TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gà Yên Thế chất lượng thực đến đâu?

21-02-2013 - 13:35 PM | Hàng hoá cơ bản

Là năm đầu tiên thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế (Bắc Giang), nhưng lượng bán ra trong dịp Tết Nguyên đán trên thị trường Hà Nội khá khiêm tốn.

Nguyên nhân theo phân tích, do gà từ nhiều nơi đưa về như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, và hơn nữa, chất lượng gà đồi Yên Thế cũng chưa được như kỳ vọng.

Nhằm ngăn chặn tận gốc tình trạng gà nhập lậu, loại thải đưa về Hà Nội tiêu thụ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Hà Nội và Bắc Giang ký kết đưa gà đồi Yên Thế về Hà Nội tiêu thụ. Sau chỉ đạo này, các Sở ngành hai địa phương đã vào cuộc, nhiều đơn vị tham gia bán hàng bình ổn giá của Hà Nội đã đăng ký, đưa sản phẩm gà đồi Yên Thế vào tiêu thụ tại nhiều siêu thị lớn trên địa bàn TP. Huyện Yên Thế cũng chuẩn bị sẵn sàng 5 triệu con gà đồi để cung cấp cho Hà Nội ăn Tết. Người chăn nuôi cũng hăng hái tái đàn vì gà bán được giá, có lợi nhuận. Tuy nhiên, đến nay, hầu hết các nhà phân phối bán lẻ đều cho rằng, khó tiêu thụ, lượng tiêu thụ trong dịp Tết không nhiều.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc siêu thị Co-opmart Hà Nội cho biết, kể từ khi đưa sản phẩm gà đồi Yên Thế vào bán tại siêu thị (khoảng ngày 19/1), lượng tiêu thụ rất chậm. Trung bình mỗi ngày chỉ từ 10 - 15 con. “Trong 3 ngày sát Tết Nguyên đán, từ 27 đến 29 tháng Chạp thì lượng tiêu thụ còn khá, khoảng 100 con/ngày. Nhưng, từ Tết trở ra đến giờ, lượng tiêu thụ rất chậm chỉ từ 10 - 20 con/ ngày ”. Nguyên nhân được ông Dũng lý giải, do giá gà bán hơi cao, 150.000 đồng/kg, cùng với đó chất lượng gà đồi cũng không được như mong đợi, không phải quá khác biệt so với các loại gà khác.

Chị Trần Thanh Huyền ở Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) cho biết: “Nghe tin gà đồi Yên Thế chính gốc được đưa về các siêu thị trên địa bàn Hà Nội bán cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, tôi đã mua về dùng. Nhưng thực lòng khi ăn mới thấy, chất lượng cũng không ngon như mong đợi, mà giá bán vào thời điểm trước Tết như vậy là khá cao so với ngoài thị trường”.

Bác Nguyễn Thị Ánh ở Trung Hòa- Nhân Chính thì cho rằng, ban đầu khi nghe đến gà đồi Yên Thế hầu hết ai cũng nghĩ là gà được nuôi ở đồi núi, thả rông thì săn chắc, ăn thịt sẽ dai hơn, ngọt hơn, nhưng hóa ra không phải vậy. “Trong ngõ nhà tôi, mấy chị em cũng đi siêu thị mua về dùng thử, nhưng chất lượng gà không ngon như từng nghĩ. Cũng như gà được nuôi ở các địa phương khác”, bác Ánh chia sẻ.

Theo đó, bác Ánh đã tìm hiểu và được biết, gọi gà đồi Yên Thế là gọi theo địa danh, chứ không phải gà được nuôi thả rông trên đồi dạng “gà chạy bộ”, cũng được chăn nuôi kiểu trang trại. Bởi vậy, chất lượng gà cũng chỉ như gà ở các địa phương khác mang về bán như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hòa Bình…

Với sự quảng bá về gà đồi, ông Nguyễn Văn Bình, Văn Điển, Thanh Trì mua gà Yên Thế ở Big C về ăn và thấy không ngon như gà quê ông vẫn nhờ người quen đặt mua, giờ muốn mua gà chạy bộ đúng nghĩa thật khó.

Lý giải về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nhận định, lượng gà đồi Yên Thế mà các đơn vị tham gia bán hàng bình ổn của TP tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua không nhiều. “Thị trường thịt gà cũng đã bão hòa, cung - cầu cân nhau, thêm vào đó, thị trường Hà Nội có đa dạng các loại gà chăn nuôi từ nhiều địa phương khác đưa về, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn phù hợp với túi tiền với chất lượng”.

Bên cạnh đó, bà Mai cũng cho rằng, một phần cũng do chất lượng gà đồi Yên Thế không thực sự nổi bật. “So với các loại gà ta khác được bày bán trên thị trường cũng như tại các chuỗi siêu thị tham gia bình ổn, gà đồi Yên Thế có lượng tiêu thụ kém nhất. Chất lượng cũng không ngon như người dân mong đợi. Vì thời gian đầu, họ cũng nuôi bằng cám công nghiệp, do vậy, chất lượng không ngon như gà nuôi bằng thóc, ngô như ở trong dân”, bà Mai phân tích.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Bắc Giang, cuối năm 2012 là một năm thành công của người chăn nuôi huyện Yên Thế. Vì, vào thời điểm giữa năm 2012, giá gà nhiều lúc xuống mức 40.000 đồng/kg, nhưng đến cuối năm, nhờ gà lậu được ngăn chặn, giá gà đã lên mức 80.000 - 85.000 đồng/kg. Nông dân chăn nuôi thu lời, phấn khởi tái đàn.

Tuy nhiên, qua đợt liên kết tiêu thụ gà đồi Yên Thế tại Hà Nội vừa qua cho thấy, sản phẩm này vẫn chưa tạo được ấn tượng, chưa trở thành sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng. Các Sở, ban ngành của Bắc Giang đã và đang gây dựng thương hiệu gà đồi Yên Thế bài bản, với đủ tem nhãn mác, song, làm sao để chất lượng con gà Yên Thế thực sự trở thành thương hiệu chuẩn về chất lượng gà chạy bộ, gà đồi trong tâm thức người tiêu dùng, thì cần phải có thời gian để người tiêu dùng kiểm định.

Theo Hoa Nguyễn

CAND

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên