MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Công Thương chính thức thu thập thông tin vụ đùi gà Mỹ bị kiện bán phá giá

09-08-2015 - 09:26 AM |

Trước thông tin liên quan đến vấn đề thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đang có dấu hiệu bán phá giá trên thị trường Việt Nam, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã họp với các bên liên quan để có thêm thông tin về vụ việc.

Cuộc họp có sự góp mặt của đại diện Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước và đại diện Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam nhằm trao đổi về vấn đề đùi gà Mỹ nhập khẩu đang bị cáo buộc bán phá giá trên thị trường Việt Nam.

Theo đó, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết sẽ làm việc thêm với một số đơn vị có liên quan khác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y Tế, Tổng cục Hải quan để làm rõ thêm thông tin báo cáo Lãnh đạo Bộ và Chính phủ về vấn đề này.

Cục cũng sẽ tiếp tục làm việc thêm với các doanh nghiệp có liên quan và các Hiệp hội đã gửi đơn kiến nghị yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhằm làm rõ và thu thập thêm các thông tin cần thiết để hỗ trợ, tư vấn biện pháp thích hợp để hạn chế những tác động tiêu cực do thịt gia cầm bị cáo buộc bán giá thấp gây ra đối với ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam.

Theo thống kê từ Hải quan trong giai đoạn gần đây, lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu gia tăng đột biến, trong năm 2014 Việt Nam nhập khẩu khoảng 98.644 tấn thịt gà các loại, kim ngạch 104 triệu USD, tuy nhiên chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng nhập khẩu thịt gà đã là 70.087 tấn tương đương kim ngạch 64 triệu USD.

Về cơ cấu nhậu khẩu, số liệu thống kê cho thấy Hoa Kỳ là nước xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam, tiếp đó là Brazil và Hàn Quốc. Trong năm 2014 Hoa Kỳ xuất khẩu 54.463 tấn gà các loại vào Việt Nam, chiếm trên 55% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam; trong 6 tháng đầu năm 2015, Hoa Kỳ xuất khẩu 41.804 tấn, chiếm 60% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.

Về giá, theo thông tin từ Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai, giá đùi gà được bán ở Mỹ vào khoảng 80.000 VNĐ/kg, trong khi giá đùi gà có xuất xứ từ Hoa Kỳ được bán tại Việt Nam chỉ khoảng 20.000 VNĐ/kg.

Tương tự, giá gà nguyên con tại Hoa Kỳ vào khoảng 200.000 VNĐ/kg, trong khi giá gà nguyên con của Hoa Kỳ bán tại thị trường Việt Nam chỉ là 60.000 VNĐ/kg. Căn cứ theo các thông tin này, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công Thương đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với gà nhập khẩu vào Việt Nam.

 

San Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên