MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điêu đứng vì tôm

05-06-2013 - 10:36 AM |

Thời gian gần đây, những hộ nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú ở Khánh Hòa đứng ngồi không yên khi tôm chết liên tục. Theo các ngành chức năng, nguyên nhân tôm chết là do thời tiết nắng nóng gay gắt.

Tôm chết đỏ ao 

Vụ nuôi tôm đầu năm nay, các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú ở phường Ninh Hà, các xã: Ninh Lộc, Ninh Phú… thua lỗ nặng khi tôm hao hụt đến 70 - 80%.

Bà Nguyễn Thị Lập (thôn Mỹ Thuận, phường Ninh Hà) buồn rầu nói: “Gia đình tôi đầu tư hơn 200 triệu đồng để thả nuôi 180 vạn con tôm chân trắng trên 6 đìa tôm. Thế nhưng, đến thời điểm này, tôm nuôi được hơn 2 tháng bỗng dưng chết hàng loạt. Mới đây, tôi xuất bán 4 đìa tôm nhưng sản lượng chỉ được 600kg, chỉ tính sơ qua đã lỗ hơn 150 triệu đồng tiền đầu tư, còn 2 đìa chưa xuất bán nhưng chắc chắn sẽ lỗ vì tôm chết đỏ ao”.

Theo bà Lập, nếu như vụ nuôi thuận lợi, tôm phát triển bình thường như những năm trước thì với 4 đìa tôm, gia đình bà phải thu hoạch được 7 - 8 tấn tôm, lợi nhuận vài trăm triệu đồng; nhưng vụ này, gia đình bà chưa biết xoay xở ra sao để trả số tiền vay 20 triệu đồng đầu tư nuôi tôm.

Ở phường Ninh Hà, trong tổng số hơn 400 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú, số hộ nuôi hòa vốn, có lãi chút ít chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn phần lớn thua lỗ, hộ ít vài chục triệu đồng, hộ nhiều thì vài trăm triệu đồng.

Theo ông Lê Bình (thôn Hà Liên, phường Ninh Hà), cũng như những năm trước, vụ nuôi này, nông dân lấy giống từ các trại tôm giống ở địa phương hoặc các công ty cung ứng tôm giống như: Công ty CP, Việt Úc… nhưng không hiểu vì sao trước đây tỷ lệ tôm chết không đáng kể, còn năm nay tôm chết rất nhiều.

 “Gia đình tôi thả nuôi 50 vạn con giống. Tôm không chỉ chết mà số còn sống cũng rất chậm lớn. Tuy đã nuôi hơn 50 ngày nhưng kích cỡ chỉ đạt 310 con/kg (bình thường khoảng 140 con/kg) nên giá bán rất thấp, chỉ 21 nghìn đồng/kg, lỗ hơn 60 triệu đồng. Tôi đã quyết định xuất bán tôm sớm để cải tạo đìa nuôi vụ mới nhằm sớm có tiền trả nợ 50 triệu đồng nhận đầu tư từ doanh nghiệp”, ông Bình chia sẻ.

Từ đầu tháng 5 đến nay, không riêng 320ha tôm thẻ chân trắng, tôm sú ở phường Ninh Hà bị thiệt hại nặng mà diện tích tôm nuôi ở các xã, phường khác của thị xã Ninh Hòa cũng lâm vào tình cảnh tương tự như: xã Ninh Lộc hơn 25ha, Ninh Phú hơn 10ha.

Theo các hộ nuôi, tôm thẻ chân trắng và tôm sú thả nuôi được khoảng 20 ngày thì bắt đầu có hiện tượng bỏ ăn, dạt vào quanh bờ đìa. Khi kiểm tra dưới đáy ao, người nuôi phát hiện tôm chết rải rác. Tôm không có dấu hiệu đỏ thân, đốm trắng hay dấu hiệu bất thường khác. Tôm chết có kích cỡ khoảng 400 - 500 con/kg.

Ông Nguyễn Minh Nhật - Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Hà cho biết: “Trong tổng số 350ha tôm thẻ chân trắng tại địa phương, chỉ có khoảng 15ha thu hoạch có lãi, còn hơn 220ha bị thua lỗ nặng do tôm chết, chậm lớn; hiện nay, còn hơn 100ha người dân chưa xuất bán nhưng đã biết chắc là thua lỗ. Người nuôi tôm sú cũng rơi vào cảnh điêu đứng khi 120ha tôm sú thả nuôi vụ này bị thiệt hại nặng.

Tính sơ bộ, người nuôi tôm ở phường Ninh Hà lỗ hơn 4 tỷ đồng”. Một số vùng nuôi tôm nước lợ khác trên địa bàn tỉnh như: huyện Vạn Ninh, TP. Nha Trang cũng có hiện tượng tôm chết, chậm lớn.

Do bị sốc thời tiết

Theo ông Ngô Duy Thoại - cán bộ phụ trách sản xuất phường Ninh Hà, tôm chết và chậm lớn là do thời tiết nắng nóng gay gắt, sự biến động quá lớn về nhiệt độ giữa ngày và đêm, kèm theo những cơn mưa trái mùa gây sốc cho tôm. Hơn nữa, khi trời nắng nóng kéo dài, nước bốc hơi nhanh làm cho mực nước trong ao xuống thấp nhưng người nuôi không chủ động được ao lắng nên không thể cấp bù kịp thời.

Sau khi có thông tin tôm chết tại một số địa phương ở thị xã Ninh Hòa, cán bộ Trạm Nuôi trồng thủy sản thị xã Ninh Hòa (Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh) đã đến hiện trường nắm bắt tình hình, đồng thời thu mẫu để xác định nguyên nhân. 

Chi cục Nuôi trồng Thủy sản tỉnh khuyến cáo người nuôi tôm cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi tôm nước lợ, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi đã được hướng dẫn. 

Tôm mới thả nuôi phải được giám sát, khi thấy tôm có dấu hiệu bất thường và chết, người nuôi cần thông báo, cung cấp thông tin ngay cho cơ quan chức năng như: Phòng Kinh tế, UBND các xã, phường, Trạm nuôi trồng thủy sản; đồng thời phải vớt ngay tôm chết ra khỏi ao và tiến hành tiêu hủy, hạn chế lây lan ra môi trường xung quanh.

Theo Bích La

khanhnt

Báo Khánh Hòa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên