MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo ngại thuốc trừ sâu neonicotinoid sẽ vào Việt Nam

13-05-2013 - 16:53 PM | Hàng hoá cơ bản

Lo ngại thuốc trừ sâu neonicotinoid sẽ vào Việt Nam
Phun thuốc trừ sâu

Nếu bị cấm ở châu Âu và Mỹ, có nguy cơ các loại thuốc trừ sâu thuộc nhóm neonicotinoid sẽ tràn vào châu Á và nhất là khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hiện tại, nhiều chuyên gia môi trường ở Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang tỏ ra quan ngại về việc các loại thuốc trừ sâu tương đối mới thuộc nhóm neonicotinoid (gồm imidacloprid, thiamethoxan và clothianidin) có thể gây hại cho ong - một tác nhân thụ phấn chủ chốt đối với hầu hết các loài thực vật trên khắp thế giới. 

Vì vậy, oryza.com cho biết bất chấp phản ứng từ các công ty sản xuất thuốc trừ sâu, EU có thể sẽ sớm ban hành lệnh cấm sử dụng các thuốc trừ sâu thuộc nhóm neonicotinoid. Áp lực phải ban hành lệnh cấm tương tự cũng đang đè nặng lên vai Chính phủ Mỹ.

Các loại thuốc trừ sâu thuộc nhóm neonicotinoid đang được bày bán rất nhiều ở châu Á, nhất là các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với hàng trăm loại nhãn hiệu khác nhau. 

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy phần lớn trong số các loại thuốc trừ sâu này có thể gây hại. Các loại thuốc này có thể làm giảm khả năng tự nhiên của các loài ký sinh trùng thuộc họ hymenoptera - các loại sinh vật cực nhỏ có chức năng kháng côn trùng. Do vậy, nó có thể gây hại lớn cho ngành sản xuất lúa gạo ở châu Á bởi vì phần lớn nông dân ở đây đều không biết liều lượng chính xác hay tác hại của neonicotinoid.

Trong bối cảnh đó, các nhà khoa học đã kêu gọi tiến hành các nghiên cứu khẩn cấp về tác động của neonicotinoid đối với lúa gạo.

Tiến sỹ K.L. Heong, nhà khoa học cao cấp của Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI), nói các nước ASEAN phải bắt đầu nghiên cứu riêng của mình để định hướng cho việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu dòng neonicotinoid.

Trong khi đó, tiến sỹ Bas Bouman, Giám đốc tổ chức Đối tác Khoa học Lúa gạo Toàn cầu (GRiSP), đã kêu gọi tiến hành điều tra khẩn cấp về ảnh hưởng của neonicotinoid đối với các loài ký sinh trùng thuộc họ hymenoptera./. 

Theo Thanh Tùng

khanhnt

TTXVN

Trở lên trên