TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá nuôi lồng bè chết hàng loạt vì sông bị ô nhiễm

27-12-2013 - 09:45 AM | Hàng hoá cơ bản

Trung bình mỗi kg cá bớp, thương lái thu mua 120 ngàn/kg nhưng giờ cá chết chỉ còn thu mua với giá 30 ngàn/kg.

Ngày 25/12, Phòng Cảnh Sát Môi trường(PC 49- Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tiến hành ghi nhận tình trạng nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu cho biết cá bớp nuôi trong lồng bè của nhiều hộ dân chết hàng loạt.

Theo thống kê sơ bộ, khoảng hơn 2000 con cá bớp loại 2kg bị chết hàng loạt tại các lồng bè

Anh Dương Văn Thanh, chủ nuôi lồng bè trên sông Chà Và. Xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu cho biết, vào lúc 10g sáng 25/12, nước ròng thì thấy nước đổi màu hơi đỏ tím, cá bắt đầu nổi những bông trắng rồi chết dần. Anh Thanh đã dùng bốn ghe đạp nước để cung cấp thêm oxy trong nước nhưng vẫn không “cứu” được cá.  Riêng hộ gia đình của ông chết khoảng 2000 con cá bớp (khoảng 300kg). Trước đó, lúc 8g, doanh nghiệp Tuấn Thanh bắt đầu xả thải ra sông khiến nước đỏ như rượu vang. Sau đó đến 10g thì cá trên các lồng bè bắt đầu chết hàng loạt.

“Trung bình mỗi kg cá bớp, thương lái thu mua 120 ngàn/kg nhưng giờ cá chết chỉ còn thu mua với 30 ngàn/kg.”- ông Thanh cho biết.

Anh Nguyễn Văn Hùng, một hộ nuôi cá khác trên lồng bè trên sông Chà Và kể lại: “11g trưa nay thì cá bớp trong lồng bè anh nuôi bị chết hàng loạt. Theo quan sát, nước xuống có màu đỏ hơn, cá đổi màu, nổi bông trắng, sủi bọt  phóng lên ngáp ngáp rồi chết.

Theo nhiều hộ nuôi cá lồng bè, nước sông Chà Và bốc mùi hôi thối làm hơn mấy ngàn con cá bớp của các hộ lồng bè chết dần. Các hộ dân đã phải thuê ghe máy đến đạp ôxy rồi nhưng vẫn không cứu được cá.

Đại diện Chi cục Nuôi trồng thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết đã tiến hành khảo sát, lấy mẫu nước xét nghiệm, đánh giá thiệt hại của các hộ nuôi cá lồng bè trên lồng bè xã Long Sơn. Phòng xét nghiệm Chi cục Thú y tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiến hành lấy mẫu cá để xét nghiệm.

Trong một diễn biến khác,cùng ngày, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã phát hiện và bắt quả tang hai xe ô tô biển kiểm soát 72M-8905 và 72C-02.655 vận chuyển nước thải chưa qua xử lý từ cơ sở chế biến cá khô và DNTN Hoàng Phương (huyện Long Điền) ra xả trực tiếp tại sông Cửa Lấp.

Trước đó, rạng sáng 24/12, PC49 phối hợp với Trung tâm quan trắc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát hiện xưởng sản xuất của Công ty Xây lắp đường ống bể chứa dầu khí (phường 12, TP Vũng Tàu) đang bắn cát làm sạch bề mặt kim loại, gây bụi mù mịt ra môi trường xung quanh. Qua làm việc, đại diện công ty cho biết việc bắn cát làm sạch bồn chứa dung dịch khoan, phục vụ dàn khoan dầu khí diễn ra từ 1 giờ đến 4 giờ sáng hằng ngày. Các đối tượng trên đều đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình

Theo Bách Nhật

khanhnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên