TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh long ruột đỏ, xoài có cơ hội đến Nhật Bản

18-09-2015 - 15:34 PM | Hàng hoá cơ bản

Thanh long ruột đỏ, xoài có cơ hội đến Nhật Bản

Nhật Bản sẽ sớm thúc đẩy việc mở cửa thị trường cho xoài tươi và thanh long ruột đỏ của Việt Nam.

Tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có buổi gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Yoichi Miyazawa.

Tại buổi gặp, hai Bộ trưởng đã cùng nhau trao đổi các vấn đề liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Đặc biệt, đối với thương mại hàng nông sản, hai Bộ trưởng bày tỏ sự hài lòng trước thông tin Việt Nam sẽ sớm mở cửa thị trường cho táo tươi của Nhật Bản.

Nhật Bản cũng sẽ sớm mở cửa thị trường cho xoài tươi của Việt Nam theo yêu cầu của Việt Nam, đồng thời khẳng định việc này sẽ giúp tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước một cách tích cực.

Bộ trưởng Yoichi Miyazawa cũng cho biết, sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản về đề nghị của Việt Nam nhằm thúc đẩy mặt hàng nông sản và cho phép nhập khẩu thanh long ruột đỏ của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong buổi gặp, hai Bộ trưởng cũng thống nhất tiếp tục phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại 2 KCN chuyên sâu tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Hải Phòng; hợp tác trong lĩnh vực đất hiếm; hợp tác trong lĩnh vực năng lượng...

Vấn đề hợp tác xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 cũng được hai Bộ trưởng đề cập và tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai đúng theo tinh thần lãnh đạo cấp cao hai nước đã tuyên bố.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây. Năm 2014, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Hàn Quốc), là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba (sau Hoa Kỳ và Trung Quốc) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ ba (sau Trung Quốc và Hàn Quốc) của Việt Nam.

Năm 2014 kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 27,6 tỉ USD tăng 9,4% so với năm 2013, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Nhật với giá trị 14,7 tỉ USD, nhập khẩu từ Nhật Bản với giá trị 12,9 tỉ USD, Việt Nam xuất siêu 1.8 tỉ USD. Ước tính 9 tháng năm 2015, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 21,3 tỉ USD.

Việt Nam xuất khẩu chính các mặt hàng sang Nhật Bản như hàng dệt, may, phương tiện vận tải và phụ tùng, dầu thô, hàng thủy sản, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác. Việt Nam nhập khẩu từ Nhật Bản các mặt hàng chính như máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, sắt thép các loại, sản phẩm từ chất dẻo, vải các loại…

 

Theo Đào Chi

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên