TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất mùa dưa hấu Tết vì bệnh lạ

11-01-2016 - 15:29 PM | Hàng hoá cơ bản

Mất mùa dưa hấu Tết vì bệnh lạ
Ruộng dưa hấu tết của ông Nguyễn Văn Điệp, ấp cây Bàng, xã Long Thạnh, Giồng Riềng.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết nguyên Đán 2015, thế nhưng hiện nay nông dân huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang lại lao đao với vụ dưa hấu Tết mất mùa...

Hàng năm vào mùa Tết, nông dân huyện Giồng Riềng đầu tư trồng dưa hấu mong để có tiền vui xuân đón Tết. Thế nhưng năm nay hàng chục ha dưa hấu tết, nhất là diện tích dưa trên địa bàn 2 xã Vĩnh Thạnh, Long Thạnh bị thiệt hại nặng do bệnh lạ.

Theo kinh nghiêm một số nông dân trồng dưa hấu Tết nhiều năm cho biết, năm nay bệnh lạ xuất hiện trên dưa không ai đỡ kịp và không có cách điều trị hiệu quả. Bệnh tới đâu dưa héo lá chết dần tới đó. Đến nay bà con trồng dưa bị thiệt hại khoảng 50%, có nơi thiệt hại nặng từ 70 đến 80% diện tích.

Nói về vụ dưa hấu Tết năm nay, ông Nguyễn Văn Điệp, ấp Cây Bàng, xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng cho biết: “Trồng dưa năm nay so mọi năm thiệt hại dữ lắm, mười phần mất bảy, do thời tiết gây cháy lá rồi dưa bị cùi. Tôi trồng dưa mười mấy năm mới thấy năm nay bị thôi. Nếu như bị bệnh thán thư thì điều trị được, còn cùi thì bó tay, phải nhổ thôi không còn cách nào khác”.

Bà Nguyễn Thanh Hiệp, là người trồng dưa hấu lâu năm ở xã Long Thạnh cũng nằm trong cảnh ngộ trên. Năm nay gia đình đầu tư 7 công dưa tròn mong có được cái Tết ấm cúng. Thế nhưng bệnh lạ xuất hiện làm thiệt hại gần hết diện tích dưa, giờ đây bà canh cánh một nỗi buồn. Không biết Tết này có tiền ăn Tết hay không, và thua lỗ tiền phân thuốc, nhân công gần như chắc chắn.

Bà Nguyễn Thanh Hiệp cho biết: “Lúc đầu dưa không vấn đề gì, cách đây 10 ngày dưa phù đầu, cùi hết trơn luôn, bà con nào cũng vậy, không riêng mình tôi. Bây giờ mong sao ngành nông nghiệp xuống xem xét giúp đỡ cho người nông dân ở đây...”.

Với đà này vụ dưa Tết năm nay, lượng dưa hấu trên thị trường cũng sẽ giảm mạnh, nông dân không có dưa bán. Điều này đồng nghĩa với việc “cung không đủ cầu”, có thể giá dưa trên thị trường tăng cao. Bên cạnh đó người trồng dưa hấu Tết lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần, không có tiền ăn Tết.

Đánh giá về vụ dưa Tết năm nay, bà Lê Thị Bích Phượng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thạnh, Giồng Riềng cho biết: “Đối với dưa hấu năm nay tỷ lệ mất mùa rất cao, thiệt hại khoảng 50%. Sắp tới Hội nông dân phối hợp với các ngành chức cố gắng tìm ra nguyên nhân của bệnh, hướng dẫn cách thức phòng trị bệnh cho nông dân”.

 

Nhiều nông dân trồng dưa cho biết, giờ “còn nước còn tát”, nhưng cái chính vẫn không sao cứu nổi diện tích dưa hấu bị thiệt hại, và mức độ thiệt hại ngày một nặng hơn. Hiện người trồng dưa rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, giúp đỡ bà con cách điều trị kịp thời.

 

Theo Trung Hậu

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên