TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trúng đậm ruốc đầu mùa

20-10-2013 - 19:07 PM | Hàng hoá cơ bản

Ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trúng đậm ruốc đầu mùa

Năm nay, sau các cơn bão vào miền Trung đã có nhiều đàn ruốc về gần bờ sớm hơn, tạo điều kiện cho bà con khai thác, tạo nguồn thu nhập khá trong mùa biển động.

Năm nay, mùa ruốc đến sớm hơn so với mọi năm, nhất là sau cơn bão số 11 đến nay trên 500 chiếc tàu thuyền có công suất nhỏ của ngư dân 5 huyện ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã trúng đậm ruốc đầu mùa, mỗi tàu thuyền mỗi ngày thu về 4 đến 6 triệu đồng.

Nhiều ngư dân ven biển cho biết, thường mùa ruốc kéo dài từ tháng 10 Âm lịch đến tháng giêng hoặc tháng 2 Âm lịch. Nhưng năm nay, sau các cơn bão vào miền Trung đã có nhiều đàn ruốc về gần bờ sớm hơn, tạo điều kiện cho bà con khai thác, tạo nguồn thu nhập khá trong mùa biển động.

Tại bãi biển thôn Phước Thiện, xã Bình Hải (Bình Sơn), 4 ngày qua hàng chục chiếc thuyền có công suất nhỏ của ngư dân đã tập trung ra cách bờ khoảng 400-500m khai thác ruốc thu về mỗi ngày hàng chục tấn ruốc, ngư dân khai thác đưa vào bờ đến đâu được các thương lái thu mua hết đến đó, giá ruốc tươi giao động từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng/kg.

Ngư dân Nguyễn Văn Lãnh cho biết: Đây là lộc biển đầu mùa ruốc nên bà con ngư dân chúng tôi tất cả đều phải tranh thủ “thu lộc,” mỗi ngày thuyền của tôi thu về khoảng một tấn ruốc tươi, thu về khoảng 7- 8 triệu đồng.

Còn tại các Bình Châu (huyện Bình Sơn), xã Tịnh Kỳ (huyện Sơn Tịnh), xã Phổ Quang (huyện Đức Phổ) hàng ngày có gần 400 chiếc tàu thuyền tập trung khai thác ruốc, sản lượng ruốc tại đây mỗi ngày ít nhất từ 150 tấn đến trên 200 tấn ruốc, tính ra mỗi thuyền thu về mỗi ngày từ 4-6 triệu đồng, một nguồn thu không nhỏ đối với ngư dân có thuyền công suất nhỏ chuyên đánh bắt hải sản ven bờ.

Bà Tô Thị Liễu, một thương lái chuyên thu mua ruốc cho biết: "Mấy năm trước tôi chuyên thu mua về sấy khô hoặc phơi khô tiêu thụ các tỉnh tây nguyên và các tỉnh phía Bắc. Năm nay mùa ruốc đến sớm mỗi ngày tôi thu mua khắp các nơi tại các vùng biển gần 100 tấn, đóng bao và chở đi tiêu thụ tại Đà Nẵng và các tỉnh phí Bắc. Lượng ruốc có bao nhiêu chúng tôi mua hết bấy nhiêu."

Được mùa ruốc không những tạo nguồn thu nhập cho hàng trăm tàu thuyền của ngư dân, mà còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương chuyên phục vụ chuyển tải chuyển ruốc từ thuyền vào bờ, đóng ruốc vào bao, đưa lên xe tải…mỗi lao động thu về ít nhất 100.000 đồng./.

Theo Nguyễn Đăng Lâm

hangnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên