TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

El Nino có thể làm tăng gấp đôi giá một số thực phẩm và đồ uống

30-05-2015 - 09:39 AM | Hàng hoá cơ bản

Các nhà khoa học cảnh báo El Nino “mạnh” có thể đang đến gần. Một số khu vực ở châu Á, Brazil và Tây Phi sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng thời tiết cực đoan này. Và những nông sản sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là lúa gạo, cà phê, đậu tương, đường và cacao. Một số nông sản có thể tăng giá gấp đôi so với hiện nay.

 

El Nino là hiện tượng thời tiết nóng lên ở vùng biển Thái Bình Dương, có thể gây khô hạn ở châu Á và Australia và mưa lớn kèm lũ lụt ở Mỹ và Nam Mỹ, rất bất lợi cho mùa màng. Cơ quan khí tượng Australia cho biết có 70% nguy cơ El Nino sẽ sớm xuất hiện mạnh trở lại trong năm nay, có thể ngay vào đầu tháng 6. Cơ quan khí tượng của Mỹ và Nhật cũng nhất trí cho rằng El Nino sẽ xuất hiện mạnh vào mùa hè này. 

Giá nông sản gần đây giảm mạnh. Tuy nhiên, El Nino có thể làm đảo ngược xu hướng này, với mức tăng trung bình sẽ khoảng 5% đến 10%, thậm chí một số nông sản có thể tăng giá gấp đôi, do hạn hán hoặc lũ lụt xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Giá gạo có thể tăng 13,7% do sản lượng giảm ở Ấn Độ, nước sản xuất lớn thứ 2 thế giới, và Philippine, nước nhập khẩu hàng đầu thế giới.

FAO dự báo năm nay sẽ là năm đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ dự trữ gạo thế giới sụt giảm, giảm khoảng 0,9% xuống 179 triệu tấn vào cuối niên vụ 2014/15.

Tại Diễn đàn về Thời tiết Nam Á hồi đầu tháng 4, các chuyên gia thuộc Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo Đông Nam Á và một phần Nam Á sẽ có lượng nước mưa dưới trung bình trong năm 2015 do bị ảnh hưởng bởi El Nino – có thể gây khô hạn trên những khu vực rộng lớn. Các chuyên gia thời tiết cho rằng toàn khu vực năm nay sẽ có lượng mưa dưới trung bình, ngoại trừ Sri Lanka và Maldives.

Khô hạn do nhiệt độ dự báo tăng trung bình hơn 1% sẽ ảnh hưởng tới sản lượng lúa gạo, lúa mì, đường và cà phê Ấn Độ. FAO dự báo cung lúa của Ấn Độ năm nay sẽ giảm 1,2% xuống 157,5 triệu tấn, và xuất khẩu gạo nước này sẽ giảm 18% xuống 9,3 triệu tấn trong năm nay.

Năm 2009 Ấn Độ cũng đã bị hạn hán nặng do El Nino, khiến 4 tháng mùa mưa (bắt đầu từ tháng 6) trở nên khô hạn – đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong gần 4 thập kỷ. Để đảm bảo an ninh lương thực, năm đó Ấn Độ đã phải ban bố lệnh cấm xuất khẩu gạo, đẩy giá gạo thế giới lên kỷ lục cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng 550-600 USD/tấn.

Hiệp hội Đóng bao gạo Thái Lan nhận định sản lượng gạo của quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới này năm nay có thể sẽ giảm xuống mức thấp chưa từng có trong vòng 5 năm do hạn hán làm giảm năng suất, kết hợp với việc nông dân từ bỏ cây lúa khi chính phủ không còn trợ cấp nữa. Hạn hán đã xảy ra ở 49 trong số 77 tỉnh thành của Thái Lan kể từ tháng 9 năm ngoái, có nơi lượng mưa giảm khoảng 30%. Năng suất lúa của Thái có thể giảm khoảng 20% - 50%.

Cơ quan Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan cho biết sản lượng gạo nước này năm 2014/15 có thể giảm 10% xuống khoảng 34 triệu tấn. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2009/10 (khi sản lượng chỉ 32,4 triệu tấn). Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thậm chí dự báo sản lượng gạo Thái năm nay sẽ chỉ 30,5 triệu tấn.

Tại Philippines, hạn hán do El Nino đã có biểu hiện từ tháng 10 năm ngoái, và vẫn đang tiếp diễn. Hiệp hội Thủy lợi Quốc gia hôm 1/5 dự báo khô hạn sẽ làm giảm sản lượng gạo ít nhất 20% trong năm nay, và sẽ chỉ đạt khoảng 14,76 triệu tấn. Nỗ lực tự cung tự cấp gạo của quốc gia nhập khẩu nhiều hàng đầu thế giới này một lần nữa lại trở nên xa vời.

Theo The Times, cà phê có thể sẽ tăng giá 107% do hạn hán ở Brazil – nước đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê và mía đường – và Việt Nam. Giá đậu tương có thể tăng khoảng 37% do thời tiết bất thường ở Mỹ và Nam Mỹ. Giá cacao và chocolate dự báo cũng sẽ tăng mạnh bởi khô hạn ở Tây Phi, nơi chiếm 69% tổng cung cacao toàn cầu.

Sản lượng khai thác cá dự báo cũng sẽ bị ảnh hưởng. Peru sẽ cảm nhận rõ rệt tổn thất này bởi những sự thay đổi về hướng gió biển, mực nước và nhiệt độ nước biển. Sản lượng chuối và mía ở Australia cũng sẽ bị sụt giảm.

Các chuyên gia thời tiết nhận định vẫn còn hơi sớm để khẳng định El Nino năm nay sẽ mạnh cỡ nào, và thời tiết cực đoan đó sẽ kéo dài trong bao lâu, song tất cả đều nhất trí hiện tượng này sẽ làm gián đoạn nguồn cung lương thực toàn cầu.

 

Vân Chi

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên