MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lệnh trừng phạt Nga ảnh hưởng tới thị trường lúa mỳ thế giới

24-07-2014 - 17:15 PM | Hàng hoá cơ bản

Lệnh trừng phạt Nga ảnh hưởng tới thị trường lúa mỳ thế giới

Các lệnh trừng phạt thương mại của quốc tế nhằm vào Nga sau vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia gặp nạn tại Ukraine có thể tạo ra tình trạng “tràn ngập” lúa mỳ trên thị trường toàn cầu.

Các chuyên gia phân tích thị trường dự đoán sản lượng thu hoạch lúa mỳ của Nga trong năm nay đạt 50 triệu tấn, trong đó 20 triệu tấn là để xuất khẩu. Vụ thu hoạch diễn ra thuận lợi, cùng lúc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga. Do vậy, các nhà xuất khẩu lúa mỳ của Nga sẽ phải bán nhanh sản phẩm vì lo ngại các lệnh trừng phạt sẽ hạn chế hoạt động xuất khẩu. 

Mark Melatos, Giảng viên kinh tế của trường Đại học Sydney, cho biết: “Hiện tại, có vẻ vụ thu hoạch ở Nga và Ukraine sẽ bội thu. Họ sẽ có rất nhiều ngũ cốc và cần phải tiêu thụ, đặc biệt nếu họ cố tránh ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt thương mại sắp tới. Điều đó có thể đẩy giá ngũ cốc xuống thấp."

Tuy nhiên, Tiến sỹ Melatos nhận định giá lúa mỳ có thể tăng nếu lệnh trừng phạt dẫn tới việc cấm vận thương mại hoàn toàn giữa châu Âu, Mỹ và Nga. Điều này sẽ có lợi cho Australia và các nước xuất khẩu lúa mỳ lớn khác. Các lệnh trừng phạt hạn chế hoạt động kinh tế, điển hình là hoạt động kinh tế giữa hai hay nhiều nước. 

Theo Tiến sỹ Melatos, các lệnh trừng phạt thường xảy ra dưới hai dạng: rào cản thương mại hoặc hạn chế giao dịch tài chính giữa hai nước. Lệnh trừng phạt thường ảnh hưởng tới cả hai phía. 

Hanna Janson, chuyên gia phân tích của Profarmer, cho biết các nước vẫn tiếp tục mua ngũ cốc của Nga và hy vọng các lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng tới việc kinh doanh của họ. 

Ukraine , Nga và Bắc Mỹ là các nhà cạnh tranh xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất của Australia. Australia xuất khẩu khoảng 50% lượng ngũ cốc sang Bắc Phi, Trung Đông và Đông Nam Á. Năm 2013, Australia sản xuất khoảng 27 triệu tấn lúa mỳ, dự đoán năm 2014 sẽ đạt 25 triệu tấn./. 

khanhnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên