TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nóng: Thanh tra Bộ GD&ĐT kết luận hàng loạt sai phạm tại Học viện Quản lý Giáo dục

30-01-2022 - 12:00 PM | Thời sự

Ngoài những sai phạm liên quan đến tuyển sinh, mở ngành, Thanh tra Bộ GD&ĐT còn kết luận, trong công tác tổ chức bộ máy, nhân sự, Học viện Quản lý Giáo dục có rất nhiều vấn đề.

Bài 2: Quá nhiều sai phạm trong công tác nhân sự

Theo Kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT , về tổ chức bộ máy, nhân sự, từ 2018 đến trước ngày 6/12/2019, Học viện không có Hội đồng học viện (HĐHV) để thực hiện trách nhiệm và quyền hạn theo quy định. Học viện chưa có văn bản quy định và chưa có sự thống nhất về quy trình, thủ tục thực hiện thành lập, sáp nhập, chia tách, giải thể các đơn vị trực thuộc.

 Nóng: Thanh tra Bộ GD&ĐT kết luận hàng loạt sai phạm tại Học viện Quản lý Giáo dục  - Ảnh 1.

Quy chế tổ chức và hoạt động của Học viện chưa xác định rõ các mối quan hệ giữa Đảng ủy với HĐHV, giữa Đảng ủy với Giám đốc Học viện, giữa HĐHV với Giám đốc Học viện và mức độ tự chủ của đơn vị thuộc, trực thuộc Học viện.

Giám đốc Học viện chưa ban hành văn bản quy định chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị theo Quy chế tổ chức và hoạt động; văn bản về công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, chế độ làm việc của giảng viên không phù hợp các quy định của Luật Viên chức 2010 và các Nghị định của Chính phủ cũng như các văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ; chưa thực hiện đầy đủ quy định của Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của Học viện khi ban hành và triển khai Kế hoạch định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo quy định Luật Phòng chống tham nhũng.

Về cơ cấu viên chức, công tác tuyển dụng và quản lý, sử dụng đội ngũ viên chức, người lao động, chậm kiện toàn đủ số lượng lãnh đạo Học viện; không bảo đảm tỷ lệ cơ cấu chức danh giảng viên, nghiên cứu viên và tỷ lệ cơ cấu viên chức, người lao động thuộc khối hành chính, hỗ trợ; bố trí 13 đơn vị có số lượng dưới 7 người, cá biệt có đơn vị chỉ có từ 2 đến 3 nhân sự là không phù hợp với quy định.

Về xây dựng và phê duyệt quy hoạch cán bộ, quyết định phê duyệt quy hoạch Giám đốc, Phó Giám đốc và quá trình thực hiện không có nội dung về rà soát là chưa đúng quy định. Chưa có nguồn quy hoạch từ bên ngoài để đáp ứng nguyên tắc quy hoạch mở; chưa rà soát, đưa ra khỏi quy hoạch đối với các nhân sự không còn đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn đối với quy hoạch cấp Trưởng/Phó trưởng các đơn vị trực thuộc; danh sách quy hoạch năm 2019 còn có nhân sự trùng với danh sách quy hoạch năm 2017.

Quyết định số 178/QĐ-HVQLGD ngày 19/12/2017 của Đảng ủy Học viện về việc phê duyệt quy hoạch quản lý cấp Trưởng/Phó trưởng các đơn vị trực thuộc giai đoạn 2016-2021, phê duyệt quy hoạch năm 2017 không đúng chức danh quy hoạch Trưởng/Phó trưởng phòng Đào tạo đối với các ông Trương Vĩnh Bình, ông Cao Xuân Liễu theo đề nghị của Phòng Đào tạo và kết quả của Đảng ủy Học viện.

Đảng ủy Học viện ban hành quyết định phê duyệt danh sách bổ sung quy hoạch chức danh Phó Chánh Văn phòng đối với bà Đào Thị Thu Hằng và ông Kim Mạnh Tuấn là không đúng quy định tại mục 2 Hướng dẫn số 06-HD/BTCTW.

Có đơn vị chỉ gồm 1 cấp trưởng, 1 cấp phó

Về bổ nhiệm, Học viện có 7 đơn vị có số lượng viên chức dưới 7 người nhưng vẫn bố trí 1 cấp phó, cá biệt có đơn vị có 2 nhân sự gồm 1 cấp trưởng và 01 cấp phó.

Các trường hợp bổ nhiệm tại chỗ, chưa có sự đồng nhất trong việc giới thiệu phương án nhân sự trong bước chủ trương; chưa có minh chứng về việc gặp nhân sự trao đổi về yêu cầu, nhiệm vụ công tác; một số trường hợp còn thiếu các hồ sơ.

Kết luận Thanh tra chỉ rõ bà Đào Thị Thu Hằng, ông Kim Mạnh Tuấn được bổ sung quy hoạch gắn với bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng không đúng quy định. Đảng ủy Học viện có 2 văn bản cho chủ trương thực hiện quy trình bổ nhiệm, các văn bản không thống nhất về chủ trương để thực hiện quy trình bổ nhiệm đối với bà Đào Thị Thu Hằng.

Về bổ nhiệm lại, đối với ông Trần Hữu Hoan, ông Lê Thành Kiên, bà Bùi Thị Thu Hương đã hết thời hạn bổ nhiệm lại nhưng chậm xem xét bổ nhiệm lại hoặc không bổ nhiệm lại là không thực hiện quy định của pháp luật. Ông Lê Thành Kiên đã hết thời hạn bổ nhiệm từ tháng 3/2021 nhưng chưa được bổ nhiệm lại; Giám đốc Học viện không có thông báo để ông Lê Thành Kiên tiếp tục thực hiện chức trách nhiệm vụ khi hết thời hạn bổ nhiệm.

Ngoài ra, về chế độ tiền lương , các khoản phụ cấp còn nhiều sai phạm như bỏ viên chức với ông Nguyễn Văn Đoài; việc phân công bà Phạm Thùy Thu tham gia giảng dạy kiêm nhiệm tại Khoa Ngoại ngữ không bảo đảm tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên hạng III theo quy định.

Thanh tra Bộ cho rằng, trách nhiệm để xảy ra thiếu sót, sai phạm nêu trên thuộc về HĐHV, Giám đốc Học viện, Phó Giám đốc được giao nhiệm vụ về công tác tổ chức nhân sự, Trưởng phòng TCCB và các cá nhân có liên quan.

Thanh tra Bộ yêu cầu thu hồi quyết định tuyển dụng, tiếp nhận và bổ nhiệm đối với 8 trường hợp gồm: Trần Thị Huyền, Phạm Ngọc Long, Phạm Lan Hương, Đặng Thị Thu Hương, Đặng Thị Minh Hiền, Hà Thanh Hương, Trình Thanh Hà, Đỗ Phú Hải. Xem xét, tuyển dụng lại đối với 08 trường hợp này để bảo đảm quyền lợi của nhân sự do trước khi được tuyển dụng về Học viện, các nhân sự đã là viên chức của các đơn vị sự nghiệp công lập khác.

Đồng thời yêu cầu thu hồi Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng Học viện đối với ông Kim Mạnh Tuấn; thu hồi Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng Học viện đối với bà Đào Thị Thu Hằng. Rút kinh nghiệm về việc ghi nhầm thông tin chức danh quy hoạch, hồ sơ bổ nhiệm đối với các ông Trương Vĩnh Bình, ông Cao Xuân Liễu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bổ nhiệm các nhân sự nêu trên trong trường hợp có sai sót về quy hoạch.

Theo Nghiêm Huệ

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên