TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu thủy sản trong năm mới sẽ gặp nhiều khó khăn

26-12-2014 - 15:13 PM | Hàng hoá cơ bản

Xuất khẩu thủy sản trong năm mới sẽ gặp nhiều khó khăn

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP, khó khăn đó là việc đáp ứng các yêu cầu cao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước dự kiến đạt hơn 7,7 tỷ USD, chiếm 6-7% giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước, tăng trên 18% so với năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu cá tra cả năm 2014 đạt xấp xỉ 1,8 tỉ USD, chỉ tăng nhẹ 0,2% so với năm 2013.

Kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm từ cá tra trong năm 2015 dự kiến ở mức khoảng 1,75-1,85 tỉ USD, tức chỉ tương đương con số xuất khẩu mặt hàng này của năm nay.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu các sản phẩm thủy sản trong năm mới sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, quan trọng hơn là cùng với việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng thì Việt Nam phải tiếp tục đối phó với chiến dịch truyền thông “bôi nhọ” sản phẩm thủy sản ở nước ngoài mà nước ta đang có những ưu thế.

Ông Nguyễn Hoài Nam nêu rõ, đa phần các phương tiện truyền thông này đề cập đến 1 số nội dung "bôi nhọ" sai sự thật về sản xuất cá tra thuộc các khía cạnh an toàn thực phẩm, môi trường nước nuôi ô nhiễm, lây nhiễm kháng sinh... Một thực tế đang diễn ra cho thấy, những thông tin thiếu khách quan này đã tác động rõ rệt đến nhận thức của một số ít người dân ở các nước. Qua đó, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh sản phẩm chất lượng và đầy tính cạnh tranh của Việt Nam.

Do vậy, ông Nam đề nghị, Nhà nước, các doanh nghiệp, các cơ quan phải đồng lòng, có liên kết nhiều và chủ động hơn trong việc có thêm nguồn tư liệu và những hình ảnh truyền thông mạnh mẽ hơn thông qua những bạn hàng, đối tác để đưa những thông điệp trung thực, chất lượng đến với người tiêu dùng./.

>>> EU cảnh báo ngừng nhập thủy sản Việt Nam


Theo Thanh Tùng

thamht

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên