MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dứa tăng giá

Hai tuần trở lại đây, giá khóm (dứa) tại ruộng liên tục tăng mạnh từ mức dưới 2.000 đ/kg lên hơn 6.000 đ/kg, tăng gấp 3 lần.

Với mức giá này nhà nông thu hoạch khóm đạt năng suất 25 tấn/ha, sau khi trừ chi phí thu lợi nhuận hơn 100 triệu đ/ha. Đây là mức giá cao nhất kể từ trước đến nay.

Được biết, Tân Phước thuộc vùng Đồng Tháp Mười là vùng khóm chuyên canh của tỉnh Tiền Giang, với diện tích trên 15.000 ha, sản lượng trên 200.000 tấn trái/năm. Cây khóm đã nhiều năm bén rễ trên vùng đất nhiễm phèn, là nguồn nguyên liệu phục vụ cho tiêu dùng và chế biến XK.

Để xây dựng được vùng nguyên liệu khóm chuyên canh như hiện tại, trong nhiều năm qua UBND tỉnh Tiền Giang đã liên tục đầu tư cơ sở hạ tầng thủy lợi phục vụ cho việc rửa phèn và làm đê bao ngăn lũ...Nhờ vậy, cây khóm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông hộ.

Không chỉ cây khóm mà cây đậu phộng (lạc) ở Tân Phước cũng đang thắng lớn. Gần 50 ha đậu phộng của nông dân 2 xã Tân Hòa Đông và Thạnh Mỹ (Tân Phước, Tiền Giang) đang vào thu hoạch rộ bán được giá cao. Hiện tại, giá bán lẻ là 12.000 đ/kg, còn thương lái mua 10.000 đ/kg. Năng suất bình quân 5 tấn/ha, sau khi trừ chi phí nhà nông thu lãi 26 triệu đồng/ha...

Thêm vào đó sầu riêng trên đia bàn cũng đang được giá, từ 30-40.000đ/kg.

Nông dân Long An giàu lên nhờ trồng dứa son phục vụ Tết


Theo Thanh Phong

khanhnt

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên