. Hiện giá đang lên, cũng thấy tiếc nhưng nhận cọc rồi mình phải chịu thôi”, ông Thôi nói.

Vụ Hè thu này tỉnh Trà Vinh xuống giống gần 74.000 ha và có hơn 1.000 ha bị thiệt hại 100%. Đến nay toàn tỉnh đã thu hoạch được gần 20.000ha, năng suất bình quân đạt 5,12 tấn/ha, thấp hơn nhiều so với năng suất bình quân các tỉnh ĐBSCL và năng suất này dự báo sẽ còn giảm trong những ngày tới, vì các trà lúa càng bị ảnh hưởng nặng bởi hạn mặn./.

Theo Sa Oanh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên