TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến lượt cau tươi tăng giá chóng mặt

04-08-2015 - 15:41 PM | Hàng hoá cơ bản

Đến lượt cau tươi tăng giá chóng mặt

Do tình trạng săn lùng thu mua cau non để xuất sang Trung Quốc ở những tháng trước và diện tích trồng cau bị thu hẹp khiến cau tươi những ngày gần đây tăng giá chóng mặt vì khan hiếm hàng.

Những ngày này, thương lái ở huyện Kế Sách, Long Phú (Sóc Trăng) và một số địa phương trong khu vực ĐBSCL đang săn lùng ráo riết tại các vườn cau để hỏi mua cau tươi. Hiện tại, cau tươi loại 1 đang có giá đến 45.000- 60.000 đồng/kg nhưng nhiều nhà vườn không đủ hàng để cung cấp cho thương lái.

“Trước và sau Tết Nguyên đán, thương lái ồ ạt đến vườn thu mua cau non để suất sang Trung Quốc, Đài Loan với giá khoảng 65.000- 70.000 đồng/kg (cân cả buồng) nên nhà vườn đua nhau bán sạch. Hiện nay, việc mua cau non đã dừng, thương lái chuyển sang mua cau già bình thường nhưng nhiều nhà không có hàng để bán”- bà Nguyễn Thị Lụa, nhà vườn trồng cau ở huyện Long Phú, cho biết.

Bà Thạch Thị Sữa, một thương lái thu mua cau ở huyện Kế Sách, cho rằng: “Bình thường, giá cau già khoảng 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do nhà vườn đốn bỏ cau để chuyển sang trồng các loại cây, màu khác nên sản lượng cau rất thấp, dẫn đến việc giá liên tục tăng cao”.

Sau khi thu mua cau tập kết về vựa, các đầu mối sẽ thuê nhân công lặt cau khỏi buồng để bỏ vào thùng rồi xuất sang Trung Quốc, Đài Loan hoặc vận chuyển lên TP HCM, Hà Nội tiêu thụ.

Trong khi đó, tại các chợ thôn quê ở ĐBSCL, cau tươi già được bán với giá 2.000-3.000 đồng/trái, cao gấp đôi so với trước đây.

Cau tập kết về các vựa ở Kế Sách

Cau tập kết về các vựa ở Kế Sách

Những buồng cau già bị bỏ lại sau khi phần trái được lặt ra để đóng thùng đem đi tiêu thụ

Những buồng cau sau khi phần trái được lặt ra để đóng thùng đem đi tiêu thụ

 

Theo Công Tuấn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên