TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm lại “phản xạ”

30-05-2013 - 14:35 PM | Hàng hoá cơ bản

Tìm lại “phản xạ”

Đã đến lúc DN cần nhìn nhận lại phương thức kinh doanh để tránh những thua thiệt không đáng có. DN cần lấy lại sự chủ động hay nói cách khác là “phản xạ” cần có khi tham gia vào nền kinh tế thị trường

Trước đây, Indonesia, Philippines là thị trường XK gạo truyền thống của Việt Nam, nhưng nay họ đã phát triển sản xuất, tăng khả năng tự cung, tiến tới ngừng NK gạo nên các DN Việt Nam chỉ còn cách trông vào thị trường mới nổi là châu Phi, Trung Quốc. Tuy nhiên, DN Việt Nam liên tiếp “dính đòn” khi giao thương với DN Trung Quốc.

Có thể thấy, “bài” mà các DN Trung Quốc thường sử dụng khi mua bán gạo với DN Việt Nam không phải là mới. Cụ thể, DN Trung Quốc thường yêu cầu đối tác Việt Nam chở gạo sang Trung Quốc rồi mới nhận tiền. Cách thức thanh toán này không những khiến DN XK gạo Việt Nam gặp nhiều rủi ro, mà còn luôn đứng trước nguy cơ bị ép giá.

Có DN đã phải thốt lên rằng, làm ăn với thương nhân Trung Quốc như “đùa với lửa”, và không thể coi đây là thị trường chiến lược XK gạo được. Chưa kể, có hiện tượng một số DN Trung Quốc yêu cầu DN Việt Nam trộn gạo trắng vào gạo thơm, sau đó bán dưới mác gạo thơm để trục lợi. Đây không chỉ là hành vi gian lận đơn thuần, mà còn có thể là ý đồ sâu xa làm giảm uy tín gạo Việt Nam, phá vỡ thị trường gạo nước ta.

Điều đáng nói, dù đã biết được mánh khóe làm ăn của DN Trung Quốc nhưng DN Việt vẫn bị “dính đòn”. Hiện tượng bị ép giá hoặc hủy hợp đồng là hệ quả của việc tranh nhau bán của các DN XK gạo Việt Nam. Nguyên nhân sâu xa hơn là do các DN Việt Nam thời gian qua đã quá phụ thuộc vào một thị trường, đặc biệt là phụ thuộc vào lượng hợp đồng tập trung.

Đã đến lúc DN cần nhìn nhận lại phương thức kinh doanh để tránh những thua thiệt không đáng có. DN cần lấy lại sự chủ động hay nói cách khác là “phản xạ” cần có khi tham gia vào nền kinh tế thị trường. Đó là, khả năng đàm phán, thương thảo hợp đồng, trình độ giao tiếp quốc tế để chủ động tìm kiếm thị trường mới. 

Theo Phan Thu

 

khanhnt

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên