TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu gạo Việt Nam?

12-12-2012 - 16:11 PM | Hàng hoá cơ bản

Vì sao Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu gạo Việt Nam?

Hiện giá gạo tại Trung Quốc cao hơn gần 50% giá gạo xuất khẩu loại đắt nhất của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, sản lượng gạo nhập khẩu của Trung Quốc năm nay có thể gấp 4 lần năm ngoái do giá lúa gạo trong nước tăng vọt. Hiện giá gạo tại Trung Quốc cao hơn gần 50% giá gạo xuất khẩu loại đắt nhất của Việt Nam.

Số liệu trên vừa được Concepcion Calpe, nhà kinh tế cao cấp của tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) đưa ra. Theo đó lượng gạo Trung Quốc nhập khẩu năm nay sẽ đạt từ 2,3 – 2,4 triệu tấn, gấp 4 lần con số 600.000 tấn của năm 2011 và vượt xa mức 2 triệu tấn được FAO đưa ra hồi tháng trước.

Hiện mặc dù nguồn cung gạo trong nước của Trung Quốc không thiếu nhưng theo Bai Peipei, nhà phân tích tại công ty tư vấn nông sản Shennong Kexin Agribusiness Consulting Co. tại Bắc Kinh, giá gạo trong nước của Trung Quốc quá cao so với giá nhập khẩu. Do đó dù sản lượng gạo toàn thế giới theo thống kê của FAO đã ở mức kỷ lục do được mùa, giá vẫn sẽ giữ ở mức cao.

Giá gạo thuộc giống lúa Indica tại tỉnh Hồ Bắc, một tỉnh đang dư thừa gạo tại Trung Quốc tính đến hết tháng 9 đã tăng 11%, lên 3900 nhân dân tệ/tấn, tương đương 625 USD/tấn. Trong khi đó gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam chỉ có giá 451 USD/tấn. Vẫn theo FAO, đến tháng 11, thậm chí giá gạo xuất khẩu của Việt Nam xuống chỉ còn 446 USD/tấn. Trong khi đó gạo trắng 5% tấm của Thái Lan được bán với giá 598 USD/tấn.

“Chính phủ tiếp tục mua gạo từ nông dân với giá cao để hỗ trợ mùa màng”, nhà phân tích Bai cho biết. “Một số cơ sở chế biến tại miền Nam Trung Quốc đã quyết định nhập khẩu gạo thay vì dùng hàng trong nước bởi làm vậy sẽ giúp họ có lời cao hơn nhiều”.

Theo thống kê của FAO, trong 10 tháng đầu năm, riêng lượng gạo Trung Quốc đã nhập từ Việt Nam lên tới 1,43 triệu tấn, đưa tổng lượng gạo nhập của nước này từ tất cả các nhà cung cấp lên 2 triệu tấn, gấp 4 lần cùng kỳ 2011. Hiện ngoài Việt Nam, Trung Quốc còn nhập gạo từ 7 nước khác trong đó có Pakistan, Lào và Myanmar.

Trước đà thu mua mạnh mẽ nêu trên, Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã nâng dự báo về lượng gạo Trung Quốc nhập khẩu trong năm 2013 thêm một phần ba, từ 1,5 triệu tấn lên 2 triệu tấn. “Cũng giống năm 2012, Trung Quốc được dự báo là nhà nhập khẩu ròng trong năm 2013”, USDA nhận định.

Cũng theo dự báo của USDA, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam năm nay sẽ đạt mức kỷ lục 7,5 triệu tấn. Trong khi đó con số này của Thái Lan sẽ chỉ dừng lại ở 6,5 triệu tấn, sụt 39% so với năm ngoái.

Theo Thanh Tùng
Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên