TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WTO phán quyết tranh chấp thương mại EU với Canada và Nauy

26-11-2013 - 12:33 PM | Hàng hoá cơ bản

WTO phán quyết tranh chấp thương mại EU với Canada và Nauy

Quyết định của EU cấm nhập khẩu các sản phẩm chế biến từ hải cẩu từ Canada và Nauy là đúng đắn và cần thiết.

Ban hội thẩm của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 25/11 đã ra phán quyết về tranh chấp thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) với Canada và Nauy liên quan tới các sản phẩm chế biến từ hải cẩu.

Theo đó, WTO thừa nhận, quyết định của EU cấm nhập khẩu các sản phẩm chế biến từ hải cẩu ở một chừng mực nhất định, là đáp ứng được những lo ngại về mặt đạo đức của công luận EU liên quan tới các sản phẩm từ hải cẩu.

Dưới sức ép của các nhà bảo vệ động vật phản đối cách thức đánh bắt hải cẩu, từ năm 2010, EU đã quyết định cấm nhập khẩu các sản phẩm chế biến từ hải cẩu của Canada và Nauy. Hồi đầu năm 2013, cả Nauy và Canada đã yêu cầu WTO giải quyết vụ tranh cãi này sau khi không thể giải quyết thông qua kênh thương lượng song phương.

Theo chính phủ 2 nước này, quyết định của EU là không có cơ sở, vi phạm các quy định thương mại quốc tế. Tuy nhiên, EU cho rằng, quyết định này không phải là một biện pháp bảo hộ mậu dịch, mà đã được cân nhắc kỹ nhằm tôn trọng các giao ước quốc tế, đồng thời giải tỏa những nghi ngại của người dân khu vực liên quan các sản phẩm chế biến từ hải cẩu.

Nauy và Canada có thể gửi khiếu nại lên Cơ quan phúc thẩm thuộc WTO. Sau khi xem xét, Cơ quan phúc thẩm có toàn quyền giữ nguyên, sửa đổi hay huỷ bỏ các kết luận pháp lý của Ban hội thẩm./.

Theo Thu Hoài

khanhnt

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên