TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thịt heo mềm và tươi hơn nhờ... chích thuốc an thần

23-12-2015 - 10:00 AM | Hàng hoá cơ bản

Thịt heo mềm và tươi hơn nhờ... chích thuốc an thần

Thuốc mang hiệu prozil 50ml được mua trôi nổi trên thị trường với giá 65 ngàn đồng/lọ, trước khi giết mổ khoảng 20 phút heo được chích với tỉ lệ 1cc/2 con nhằm để thịt “mềm” và “tươi” hơn.

Ngày 22/12, Trạm Thú y Q.12 (Chi cục Thú y TP.HCM) cho biết, vừa phối hợp lực lượng Công an quận, QLTT ập vào kiểm tra, phát hiện một điểm giết mổ heo tại KP 5, phường Thạnh Xuân do ông Hoàng Đình Phúc (36 tuổi, quê Hà Nội) làm chủ.

Tại đây, đoàn liên ngành phát hiện ông Phúc cùng 3 nhân viên đang tổ chức giết mổ heo trái phép. Trong đó có 8 con heo sống có dấu hiệu ngủ li bì, đi đứng khó khăn. Ông Phúc cho biết, lô heo trên không có giấy tờ chứng nhận kiểm dịch được mua từ Long An về giết mổ lậu.

Sau khi giết mổ, thịt heo được chủ lò phân phối cho các điểm bán thịt nhỏ lẻ trên địa bàn P.Thạnh Xuân. Điểm giết mổ heo “lậu” hoạt động từ 3g30 - 4g30, mỗi ngày giết 3 con, hoạt động được khoảng 3 tháng nay.

Đặc biệt, quá trình kiểm tra tại điểm giết mổ này đoàn liên ngành còn phát hiện một ống chích heo, một lọ thuốc hiệu prozil 50ml đã qua sử dụng và 7 lọ thuốc hiệu prozil 50ml chưa sử dụng do một công ty sản xuất thuốc thú y ở Cần Thơ sản xuất.

Theo lời khai ban đầu, thuốc này ông Phúc mua trôi nổi trên thị trường với giá 65 ngàn đồng/lọ, trước khi giết mổ heo khoảng 20 phút heo được chích loại thuốc này với tỉ lệ 1cc/2 con nhằm để thịt heo “mềm” và “tươi” hơn.

Cán bộ thú y trong đoàn kiểm tra cho biết, thuốc prozil (thuốc an thần) được dùng trong việc điều trị heo hung hãn, hay cắn nhau hoặc trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, nếu loại thuốc này dùng để tiêm cho heo trước khi giết mổ thì sẽ gây hậu quả cực kỳ nguy hiểm cho người ăn khi thịt heo còn tồn dư lượng thuốc này. Đó là có thể gây giãn nở mạch máu dẫn đến hạ huyết áp, hô hấp chậm, nhất là đối với người già và trẻ em.

Trạm thú y Q.12 đã lập biên bản đề xuất UBND Q.12 xử phạt ông Phúc trên 23 triệu đồng, đồng thời yêu cầu ông này lưu giữ số heo trên trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm. Trước đó, trong tháng 7/2015, Chi cục Thú y TP.HCM lần lượt phát hiện ở hai điểm giết mổ heo trái phép ở huyện Hóc Môn và Q.12 sử dụng các loại thuốc an thần như combistress và prozil tiêm cho heo trước khi giết mổ.

 

Theo Đỗ Quyên

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên